x close

รู้จัก Telegram แอปฯ แชตสุดฮิต ที่นิยมใช้กันทั่วโลก

Telegram หนึ่งในแอปฯ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้จัก วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบว่า Telegram คืออะไร มีดีอย่างไร และปลอดภัยแค่ไหน ตามไปดูกันเลย

telegram

Telegram (เทเลแกรม) เป็นแอปฯ แชตที่ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 2013 โดยพี่น้องชาวรัสเซีย ชื่อว่า Pavel Durov และ Nikolai Durov สามารถใช้งานได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ซึ่งล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2563 Telegram มีจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกต่อเดือนสูงถึง 400 ล้านคน และมีผู้ใช้รายใหม่กว่า 1.5 ล้านคนต่อวัน

Telegram มีจุดเด่นหลายอย่างซึ่งไม่มีในแอปฯ อื่น ๆ ประการแรกเลยก็คือ สามารถสร้างกลุ่มแชตขนาดใหญ่ที่รองรับคนจำนวนมหาศาลได้สูงสุดถึง 200,000 คน หรือจะสร้างเป็นแชนแนลเพื่อเอาไว้สำหรับส่งข้อมูลกระจายข่าวสารให้กลุ่มคนก็ได้เช่นกัน โดยการแชตทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นแบบเดี่ยวหรือแบบกลุ่ม ข้อความจะถูกเข้ารหัสเอาไว้ตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกสามารถเจาะเข้ามาอ่านได้ง่าย ๆ

telegram

ยิ่งไปกว่านั้น Telegram ยังมีฟีเจอร์สุดเจ๋งอีกอย่างหนึ่งก็คือ ห้องแชตลับ Secret Chats ที่จะมีการเข้ารหัสแบบ End-To-End ซึ่งนอกจากคนที่สนทนาอยู่ในห้องแชตแล้ว ก็จะไม่มีใครสามารถแอบอ่านข้อความแชตในห้องลับนี้ได้อย่างแน่นอน แม้แต่ทีมงานของ Telegram ก็ไม่สามารถอ่านได้ อีกทั้งข้อความแชตในห้องนี้ยังตั้งเวลาให้ลบตัวเองได้ เพื่อป้องกันความลับรั่วไหลออกไปให้คนนอกรู้ด้วย 

telegram

ส่วนฟีเจอร์พื้นฐานนั้น จะมีเหมือนกับแอปฯ แชตอื่น ๆ ทั้งการส่งรูปภาพ วิดีโอ ส่งไฟล์ต่าง ๆ เปลี่ยนธีมสีและพื้นหลังได้ แชร์พิกัดบนแผนที่ ลบข้อความที่ส่งผิด ส่งข้อความแบบไม่ต้องแจ้งเตือน ปักหมุดข้อความ สร้างโพลให้ร่วมกันโหวต รวมทั้งการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว ซ่อนเบอร์โทรศัพท์ ซ่อนรูปโปรไฟล์ หรือซ่อนสถานะออนไลน์ได้ และมีสติ๊กเกอร์ให้เลือกใช้ได้มากกว่า 2 แสนชุด สามารถเข้ากลุ่ม แจกสติกเกอร์ Telegram ฟรี คลิกที่นี่ได้เลย !

telegram

ทั้งนี้ Telegram สามารถใช้งานได้พร้อมกันบนหลายเครื่องมือ โดยข้อความจะถูก Sync ถึงกันหมด ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแท็บเล็ต ซึ่งในการสมัครใช้งานนั้น จะต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ในการสมัครบัญชีด้วย ตามขั้นตอนดังนี้

  1. ดาวน์โหลดแอปฯ Telegram ที่ https://telegram.org/ แล้วเปิดแอปฯ ขึ้นมา

  2. กดปุ่ม Start Messaging เพื่อลงทะเบียน

  3. เลือกประเทศแล้วกรอกหมายเลขโทรศัพท์ของเราลงไป

  4. รอรับหมายเลขยืนยันตัวตนทาง SMS เมื่อได้แล้วก็ให้นำไปกรอกในแอปฯ

  5. กรอกชื่อ-นามสกุลของเราลงไป ก็เป็นอันเรียบร้อย สามารถเริ่มใช้งานได้ทันที !

telegram

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Telegram, App Store, Google Play

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รู้จัก Telegram แอปฯ แชตสุดฮิต ที่นิยมใช้กันทั่วโลก อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:11:00 62,642 อ่าน
TOP