x close

ความสําคัญของวันสงกรานต์


วันสงกรานต์
ภาพจาก puwanai/shutterstock.com

           ความสําคัญของวันสงกรานต์ ประเพณีสงกรานต์มีความสำคัญอย่างไร วันนี้เรามีบทความความสําคัญวันสงกรานต์ มาฝาก 


           วันสงกรานต์ ถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของไทย เพราะวันนี้ เป็นวันฉลองการขึ้นปีใหม่ไทย ที่ยึดถือปฏิบัติกันมาช้านาน และวันนี้ ยังเป็นวันที่ครอบครัว จะได้อยู่พร้อมหน้า เนื่องจากหลาย ๆ ครอบครัว ที่มีลูกหลานที่ไปทำงานในต่างจังหวัด ก็จะได้ใช้โอกาสนี้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งหนึ่ง  และร่วมกันทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งกิจกรรมในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นน้ำสงกรานต์ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ หรือเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคม ทั้งการขนทรายเข้าวัด ทำบุญ ทำทาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ได้เสริมสร้างคุณค่า และความสำคัญของวันสงกรานต์ ให้ทวีคูณยิ่งขึ้น และส่งผลให้วันสงกรานต์ เป็นวันที่มีคุณค่า และความหมายต่อหลาย ๆ คน วันนี้ กระปุกดอทคอม จึงขอเสนอคุณค่าและความสำคัญของวันสงกรานต์ ดังต่อไปนี้ค่ะ

  คุณค่าต่อครอบครัว


           พ่อแม่ลูก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะเป็นช่วงที่ลูกหลานกลับบ้านต่างจังหวัด และถือโอกาสได้พบปะกับครอบครัว  หลังจากที่ไม่ได้เจอกันมานาน ทำให้บางครอบครัว ใช้โอกาสนี้ ไปทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งการไปวัดทำบุญ เล่นน้ำสงกรานต์ หรือออกไปนอกบ้านเพื่อรับประทานอาหารร่วมกัน รวม ทั้งการจัดเตรียม เครื่องแต่งกายในการทำบุญให้แก่กันและกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ย่อมสร้างความอิ่มอกอิ่มใจให้กับทุกคนในครอบครัว และสานสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูก ให้เเน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น


           วันสงกรานต์ ยังเป็นวันเด็ก ๆ หรือผู้มีอาวุโสน้อย ตำแหน่งหน้าที่การงานที่น้อยกว่าถือโอกาสในช่วงนี้ เดินสายรดน้ำขอพรผู้หลักผู้ใหญ่ที่ตนนับถือ ทั้งที่เป็นเจ้านาย หรือผู้สูงอายุ เพื่อขอพร และเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ไทย รวมทั้งเป็นการขอขมาผู้ใหญ่ หากในรอบปีที่ผ่านมา ได้สร้างความขุ่นเคืองอันใดให้แก่ท่านวันสงกรานต์
ภาพจาก Iryna Rasko/shutterstock.com


  คุณค่าต่อส่วนรวมหรือสาธารณะ


           ในวันสงกรานต์นี้ จะเป็นวันที่สร้างความเอื้ออาทรต่อสังคมเป็นอย่างมาก เพราะหลาย ๆ บ้าน ถือโอกาสนี้ทำความสะอาดบ้านเรือน และสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้สะอาดหมดจด  รวมทั้งทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นถนนหน้าบ้าน หรือฟุตปาธหน้าบ้าน และบางครอบครัว ยังใช้โอกาสนี้ ในการบริจาควัตถุหรือปัจจัยต่าง ๆ ให้แก่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยซ่อมแซมโรงเรียน หรือซื้อเก้าอี้ในสวนสาธารณะ ตามโครงการต่าง ๆ ที่ภาครัฐจัดขึ้นด้วย


           นอกจากนี้ ในช่วงสงกรานต์นี้ ยังเป็นช่วงเวลาที่พุทธศาสนิกชนทุกคน จะได้เข้าวัด ทำบุญ ตักบาตร ขนทรายเข้าวัด เลี้ยงพระ ฟังเทศน์ ปฏิบัติธรรม อุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ และทำความสะอาดวัดและลานวัด รวมทั้งทำนุบำรุง จัดหาปัจจัยต่าง ๆ มาช่วยเหลือทำนุบำรุงวัด ซึ่งเทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นงานใหญ่ ที่ทุกคนจะได้ร่วมมือกัน ช่วยเหลือ ทำนุบำรุงศาสนา และสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ดำรงอยู่ต่อไป


           ทั้งนี้ คุณค่าที่สำคัญที่สุดของวันสงกรานต์ คงเป็นการที่ทุกคน ได้อยู่พร้อมหน้า และทำกิจกรรมร่วมกัน ในวันสำคัญนี้ หวังว่าทุก ๆ คน คงมีความสุขกันในวันสงกรานต์นะคะ  วันสงกรานต์ ประเพณี สงกรานต์ ท่องเที่ยว วันสงกรานต์ คลิกเลย 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก  
prapayneethai.com, songkran.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ความสําคัญของวันสงกรานต์ อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2560 เวลา 16:49:48 271,714 อ่าน
TOP