x close

กาละแมร์ ร่ำไห้ขอโทษสังคม สำนึกผิดประมาทเอง ทนายเผย ทำไมโทษต่างจากยิ่งยง


            กาละแมร์ ร่ำไห้ขอโทษสังคม สำนึกผิดประมาท เลินเล่อ จะไม่ผิดอีกซ้ำสอง ยุติทุกบทบาทลงโทษตัวเอง รับทำอาหารเสริม 1 ปี ไม่มีที่ปรึกษาด้าน กม. ทนายเผยทำไมโทษต่างจากยิ่งยง


กาละแมร์

             รายการโหนกระแส วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เปิดใจสัมภาษณ์ กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ มาพร้อม ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต วันนี้ประกาศยุติบทบาทพิธีกรทุกรายการ เซ่นโฆษณาเกินจริง เพื่อรับผิดชอบต่อสังคม

อยู่ดี ๆ คุณมาสู่วงการอาหารเสริมได้ไง ?

           กาละแมร์ : เราทำงานพิธีกรมา 20 กว่าปี แน่นอนเรามีความฝัน เราเป็นสายเฮลธ์ตี้ รักสุขภาพ ไลฟ์สไตล์อะไรทำให้สุขภาพเราแข็งแรง ดี เราก็ทำ ไม่ว่าจะกินอาหาร ออกกำลังกายให้ดี เราทำหมด รวมทั้งการกินอะไรที่ทำให้ร่างกายอะไรที่บกพร่องหรือได้รับการแก้ไข เราก็พยายามคิดค้น และทำให้ร่างกายสุขภาพดีขึ้น มีภูมิต้านทานมากขึ้น อันนี้เหมือนโจทย์ในชีวิตที่อยากทำเรื่องราวเกี่ยวกับเฮลธ์ตี้ มันเป็นความฝันหนึ่งของเรา และเป็นสิ่งที่เราสนใจมาตลอด ร่างกายเคยพัง เคยแย่ ตั้งแต่หัวจรดเท้า

คุณอยากทำธุรกิจในสายเฮลธ์ตี้ วันหนึ่งก็ได้ทำ สิ่งที่คุณทำ แต่สิ่งหนึ่งความรับผิดชอบต่อสังคมต้องมี กรณีพูดออกไป โฆษณาเชิญชวนต่าง ๆ สิ่งที่พูดไปเหมือนการโฆษณาเกินจริงให้คนมาหลงเชื่อซื้อสินค้าของคุณ เคยรู้ข้อกฎหมายตรงนี้ไหม ?

           กาละแมร์ : วันนี้ขอบคุณพี่หนุ่ม โหนกระแส ขอบคุณช่อง 3 ที่ได้ให้พื้นที่แมร์ได้พูด เราตั้งใจแล้วว่าเราตั้งใจมาขอโทษ น้อมรับผิดในสิ่งที่เราทำผิดพลาดไป หนูอยู่วงการพิธีกรมา 20 กว่าปี แต่วงการอาหารเสริมหรือการขายของหนูเริ่มมาปีกว่า ถามว่ารู้กฎหมายทั้งหมดไหม บอกตรง ๆ เลยว่าข้อรายละเอียดกฎหมายเยอะมาก มันไม่รู้ทั้งหมด ว่าอันนี้พูดได้ อันนี้พูดไม่ได้ เวลาขายของ คนรีวิวมาต่าง ๆ ว่าอันนี้ดี อันนี้หาย พ่อแม่เขาดีขึ้น พี่ คนเราตั้งใจทำผลิตภัณฑ์มาแล้วเขาให้การตอบรับแบบนี้ เราไลฟ์ไปก็ดีใจจังเลยค่ะ โดยไม่รู้ว่าอันนี้พูดไม่ได้

กาละแมร์

ก่อนมาประกาศยุติบทบาทในวันนี้ 24 ปี ที่ผ่านมา ไม่ได้สอนอะไรในมุมต้องเรียนรู้เรื่องข้อกฎหมายเลยเหรอ ?

           กาละแมร์ : งานพิธีกรก็รู้ในงานพิธีกร งานขายของก็อีกอัน แล้วมันมีกฎหมายยิบย่อย พอโดนตรงนี้ มี อย. ต่าง ๆ นานา เราก็เข้าไปหา อย. เข้าไปขอคำแนะนำจากเขา มาเจอเจมส์ เขาบอกมีข้อกฎหมายอย่างนี้ เขาซีร็อกซ์มาให้ปึ้งหนึ่ง รายละเอียดยิบย่อยแบบนี้ หนูไม่รู้พี่ ดังนั้น ที่มาในวันนี้จะบอกว่าไม่รู้ไม่ใช่ข้อแก้ตัว แต่วันนี้รู้แล้วว่าผิดอะไร อะไรพูดได้ พูดไม่ได้ วันนี้หนูมายอมรับว่าผิด ยอมรับโดยดุษฎีว่าพลาด ยอมรับว่าหนูประมาท หนูเลินเล่อ (เสียงสั่นเครือ) วันนี้หนูรู้แล้วว่าตัวเองทำพลาดอะไรไปวะ สิ่งที่เรียนรู้ประชุมในทีม จะไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว เรียกทีมงานเอาข้อกฎหมายที่ทนายเจมส์ซีร็อกซ์มาให้ แปะโต๊ะทุกคน ลบทุกคลิป ทุกไลฟ์ ทุกคำพูด อันไหนผิดเอาออกให้หมด ดูคำเลยว่าอันนี้พูดได้ เขียนได้ อันนี้รีวิวได้ เอาอันที่ถูกต้อง แก้ไขให้หมด วันนี้หนูบอกเลย หนูผิดครั้งหนึ่งแล้วจะไม่มีวันผิดซ้ำสองแน่นอน

คุณโดนไปก่อนหน้านี้ 7 คดี ?


           กาละแมร์ : 7 คดี คือ 7 คลิป

คุณโดนไปแล้ว แล้วมาโดนคดีต่ออีก คุณจะอ้างไม่รู้กฎหมาย สังคมจะไม่ว่าคุณดันทุรังกับสิ่งที่คุณพูดออกไป ?

           กาละแมร์ : 7 คลิปกับอันที่โดนล่าสุดมันคนละอย่างกัน โดนคนละอย่าง

           ทนายเจมส์ : อธิบายแบบนี้ครับ คือ 7 คลิป ทาง อย. กรุณาตรวจและเจอว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้น เขาก็มีการทำหนังสือเรียงลำดับเลย ส่งหนังสือมาที่พี่กาละแมร์ให้ลบคลิป เนื่องจากตรวจพบการกระทำความผิด พี่แมร์ก็ลบ และเขาเข้าไปหา อย. เพื่อขอคำแนะนำ และหลังจากนั้นพี่เขาก็ไปลบรีวิวต่าง ๆ ในเพจ อันไหนทำได้ ทำไม่ได้ เสร็จแล้ว หลังจากนั้นถ้าสังเกตพี่แมร์ไม่ไลฟ์แล้ว ไม่มีคลิปแล้ว แต่สิ่งที่ถูกดำเนินคดี ฝั่ง อย. เก็บข้อมูลไว้เพราะคดีสำเร็จไปแล้ว 7 คดี คือ 7 คลิปที่ว่า แต่ อย. มีหนังสือมาเตือนพร้อมกันเลย 1 คลิป คือ 1 คดี ไม่ใช่โดนคดีที่ 1 แล้วดันทุรังทำคลิปอีกแล้วโดนทั้งที่ 2 3 มันไม่ใช่ โดนครั้งเดียว 7 คลิปเลย

กาละแมร์

มาโดนอันใหม่ล่าสุดอีก ?

            ทนายเจมส์ : ก็คืออันเก่าที่ท่านเก็บข้อมูลไว้ แต่ท่านมองว่ามันเกินจริงไปมาก มันเหลือเชื่อ ท่านก็เลยส่งให้ดำเนินคดีเท่านั้นเอง 7 คดีนี้จบไปเรียบร้อยแล้วนะ เพราะพี่เขาไปเปรียบเทียบปรับเรียบร้อย

หลังจากถูกแจ้งข้อหา กลับมาย้อนคิดไหมว่า 7 คลิปเป็นการโฆษณาเกินจริง เช่น บอกว่าคนเป็นมะเร็งกินไปแล้วทำให้มะเร็งหาย ไม่เป็นการทำให้บางคนเสียโอกาสเหรอ บางคนป่วยต้องไปหาหมอ แต่เขาอาจไม่ไปหาหมอ ถึงเวลามากินอาหารเสริมตัวนี้เพราะคิดว่าจะหาย ถึงเวลาไม่ไปรักษาทางการแพทย์ เขาอาจถึงชีวิตได้นะ ?

            กาละแมร์ : ที่ผ่านมาทั้งหมดหนูไม่เคยบอกว่าของเรารักษามะเร็ง แต่หนูรีวิวว่าคนเป็นมะเร็ง เขากินแล้วค่ามะเร็งลด และไม่เคยพูดว่าให้หยุดรักษา ให้กินอันนี้ ไม่เคยพูด ทุกคนรักษากับหมอ ปฏิบัติเหมือนผู้ป่วยมะเร็งที่มารักษา แต่ของเราคืออาหารเสริม อาหารเสริมก็เสริมเข้าไป แล้วเขาก็รีวิวว่าค่ามะเร็งพอกินแล้วค่ามะเร็งลด เขาก็รีวิวกับเราแบบนี้ ส่งใบทางการแพทย์มาให้ดูอย่างนี้ เราคนทำก็ดีใจว่ะ หนูขาดการไตร่ตรอง หนูขาดความรอบคอบ ในการที่ว่ามันพูดได้หรือไม่ได้

กาละแมร์

เคยกลั่นกรองก่อนไหมว่าค่าที่เขาส่งมามันใช่หรือไม่ใช่ มีคนส่งมาหาคุณ บอกว่าเธอไปตรวจมะเร็งรังไข่ออกมาคือ 49.5 ปกติห้ามเกิน 35 ดิฉันตกใจมาก ปรากฏกินของคุณเข้าไป 3 เดือน ผลออกมาเหลือ 17 เคยคัดกรองเรื่องนี้ไหม ?

           กาละแมร์ : ก็ให้เขาส่งใบรับรองแพทย์มา เขาก็ส่งมานะ

เคยคัดกรอง เคยถาม หรือแค่เห็น หรือไม่เคยถาม ไม่เคยคัดกรอง ?

           กาละแมร์ : พอเขาส่งมามันไม่ใช่แค่คนเดียวไงคะคุณหนุ่ม

ค่าตัวนี้มะเร็งรังไข่ ถูกคัดกรองมาจากซีเอ 125 ค่าถ้าเป็นมะเร็ง ค่าต้องขึ้นเป็นร้อยเป็นพัน แต่ถ้า 49.5-50 ถือว่ายังแกว่ง อาจไม่ใช่มะเร็งก็ได้ ฉะนั้นเขาอาจไม่ต้องกินอะไรเลย เขาดูแลตัวเอง กินน้ำเยอะ ๆ ดูแลตัวเอง ตรวจแล้วค่ามะเร็งอาจลดลงก็ได้ อาจขาดการวิเคราะห์คัดกรองหรือเปล่า ?

           กาละแมร์ : ก็อาจเป็นไปได้ หนูอ่านรีวิวตามเขาว่าค่ามะเร็งลดลง แต่หนูไม่ได้บอกว่ากินของเราสิแล้วมะเร็งจะหาย ไม่ใช่อย่างนั้น หนูมิบังอาจ เพราะเรื่องนี้มันคอขาดบาดตาย แม่หนูเป็นมะเร็งเหมือนกัน หนูเข้าใจ ญาติโกโหติกาเป็นมะเร็ง มันซีเรียส ไม่เคยบอกว่าอย่าไปรักษา ไม่เคย เพราะแม่หนูก็รักษากับหมอเช่นเดียวกัน ในความโง่เขลาเบาปัญญาคือหนูไม่รู้ว่าเราอ่านเรื่องที่ลูกค้าส่งมาออกอินเทอร์เน็ตเราทำไม่ได้ หนูไม่รู้ หนูก็เพิ่งรู้ว่าห้ามพูด เป็นบทเรียนสำคัญของหนูเลย

กาละแมร์

มีหุ้นส่วนไหม เขายังไง ?

           กาละแมร์ : มีค่ะ ทุกคนก็ประชุมทีมว่าจะทำยังไงกันต่อไป แต่เรื่องผลิตภัณฑ์เราผ่าน อย. นะคะ มีเลขอะไรถูกต้องครบถ้วน ความผิดที่เกิดจากตัวหนูเอง เพราะหนูโฆษณาเอง พูดเอง อ่านรีวิวเอง ดังนั้นคนผิดคือหนู ไม่ใช่บริษัทหรือผลิตภัณฑ์ (เสียงสั่นเครือ)

ไม่เกี่ยวกับพาร์ตเนอร์เหรอ ?

            ทนายเจมส์ : ไม่เกี่ยว คนโฆษณาหรือนำเข้าข้อมูลสู่คอมพิวเตอร์คือพี่แมร์คนเดียว จะมีบริษัทเกี่ยวข้องแค่ 2 คลิปที่เอาไปลงในเพจบริษัท ก็เป็นบริษัทที่รับผิดชอบไป บริษัทก็มีพี่แมร์ดำเนินการ

           กาละแมร์ : ตำรวจถามว่าใครเป็นคนลง ก็บอกว่าอย่าไปโทษเด็กเลย ไม่ใช่ใครผิด มันคืออีตัวนี้ คือหนูนี่แหละ หนูเป็นหัวหน้า เจ้านายเขา ดังนั้นอย่าไปโทษว่าใครผิด คนผิดคืออีตัวนี้ (เสียงสั่น) เพราะหนูเป็นคนต้องรับผิดชอบมัน แต่หนูดันไม่รู้ ไม่มีประสบการณ์ตรงนี้ พลาดตรงนี้เอง หนูก็บอกว่าอย่าเอาเด็กมาเกี่ยวข้อง มันไม่รู้เรื่อง

กาละแมร์

สังคมที่จับตามองคดีกาละแมร์ ส่วนใหญ่มองว่ากาละแมร์ไม่ยอมแพ้เรื่องนี้ เหมือนดันทุรังต่อสู้ ?

           กาละแมร์ : ไม่เลย ผิดก็ว่าตามผิด ไม่งั้นวันนี้ไม่ออกมา เรื่องที่เกิดขึ้นโคตรเป็นประสบการณ์อันมีค่าและราคาแพงสำหรับหนู หนูต้องรับผิดชอบบางอย่างกับสังคม หนูทำงานเป็นสื่อมา 20 ปี แต่ครั้งนี้หนูพลาด บอกตรง ๆ หนูพลาดว่ะ ไม่รอบคอบ (ร้องไห้) ไม่เคยดื้อดึงดันทุรัง ผิดก็ว่าผิด สิ่งหนึ่งที่จะทำเพื่อรับผิดชอบต่อสังคมและคนที่ดูอยู่ได้ (ร้องไห้) หนูก็ยุติการเป็นพิธีกร หนูเข้าใจ ทีมงาน รายการ เพื่อนร่วมงาน ลูกค้า ถ้าหนูยังมีเรื่องคดีความต้องจัดการ ต้องหาหลักฐาน หาพยานเยอะแยะมากมาย เมื่อไม่สิ้นสุดหนูก็ต้องรับผิดชอบเรื่องที่หนูทำ

คุณประกาศยุติเอง ไม่ใช่เจ้าของรายการ ?

           กาละแมร์ : ใช่ค่ะ เมื่อวานตัดสินใจ ก็โทร. หาพี่นิด อรพรรณ 3แซ่บ โทร. หาโปรดิวเซอร์ และโปรดิวเซอร์เทคมีเอาท์ฯ พิธีกรที่เราร่วมงานด้วย

มีกำหนดไหม ?

           กาละแมร์ : ไม่มีกำหนดค่ะ

จนกว่าคดีสิ้นสุดไหม ?

           กาละแมร์ : หนูไม่มีกำหนดเรื่องนี้ยังไงเลย ผู้ใหญ่เมตตามาก แต่เราบอกว่าเราเข้าใจ เราเคยทำเรื่องแบบนี้มาก่อน เวลามีเรื่องอะไรต่าง ๆ เข้ามา รายการลำบากใจ ลูกค้าเข้ามาก็ได้หรือเปล่า กระแสสังคมโน่นนี่นั่น หนูไม่อยากให้ทุกคนได้รับผลกระทบเพราะตัวหนูคนเดียว (เสียงสั่นเครือ) ดังนั้นหนูรับผิดชอบตรงนี้ คือยุติบทบาททุกรายการ

พาร์ตเนอร์ตัวแมร์เอง ที่ทำงานร่วมกัน น่าจะมีผลกำไรที่โอเค ที่ปรึกษาทางกฎหมายไม่มีเหรอ ไม่มีใครแนะนำข้อกฎหมายเหรอการที่คุณออกมาพูดแบบนี้ ?

           กาละแมร์ : หนูพูดตรง ๆ นะ พี่รู้ไหม หนูทำบริษัทมาปีครึ่ง ปีที่แล้วหนูก็บ้าคลั่งทำของหนู โควิดอย่างที่เป็นข่าว หนูทำทุกทาง สิ่งศักดิ์สิทธิ์อะไรช่วยได้ก็ทำหมด มีลูกน้องต้องเลี้ยงต่าง ๆ นานา บริษัทหนูไม่มีที่ปรึกษากฎหมาย พอมีเรื่องนี้ทีมพาร์ตเนอร์บอกว่าอะไรที่เราไม่มี อะไรที่เราพลาด เราจะทำผิดพลาดอีกไม่ได้แล้ว จะให้มีเหตุการณ์แบบนี้อีกไม่ได้แล้ว

กาละแมร์

กาละแมร์โดนพร้อมยิ่งยง แต่ยิ่งยงโดนไปแล้ว ศาลสั่งตัดสินจำคุก 2 ปี รับโทษเหลือ 1 รอลงอาญา กาละแมร์จะไปถึงขั้นนั้นไหม หรือทำไมเรื่องกาละแมร์ไม่จบ ดูไปไกลกว่ายิ่งยง ?

            ทนายเจมส์ : พี่ยิ่งยงโดนโฆษณาเกินจริงและโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งโทษสูงสุดโฆษณาเกินจริงคือจำไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่น ซึ่งฟ้องด้วยวาจาได้ ศาลก็พิพากษาด้วยวาจา กรณีศาลแขวง พอผู้ต้องหามามอบพนักงานสอบสวน ต้องส่งฟ้องให้ทันภายใน 48 ชม. กฎหมายกำหนดไว้เลย ฉะนั้นเคสพี่ยิ่งยงพอมามอบตัวพนักงานสอบสวน อีก 2 วันเขาพาขึ้นศาลเลย ศาลพิพากษาเลย ต่างจากพี่แมร์ยังไง พี่ยิ่งยงโฆษณาผ่านทีวีแต่ไม่ได้ผ่านสื่อออนไลน์ ของพี่แมร์ติดเรื่องเอาเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มี พ.ร.บ.คอมฯ พ่วงเข้ามา พอไปรับทราบข้อกล่าวหา มี พ.ร.บ.คอมฯ พ่วงเข้ามาก็ขออนุญาตปฏิเสธไว้ก่อน เพราะไม่มีเจตนา

ไม่เคยคิดมาก่อนว่าต้องมานั่งสัมภาษณ์แมร์แบบนี้ ?

           กาละแมร์ : หนูก็ไม่เคยอยากให้มันเกิดขึ้น

กาละแมร์

2 คดีที่รับไป คือโฆษณาเกินจริง กับอีกอันไม่ได้รับอนุญาตในการโฆษณา อีกอัน พ.ร.บ.คอมฯ ทำไมไม่รับ ?

            ทนายเจมส์ : การที่บุคคลจะรับผิดในทางกฎหมาย ต้องรับผิดเท่าที่กระทำผิดเท่านั้น ถ้าเจตนาโฆษณาเกินจริง อยากโฆษณาเว่อร์วังอลังการ ในทางกฎหมายบอกว่าต้องประกอบด้วยเจตนา แต่ในทางกฎหมายของบางอย่างไม่ต้องมีเจตนา แต่กฎหมายกำหนดข้อห้ามไว้ แม้ไม่มีเจตนาก็เป็นความผิด ของพี่แมร์เป็นแบบนั้น ของพี่แมร์ไม่มีเจตนาโฆษณาเกินจริง แต่เอาความรู้สึกมาพูด ซึ่งห้ามพูด มันก็คือผิด ก็ต้องยอมรับไป แต่ พ.ร.บ.คอมฯ ถามว่าสิ่งที่พี่แมร์เกิดขึ้นมา เกิดจากความรู้สึกของเขาจริง ๆ มีคนมารีวิวสินค้าเขา ใช้แล้วเป็นยังไง เขาก็เอารีวิวตรงนี้มาบอกต่อ ถ้าเขารู้ว่าเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือโกหก เขาจะเอามาโพสต์ตรงนี้ไหม ผมว่าไม่มีทาง

แล้วข้อกฎหมายเขาไม่มีการห้ามไปถึงอีกเรื่อง สมมติมีคนดูหนังโป๊ ส่งต่อให้พี่ พี่ส่งต่อให้เจมส์ พี่ก็ผิด เป็นการเอามาจากเขา เหมือนกัน แมร์บอกว่าเอามาจากคนรีวิว แมร์นำเข้าสู่ระบบ พี่รับหนังโป๊ออกสู่ระบบก็ผิด ?

            ทนายเจมส์ : พี่หนุ่มรับมา รู้ไหมว่าเป็นหนังโป๊ พี่หนุ่มรู้แล้วส่งต่อก็ผิดตรงนี้ แต่พี่แมร์เขารู้ไหมว่าข้อมูลตรงนี้ผิดหรือคลาดเคลื่อน เป็นข้อมูลเท็จหรือเปล่า ถ้าถามว่าทำไมไม่กลั่นกรอง มันเป็นความประมาท เขาโทร. ไปเช็กแล้วนะ ขอดูใบรับรองแพทย์ทั้งก่อนและหลังใช้ มีการโทรศัพท์ตรวจสอบนะ พี่แมร์โทร. ไปสัมภาษณ์เองนะแต่ละเคส ไม่ได้ปล่อยปละละเลย เช็กข้อมูลก่อนแล้ว

กาละแมร์

ถ้าสังคมถามว่าต่อไปนี้เอาอะไรเข้าระบบคอมพิวเตอร์ จะอ้างอย่างเดียวว่าไม่รู้ ไม่ผิด ?

            ทนายเจมส์ : ในส่วน พ.ร.บ.คอมฯ ไม่ผิด แต่ไปผิดในส่วนโฆษณา ส่วนโฆษณาเขาห้าม ห้ามเอาอาหารเสริมไปโฆษณาเป็นเท็จ เกินจริง ห้ามเอาอาหารเสริมไปที่ว่าบำบัดรักษาโรค แต่นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ต้องปฏิเสธไปก่อน เพราะโทษหนักกว่ากัน นี่แหละคือทำไมพนักงานสอบสวนถึงไม่ต้องส่งตัวใน 48 ชม. เพราะมี พ.ร.บ.คอมฯ พ่วงเข้ามา พ.ร.บ.คอมฯ โทษไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท มันขึ้นศาลจังหวัด ไม่ใช่ศาลแขวง

ระหว่างโทษยิ่งยงกับกาละแมร์ อันไหนหนักกว่ากัน ?

            ทนายเจมส์ : ของพี่ยิ่งยงสูงสุดแค่ 3 ปี ต่อกรรมนะ แต่ผมเข้าใจว่าเขาน่าจะรับสารภาพ น่าจะมีหลายกรรม เท่าที่อ่านจากข่าว ไม่มีการยืนยันข้อเท็จจริง

กาละแมร์

สังคมโกรธเกรี้ยว ต่อว่าด่ากันเยอะมาก แมร์ทำยังไง ?

           กาละแมร์ : ที่มาวันนี้มาเพื่อขอโทษ และขอบคุณพี่หนุ่ม ขอบคุณโหนกระแส เราไม่อยากมานั่งกันแบบนี้หรอก ขอบคุณพื้่นที่นี้ที่เปิดโอกาสให้แมร์ได้ขอโทษคนดู ได้ขอโทษประชาชน ที่แมร์ทำผิดพลาด ไม่รอบคอบ ประมาท พลั้งเผลอ เลินเล่อ ครั้งนี้เป็นบทเรียนสำคัญสำหรับคนชื่อกาละแมร์ เป็นบทเรียนราคาแพง และแมร์บอกเลยว่าจะไม่ทำผิดซ้ำสองอีก กราบขอโทษจริง ๆ ค่ะ

การยุติบทบาทเพื่อเป็นการลงโทษตัวเองให้สังคมรับรู้ว่ายอมรับว่าผิด ?

           กาละแมร์ : ใช่ค่ะ

จะออกมารีวิวอีกไหม ?

           กาละแมร์ : ตอนนี้เปิดกฎหมายดูเลย คำไหนพูดได้ไม่ได้ เช็กหมดเลย คำนี้เขาอนุญาตหรือเปล่า

อยากให้แมร์ได้มีการกลั่นกรองเรื่องเกี่ยวกับทางการแพทย์ด้วย คนเป็นห่วงตรงนี้มาก พอพูดออกไปแล้วเกี่ยวกับเรื่องของโรค สังคมก็กลัวว่าจะมีส่วนว่าไม่ต้องมีหมอเหรอ ไม่ต้องมียาเหรอ เขาจะมองแบบนั้น อันนี้พูดถึงผู้ประกอบการทุกคน สำคัญ บางครั้งเรื่องการรับผิดชอบต่อตัวเองไม่พอ ต้องรับผิดชอบต่อสังคมเหมือนกัน ?

           กาละแมร์ : เราพูดคุยกันอีกทีว่าด้วยสินค้าผลิตภัณฑ์มันผ่านการรับรองมาหมดแล้ว แต่เราก็อยากสร้างความมั่นใจไปอีก เราจะส่งผลิตภัณฑ์ไปทำการวิจัยให้ลึกมากขึ้น การทำวิจัยเราทำมาโดยตลอด ปีนึงบ้าง ครึ่งปีบ้าง 2 ปีบ้าง ส่งไปตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ ล่าสุดส่งแล็บให้ตรวจว่าผลิตภัณฑ์นี้ส่งผลต่อเซลล์อะไรต่าง ๆ ในอวัยวะเราบ้าง ถ้าได้ผลมาแล้วจะรีบนำมาเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รู้แน่นอน

           นี่คือบทเรียนราคาแพงของหนู หนูถึงบอกว่าต้องออกมารับผิดชอบอะไรบางอย่าง หนูต้องลงโทษตัวเอง หนูรู้สึกผิดหวังกับตัวเอง ว่าทำไมมึงทำพลาดเรื่องนี้ได้ยังไง (ร้องไห้) อยากรับผิดชอบตรงนี้ ว่าในเมื่อเราทำผิดแล้ว ขอลงโทษตัวเอง

กาละแมร์

คุณคิดว่าคุณโดนใบสั่งหรือเปล่า มีคนไปสะกิดให้คุณต้องโดนแบบนี้หรือเปล่า ?

           กาละแมร์ : หนูไม่รู้ หนูเป็นเด็กโง่ ๆ เง่า ๆ ที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจ หนูไม่รู้เรื่องนี้ แต่ที่หนูรู้คือหนูผิด หนูจะแก้ไขสิ่งที่หนูผิด แต่เรื่องอื่นหนูไม่รู้จริง ๆ หนูต้องแก้ไขตัวเอง

ตอนนี้จะไม่เห็นหน้าทีวี ?

           กาละแมร์ : ค่ะ  เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กาละแมร์ ร่ำไห้ขอโทษสังคม สำนึกผิดประมาทเอง ทนายเผย ทำไมโทษต่างจากยิ่งยง อัปเดตล่าสุด 11 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:01:50 30,496 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP