Thailand Web Stat

ผู้ว่าฯ กทม. ลั่น ไม่เคยพูดเรื่องเปิดเมือง ยัน กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์ 15 ต.ค. นี้ ไม่มีจริง !

 
               อัศวิน ขวัญเมือง ยัน 15 ตุลาคม นี้ ยังไม่เปิด กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไม่กักตัว ชี้ คน กทม. ต้องฉีดวัคซีนเข็ม 2 ครอบคลุม 70% ก่อน ด้าน ศบค. แจง เป็นการรับทราบใน ศปก.ศบค. เท่านั้นยังไม่ถือเป็นมติอนุมัติ
 
กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์
ภาพจาก David Bokuchava / Shutterstock.com

           วันที่ 17 กันยายน 2564 สปริงนิวส์ รายงานว่า พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้แจงถึงกรณีมีข่าว กทม. จะเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่กักตัว ในวันที่ 15 ตุลาคม นี้ นั้น

           โดยตนยืนยันไม่เคยพูดว่าจะเปิดเมือง เพราะการจะเปิดเมืองต้องคำนึงถึงคนส่วนใหญ่ หากจะเปิดเมืองได้การป้องกันโควิด 19 จะต้องดีกว่านี้ก่อน หากตัดสินใจเปิดแล้วเกิดการระบาดระลอกใหม่ขึ้นมาจะยุ่งยาก

           ดังนั้น เพื่อความสบายใจของประชาชนและความปลอดภัย จึงต้องการให้ฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มที่ 2 ครบ 70% ขึ้นไปก่อน และต้องรอให้ภูมิขึ้นจากการฉีดวัคซีนก่อนด้วย แล้วค่อยมาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงการเปิดเมืองอีกครั้ง โดยตนจะเป็นผู้กำหนดเอง


ตั้งเป้าคน กทม. ฉีดวัคซีนเข็ม 2 ให้ได้ 70% ภายใน 22 ตุลาคม นี้


           หากว่าตามไทม์ไลน์ปกติ การฉีดวัคซีนเข็ม 2 ของคนกรุงเทพฯ ตั้งเป้าไว้ให้ได้ 70% ประมาณวันที่ 22 ตุลาคม แต่ขณะนี้เราได้ประสานไปยัง สธ. ซึ่งได้เลื่อนระยะเวลาในการเข้ารับวัคซีนเข็ม 2 เป็นเดือนครึ่งก็สามารถฉีดได้แล้ว หากได้รับการจัดสรรวัคซีนเร็วก็จะครบตามเป้าเร็วขึ้น ถ้าทาง สธ. จัดสรรมาให้ทาง กทม. ก็พร้อมฉีดได้เลย

           ทั้งนี้ จากการคุยภายใน กทม. เป้าหมายจริง ๆ อยากจะฉีดให้ครบ 100% ทุกคน แต่สำหรับ 70% นี้ กรณีที่ถ้าไม่มีวัคซีนมา ก็คาดการณ์ว่าจะครบในวันที่ 22 ตุลาคม แต่หากมีการจัดสรรวัคซีนเข้ามาเร็ว คาดการณ์ว่าประมาณวันที่ 10 ตุลาคม ก็น่าจะครบทั้ง 70%

กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์
ภาพจาก monticello / Shutterstock.com

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แจ้งเปิดพื้นที่นำร่องเที่ยว "กทม. แซนด์บ็อกซ์" ต้องเสนอ ศบค. ชุดใหญ่อนุมัติก่อนดำเนินการ


          เกี่ยวกับเรื่องนี้ รัฐบาลไทย รายงานว่า แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ชี้แจงถึงความชัดเจนในการเปิดพื้นที่นำรองใน กทม. โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้หารือร่วมกับ กทม. เสนอแผนจัดพื้นที่นำร่องเที่ยว "กทม. แซนด์บ็อกซ์" โดยเป็นการรับทราบใน ศปก.ศบค. เท่านั้นยังไม่ถือเป็นมติอนุมัติ เพราะการเสนอแผนต้องทำเป็นขั้นตอน โดยต้องมีการหารือร่วมกันในส่วนที่เกี่ยวข้อง และต้องเสนอผ่านกระทรวงสาธารณสุข ที่สำคัญคือต้องมีมาตรการที่รอบคอบ  และรัดกุม เนื่องจาก กทม. เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ มีความหลากหลาย เมื่อผ่านการหารือร่วมกับ ศปก.ศบค.  และกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาแล้วจะต้องนำเสนอให้ ที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ พิจารณาอนุมัติ

          แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวว่า การจัดทำพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวต้องทำเป็นขั้นตอนเดียวกัน ตามมาตรฐานในทุกพื้นที่ โดยต้องคำนึงถึงความพร้อมพื้นที่นั้น ๆ และต้องมีมาตรการควบคุมโรค หากว่ามีการรายงานผู้ติดเชื้อ หรือคลัสเตอร์ จะมีมาตรการรับมืออย่างไร ต้องมีการประเมินตนเองของพื้นที่ สาธารณสุขที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงจะสามารถจัดทำเป็นพื้นที่นำร่องได้ ทั้งนี้ หากพบผู้ติดเชื้อก็ไม่ได้แปลว่าจะดำเนินการไม่ได้ แต่ระบบสาธารณสุขจะต้องมีความพร้อม เช่นเดียวกับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ที่มีการใช้ทรัพยากรส่วนกลางในการรักษาและสอบสวนโรค
 
          ในตอนท้าย ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ยังยืนยันการกักตัว 14 วัน ใน Alternative Quarantine แต่อาจมีการปรับเปลี่ยนไปสถานที่ AQ ไปในรูปแบบของโรงแรม SHA Plus แบบ จ. ภูเก็ต เพราะบุคลากรส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว และเพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

- เริ่ม 15 ต.ค. ! กทม. เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ต้องกักตัว 14 วัน เที่ยวได้เลย

- เปิดเงื่อนไขกรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์ 15 ต.ค. นี้ เปิดเมืองรับต่างชาติ ไม่ต้องกักตัว

- หมอประสิทธิ์ แย้งอย่าเพิ่งเปิดประเทศ ทั้งที่ฉีดวัคซีนไม่ถึงเป้า ไม่งั้นพังกันหมด ภูเก็ตคือตัวอย่าง !



ขอบคุณข้อมูลจาก สปริงนิวส์, รัฐบาลไทย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ว่าฯ กทม. ลั่น ไม่เคยพูดเรื่องเปิดเมือง ยัน กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์ 15 ต.ค. นี้ ไม่มีจริง ! อัปเดตล่าสุด 17 กันยายน 2564 เวลา 18:16:51 4,116 อ่าน
TOP
x close