x close

ดราม่าเจ้เล้ง บอกแอร์โฮสเตสคือขี้ข้าบนฟ้า มาเป็นคนใช้ที่บ้านดีกว่า เจอแอร์ฯ เก่าสวนตู้ม

          ดราม่าเจ้เล้ง หลุดปากบอกแอร์โฮสเตสคือขี้ข้าบนเครื่องบิน สั่งห้ามลูกหลานทำ แต่ถ้าลูกหลานอยากเป็น มาเป็นคนใช้ที่บ้านดีกว่า งานนี้แอร์โฮสเตสเก่ามีสวนเจ็บ ๆ จนเจ้ต้องลบคลิป

แอร์โฮสเตส

          กำลังเป็นดราม่าสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อ เจ้เล้ง อารียฉัตร เจ้าของร้านเจ้เล้ง ดอนเมือง มีการอัดคลิปในหัวข้อก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่สูตรฮ่องกง แต่ในตอนหนึ่งมีการพาดพิงถึงอาชีพแอร์โฮสเตสกับสจวร์ดว่า เด็กรุ่นใหม่เวลาทำงานอาชีพนี้ ต้องมีสติ รู้จักบริหารตัวเอง ยิ่งทำงานกับบริษัทฝรั่งยิ่งโหด อายุ 40 มันไล่ออกเลย เช่น การบินไทย เป็นสจวร์ด เป็นแอร์โฮสเตส จากขี้ข้าบนเครื่องบิน กลายเป็นขี้ข้าบนดิน มันไม่ได้แพงขนาดนั้น

          ที่จริงอาชีพนี้เจ้เล้งจะห้ามลูกหลานเป็นเด็ดขาด เพราะมันคืออาชีพคนใช้ในบ้านเรา แต่คนใช้อยู่ในฐานะดีหน่อยเพราะอยู่บนอากาศ เขาสั่งอะไรก็ต้องทำ แต่ถ้าอยากเป็นจริง ๆ มาเป็นคนใช้บ้านกูดีกว่า ยอมจ่ายเงินเดือน 5 หมื่นถึง 1 แสน แต่ขอทำให้ได้แบบเขา นอกจากนี้ อาชีพแอร์โฮสเตส ยังเป็นอาชีพที่จะไปหางานอื่นทำต่อไม่ได้ มันเป็นธุรกิจที่จบสั้น ๆ

แอร์โฮสเตส
ภาพจาก JAELENG


แอร์ฯ เก่าไม่ทน ขอสวนคืน


          ขณะที่เฟซบุ๊ก ตามติดชีวิตแม่บ้านแขก ซึ่งเป็นหนึ่งในคนที่เคยประกอบอาชีพแอร์โฮสเตส มีการโพสต์ถึงเรื่องนี้ว่า นี่ก็ปี 2022 แล้ว ยังมีคำว่า แอร์โฮสเตสเป็นขี้ข้าบนเครื่องบินอีก ไม่รู้จักเคารพอาชีพคนอื่นเลย ทั้งที่มันเป็นอาชีพบริการ ไม่ใช่เพียงแค่แอร์ฯ ที่เข้าข่าย แต่เด็กเสิร์ฟ พนักงานห้าง คอลเซ็นเตอร์ ทั้งหมดก็คืออาชีพประเภทเดียวกัน ดังนั้นไม่ควรมองเหยียดแบบ นี่คือคนใช้

          อีกอย่างหนึ่ง คือ เจ้เล้งก็คลุกคลีกับวงการแอร์โฮสเตสมาอย่างดี น่าจะทราบว่า คนที่จะมาทำได้ ไม่ใช่แค่อยู่เฉย ๆ มีมือมีเท้าที่พอล้างเช็ดได้ก็เป็นได้เลย เพราะตลอดเวลาที่เจ้าของเพจเป็นแอร์ฯ ได้ช่วยหยุดทั้งโจร ช่วยเหลือผู้หญิง ช่วยคนกลัวเครื่องบิน ได้หยุดคนเมา ได้เช็กความปลอดภัยบนเครื่องเวลาที่มีปัญหา ดังนั้น อาชีพลูกเรือไม่ควรถูกเหยียดว่าขี้ข้าด้วยประการทั้งปวง

แอร์โฮสเตส
ภาพจาก JAELENG

          นอกจากนี้ ประโยคที่รับไม่ได้คือ "สั่งให้ทำอะไรก็ต้องทำ" ทั้งที่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น ถ้ามีคำขอเกินขอบเขตหน้าที่ก็อดเหมือนกัน เมื่อเทียบกับเจ้เล้งขายของ ที่ลูกค้าบอกให้ไปหยิบของให้ แล้วพนักงานไม่หยิบให้ แบบนี้ธุรกิจจะเป็นยังไง

          อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เจ้เล้งพูดถูกคือในเรื่องธุรกิจ เช่น เรื่องการทำงาน ถ้าทำไม่ดีเขาสามารถตัดเอาคุณออกได้ แต่การที่เอามาพูดรวมกับอาชีพแอร์โฮสเตส มันทำให้ข้อความข้างต้นไร้ความหมายไปเลย กลายเป็นดูถูกอาชีพคนอื่นแทน ไม่เคารพอาชีพคนอื่น จะหวังให้คนอื่นมาเคารพอาชีพตนได้ยังไง

แอร์โฮสเตส
ภาพจาก JAELENG

          สุดท้าย เจ้เล้ง ยังถูกวิจารณ์เรื่องมารยาทการพูดในที่สาธารณะ เจ้เล้งไม่ควรพูดโดยเคี้ยวหมากฝรั่งหรืออาหารแบบในคลิป ดังนั้นสิ่งที่เจ้เล้งไปว่าแอร์ฯ แต่ตัวเองก็ทำสิ่งที่ไม่ควรทำเช่นกัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดราม่าเจ้เล้ง บอกแอร์โฮสเตสคือขี้ข้าบนฟ้า มาเป็นคนใช้ที่บ้านดีกว่า เจอแอร์ฯ เก่าสวนตู้ม อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2564 เวลา 21:14:15 134,591 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP