กรมทะเลฯ แจงสาเหตุ ปลิงเกลื่อนหาดจันทบุรี จนคนตื่น ยันเกิดเป็นปกติทุกปี

                กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชี้ ปลิงทะเลลอยเกลื่อนหาดบางกะไชย จ.จันทบุรี นับหมื่นตัว เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติน้ำจืดลงทะเล ทำความเค็มลดฉับพลัน ปลิงปรับตัวไม่ทัน

             จากกรณีชาวบ้านพบปลิงทะเลจำนวนมาก เกยหาดบางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี โดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา ล่าสุด (24 ตุลาคม 2563) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รายงานว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออก ได้ลงพื้นที่สำรวจชายหาดดังกล่าว เป็นระยะทาง 300 เมตร

             เบื้องต้น พบปลิงทรายหนามชนิด Holothuria (Theelothuria) kurti 1 ตัว ไม่พบสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ ตาย โดยปลิงส่วนใหญ่ สามารถกลับลงไปในน้ำได้ในช่วงเย็นตอนน้ำขึ้น และไม่แนะนำให้ชาวบ้านสัมผัสตัวปลิง

             นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีบริเวณจุดเกิดเหตุ จึงตรวจวัดคุณภาพน้ำทั่วไป 3 สถานี พบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ยกเว้นค่าออกซิเจนละลายในน้ำสูงกว่าปกติ ส่วนแพลงก์ตอนพืช ที่เป็นสาเหตุให้เกิดน้ำทะเลเปลี่ยนสี คือกลุ่มไดโนเฟลคเจลเลตชนิด Noctiluca scintillans


             จากการสอบถามชาวบ้านบริเวณที่เกิดเหตุ เผยว่า พบปลิงทะเลทั้งมีชีวิตและไม่มีชีวิตเกยหาดเมื่อช่วงเย็น ปรากฏการณ์นี้พบได้ปกติทุกปี เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นหาดเลน ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ของปลิงทะเล

             ด้าน ดร.สุเมตต์ ปุจฉาการ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ทราบว่า สาเหตุของการเกยหาดนี้ น่าจะเกิดจากความเค็มต่ำจากน้ำจืดไหลลงสู่ทะเล ทำให้ปลิงทะเลทนสภาพการเปลี่ยนแปลงความเค็มไม่ทัน และสูญเสียแรงดันออสโมซิสในร่างกาย จึงอ่อนแอไม่สามารถต้านทานกระแสคลื่น เลยถูกพัดขึ้นมาเกยหาดดังกล่าว

             ทั้งนี้ ปลิงทะเลเป็นสัตว์ทะเลที่อ่อนแอต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมแบบฉับพลัน จึงมักพบขึ้นมาเกยหาดบ่อย ๆ



ขอบคุณข้อมูลจาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมทะเลฯ แจงสาเหตุ ปลิงเกลื่อนหาดจันทบุรี จนคนตื่น ยันเกิดเป็นปกติทุกปี อัปเดตล่าสุด 24 ตุลาคม 2563 เวลา 16:35:52 11,667 อ่าน
TOP
x close