x close

เปิดคำพิพากษาคดีประกันเบี้ยวจ่าย เบนซ์ชนน้องหญิง เจอช่องโหว่..หรือคดีจะพลิก ?

        เปิดคำพิพากษา คดีเบนซ์ชนน้องหญิงเสียชีวิต แต่ประกันไม่ยอมจ่ายเยียวยา 2 ล้าน พ่อยืนยันประกันมาเจรจา แต่ไม่มั่นใจหลักฐานชัดเจนหรือไม่ว่าต้องจ่าย

เบนซ์ชนน้องหญิง

        จากกรณี นางสาวพัชราภา หรือ น้องหญิง อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ถูกรถเบนซ์ชนท้ายรถจักรยานยนต์จนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ตกเป็นกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากพ่อและแม่ของน้องเปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับเงินชดใช้จากทางบริษัทประกันของคู่กรณี จำนวน 2.5 ล้านบาท แม้ศาลตัดสินแล้วให้ต้องชดใช้ เนื่องจากคนขับรถเบนซ์ให้การยอมรับผิด และชดใช้ในส่วนของคนขับเองแล้ว โดยทางประกันอ้างว่า เป็นความผิดประมาทร่วม ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น

        อ่านข่าว : พ่อแม่หมดหนทาง เบนซ์ชนท้ายลูกสาวดับ ประกันเบี้ยวจ่าย 2.5 ล้าน ท้าไปฟ้องเอา

        อ่านข่าว : บริษัท แจงปมแม่ร้องเบนซ์ชนลูกดับ แต่ประกันไม่จ่าย 2.5 ล้าน แท้จริงเป็นแบบนี้

เบนซ์ชนน้องหญิง

        เกี่ยวกับเรื่องนี้ (23 พฤศจิกายน 2564) รายการเอาให้ชัด ทางช่องวัน เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า หากประสบอุบัติเหตุขับรถชนคนตาย จะเป็นคดีอาญา ผู้ขับขี่จะถูกแจ้งข้อหาขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งจากนั้นจะเป็นขั้นตอนของการเจรจาเยียวยาต่าง ๆ อาทิ ไปงานศพ จ่ายเงินค่าใช้จ่าย โดยการเจรจาสามารถทำได้ตั้งแต่ในชั้นพนักงานสอบสวน หรือในชั้นอัยการ

        จากนั้นเมื่อทำการเจรจาแล้วลงตัว ก็สามารถทำเอกสารยืนยันทั้ง 2 ฝ่าย ว่ามีการตกลงกันจนเป็นที่พอใจของทั้งฝ่ายผู้ก่อเหตุ และฝ่ายผู้เสียหาย หากเป็นเช่นนั้นคดีความก็อาจจะไปจบที่ลงโทษผู้ก่อเหตุแบบรอลงอาญา หากไม่เคยกระทำผิดมาก่อน

พ่อแม่น้องหญิง ยืนยันประกันเบี้ยวจ่ายเงินชดใช้ 2,500,000 บาท อ้างเป็นคดีประมาทร่วม

เบนซ์ชนน้องหญิง

        ทว่า คดีดังกล่าวนั้น ทางผู้ก่อเหตุยอมรับและชดใช้ในส่วนของคนขับแล้วจำนวน 220,000 บาท แต่ทางประกันกลับคัดค้าน และมองว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นจากความประมาทร่วม รถจักรยานยนต์ของผู้ตายไม่มีรอยถูกชนท้าย ทำให้จึงไม่จ่ายเงินจำนวน 2,000,000 รวมถึง พ.ร.บ. อีก 500,000 บาท จึงนำมาซึ่งการร้องเรียนและตกเป็นประเด็นถกเถียงในสังคมอยู่ในขณะนี้

เปิดคำพิพากษาชัด ๆ ต้องชดใช้อย่างไรบ้าง - พ่อน้องหญิงไม่มั่นใจ มีระบุหรือไม่ต้องจ่าย 2 ล้าน


        รายการเปิดเผยคำพิพากษาคดี เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา พบว่ามีการระบุบทลงโทษผู้ก่อเหตุในมาตรา 90 จำคุก 4 ปี และปรับ 20,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษลงกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 2 ปี และปรับ 10,000 บาท เหตุพิเคราะห์เห็นแล้วว่าจำเลยได้บรรเทาผลร้ายโดยใช้ค่าเสียหายแก่ญาติผู้ตายจนพอใจ จึงนำมาซึ่งผลตัดสินให้รอลงอาญา

        ขณะที่ พ่อน้องหญิง ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า มีการเจรจากันจริงก่อนแถลงต่อศาลจนนำมาซึ่งการตัดสิน โดยเป็นการเจรจากันในชั้นตำรวจ ซึ่งตัวแทนประกันอยู่ร่วมเจรจาอยู่ด้วย มีเอกสารเป็นหลักฐานยืนยัน แต่ไม่มั่นใจว่าในเอกสารดังกล่าวมีการระบุว่าบริษัทประกันจะต้องชดใช้ 2 ล้านด้วยหรือไม่

        ด้าน นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง กล่าวว่า การที่จะให้ประกันชดใช้ค่าเสียหาย ควรจะมีการระบุชัดเจนในคำพิพากษาว่าจะต้องจ่ายแก่ผู้เสียหาย แต่เท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าคำพิพากษาในคดีนี้ยังไม่เห็นข้อความระบุชัดเจนในเรื่องนี้


        เบื้องต้น จะมีการเชิญตัวพ่อและแม่ของน้องผู้เสียชีวิตพูดคุยขอรายละเอียดเพิ่มเติม โดยจะให้อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิ์ ว่าข้อมูลที่พูดออกมาตามสื่อว่าตกลงกันว่าประกันจะต้องจ่ายนั้นมีเอกสารยืนยันอย่างไร ซึ่งยืนยันว่าจะหาทางออกให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่ายแน่นอน


เบนซ์ชนน้องหญิง

เบนซ์ชนน้องหญิง

เบนซ์ชนน้องหญิง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดคำพิพากษาคดีประกันเบี้ยวจ่าย เบนซ์ชนน้องหญิง เจอช่องโหว่..หรือคดีจะพลิก ? โพสต์เมื่อ 23 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:12:36 5,610 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP