x close

แม่บังคับลูกสาว กระโดดเชือกวันละ 3,000 ครั้ง หวังให้สูง กลับทำเข่าพัง ต้องจบที่ รพ.


           แม่บังคับลูกสาววัย 13 ปี กระโดดเชือกวันละ 3,000 ครั้ง หวังให้ลูกสูงขึ้น ผอมลง จะได้สวย ๆ สุดท้ายทำเข่าพัง ต้องพาส่งโรงพยาบาล หมอย้ำไม่ควรออกกำลังกายหนักเกินไป

กระโดดเชือก
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

           ในขณะที่พ่อแม่หลายคนมีความกังวลที่ลูกนั้นเตี้ยเกินไป และพยายามหาสารพัดวิธีมาเพิ่มความสูงให้ลูก บางครั้งความพยายามเหล่านั้นอาจทำให้เกิดผลเสียกับตัวเด็กมากกว่าผลดี ดังเช่นกรณีของเด็กหญิงวัย 13 ปีรายหนึ่งจากประเทศจีน ที่เพิ่งประสบปัญหาโรคข้ออย่างรุนแรงเมื่อไม่นานมานี้ หลังถูกแม่บังคับให้กระโดดเชื้อกวันละ 3,000 ครั้ง ด้วยเชื่อว่าจะทำให้ลูกสูงขึ้นได้

           โดยเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัล รายงานว่า หยวนหยวน เด็กหญิงวัย 13 ปีจากหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ได้เผขิญปัญหาปวดเข่าและกลายเป็นโรคกระดูกหัวเข่าปูด หลังถูกแม่บังคับให้ออกกำลังกายหนักเกินไป ซึ่งตอนแรกเธอก็บ่น ๆ ให้แม่ฟังว่าปวดเข่า แต่แม่กลับคิดว่าลูกสาวขี้เกียจเท่านั้น กระทั่งอาการเลวร้ายลงจึงยอมพามาหาหมอ

           หลังการตรวจร่างกาย หมอได้ตัดเรื่องอาการบาดเจ็บของหมอนรองกระดูกทิ้งไป และเตือนกว่าการออกกำลังกายหนักเกินไปอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บสาหัสในเด็กได้

           ในที่สุดแม่ก็ยอมรับกับหมอว่า เธอกลัวว่าลูกสาวจะสูงไม่พอเลยพยายามหาทางช่วย หยวนหยวนอายุ 13 ปี สูง 158 เซนติเมตร น้ำหนักเกือบ 120 กิโลกรัม เธอจึงให้ลูกสาวกระโดดเชือกวันละ 1,000 ครั้ง เพราะเชื่อว่าด้วยอายุแค่นี้ลูกสาวน่าจะมีโอกาสสูงขึ้นได้อีกอย่างน้อย 2 เซนติเมตร และเคยได้ยินว่าการกระโดดเชือกจะช่วยเพิ่มส่วนสูงได้

           ผู้เป็นแม่คิดว่า ลูกสาวเพิ่งเริ่มมีกระจำเดือน ถ้าคว้าโอกาสในช่วงปีสุดท้ายนี้ไว้ได้ลูกก็น่าจะสูงได้อีก อีกทั้งการออกกำลังกายก็น่าจะช่วยให้ลูกลดน้ำหนักได้ด้วย เพราะเธออยากให้ลูกสาวสูงและผอมกว่านี้ จะได้สวยขึ้น  

           แต่ต่อมาแม่ของหยวนหยวนกลับรู้สึกว่าเวลาใกล้จะหมดลงไปทุกที โดยที่ยังไม่เห็นลูกสาวลูกขึ้นแต่อย่างใด ดังนั้นนับตั้งแต่ปิดเทอมฤดูร้อนเป็นต้นมา แม่เลยสั่งให้ลูกสาวกระโดดเชือกหนักขึ้น จากวันละ 1,000 ครั้ง เป็นวันละ 3,000 ครั้ง โดยแบ่งการกระโดดเป็น 3 รอบ เช้า กลางวัน เย็น รอบละ 1,000 ครั้ง

           กระทั่งเวลาผ่านไป 3 เดือน การกระโดดเชือกที่มากเกินไปก็เริ่มส่งผลกระทบกับเด็กหญิง น้ำหนักตัวที่มากยิ่งทำให้ข้อต่อของเธอแย่ลง ซึ่งตอนแรกแม่ก็นึกว่าลูกสาวแค่ขี้เกียจ แต่ก็ยอมพาไปหาหมอในที่สุดเมื่ออาการแย่ลง  
 
           อย่างไรก็ตาม กรณีของเด็กหญิงไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้ที่โรงพยาบาลอีกแห่งในเมืองหางโจว ก็เพิ่งมีรายงานเคสที่ใกล้เคียงกัน เป็นเด็กชายอายุ 10 ขวบที่มาหาหมอด้วยอาการปวดส้นเท้าเฉียบพลัน หลังถูกพ่อแม่บังคับให้กระโดดเชือกวันละ 2,000-3,000 ครั้ง มาเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน เพื่อหวังให้เด็กชายสูงขึ้น
 
           โดยเด็กชายก็เริ่มมีอาการปวดและพยายามกุมเท้าขณะกระโดดเชือก แต่ผ่านไปหลายวันกว่าแม่จะยอมพาลูกมาหาหมอ เนื่องจากนึกว่าลูกแกล้งทำเป็นเจ็บเพราะไม่อยากออกกำลังกายเท่านั้น
 
           ทั้งนี้ หมอได้เตือนผู้ปกครองทั้งหลายว่าการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กนั้น ได้รับอิทธิพลจากปัจจัยต่าง ๆ ทั้ง การออกกำลังกาย การนอนหลับ โภชนาการ อารมณ รวมถึงพันธุ์กรรรม การออกกำลังกายเพียงแค่อย่างเดียวอาจไม่สามารถทำให้พวกเขาเติบโตขึ้นได้

ขอบคุณข้อมูลจาก อ็อดดิตี้เซ็นทรัล


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แม่บังคับลูกสาว กระโดดเชือกวันละ 3,000 ครั้ง หวังให้สูง กลับทำเข่าพัง ต้องจบที่ รพ. อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2564 เวลา 10:53:23 16,513 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP