x close

ยายโวย ถูกปรับเงิน 1.4 แสน ปมใช้ลิฟต์บ่อยเกิน อึ้งใช้ขนขยะ ขึ้นลิฟต์วันละ 60 รอบ


           ยายโวย ถูกเรียกปรับเงิน 1.4 แสน เหตุใช้ลิฟต์มากเกินไป อึ้งชอบออกไปเก็บขยะรีไซเคิล ขนไปเก็บไว้บนห้อง ขึ้น-ลงวันละ 60 รอบ จนเพื่อนบ้านสุดทน

ปรับเงินยายใช้ลิฟต์ขนขยะ วันละ 60 รอบ
ภาพจาก ETtoday

         ในขณะที่อาคารที่อยู่อาศัยต่าง ๆ มักจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่ส่วนกลางให้ผู้อยู่อาศัยได้ใช้งานกัน แต่มันคงเกิดปัญหาขึ้นแน่หากจะมีลูกบ้านสักคนฉวยโอกาสใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกนั้น ๆ มากเกินไปจนสร้างความเดือดร้อนแก่คนอื่น ดังเช่นกรณีของคุณยายรายหนึ่งที่ไม่นานมานี้เพิ่งจะออกมาโวยสนั่น หลังอยู่ ๆ ก็ได้รับจดหมายเรียกเก็บค่าปรับเป็นเงิน 28,736 หยวน (ราว 147,000 บาท) จากการใช้งานลิฟต์ของอาคารมากเกินไป


         จากรายงานของ เว็บไซต์ ETtoday เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2565 พบว่า คุณยายรายดังกล่าวนามสกุลอู๋ อายุ 70 ปี พักอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ประเทศจีน อย่างไรก็ตาม ในขณะที่คนอื่นใช้งานลิฟต์ของอพาร์ตเมนต์เพื่อขึ้น-ลงตามปกติ คุณยายรายนี้มักจะออกไปตระเวนเก็บขยะรีไซเคิลและขนมาเก็บไว้ในห้องของตัวเองอยู่เป็นประจำ ด้วยความที่ขยะเหล่านั้นมีจำนวนมากและหนัก ทำให้คุณยายไม่สามารถขนย้ายในคราวเดียวได้หมด และมักจะยึดลิฟต์ไว้ใช้งานเป็นเวลานานต่อเนื่องระหว่างวัน

         การที่เธอยึดลิฟต์ไว้ขนขยะรีไซเคิล ทำให้ลิฟต์ของอพาร์ตเมนต์มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ จนลูกบ้านคนอื่น ๆ ทนไม่ไหวและร้องเรียนไปยังคณะกรรมการบริหารจัดการชุมชนดังกล่าว จนนำมาสู่การตรวจสอบ โดยพบว่าตลอดระยะเวลาเกือบ 8 ปีที่ผ่านมา คุณยายอู๋ใช้งานลิฟต์โดยเฉลี่ยถึงวันละ 60 ครั้ง

         สุดท้ายทางคณะกรรมการจึงออกหนังสือแจ้งเรียกปรับเงินคุณยายจำนวน 28,736 หยวน โดยให้เหตุผลว่า สืบเนื่องจากคุณยายใช้ลิฟต์เป็นเวลานานเพื่อขนขยะ และเข้าข่ายการครอบครองทรัพยากรสาธารณะของผู้อื่น การที่คุณยายใช้ลิฟต์โดยเฉลี่ยวันละกว่า 60 ครั้ง คิดเป็นค่าไฟถึง 2,592 ต่อปี (ราว 13,000 บาท) และเมื่อคำนวณรวมกับค่าเสื่อมสภาพของลิฟต์ปีละ 1,000 หยวน (ราว 5,100 บาท) ทำให้เป็นเงินจำนวน 28,736 หยวน สำหรับระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมา โดยขอให้เธอมาชำระค่าปรับก่อนสิ้นเดือน

         อย่างไรก็ตาม การเรียกเก็บค่าปรับนี้ทำให้คุณยายรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม เธอมองว่าตัวเองชำระค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ที่จำเป็นมาตลอด จึงไม่สมเหตุสมผลเลยที่เธอต้องมาจ่ายเงินเช่นนี้

         ทั้งนี้ พบว่าหลังเรื่องถูกรายงานออกไปก็มีนักข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบบ้านของคุณยาย พบว่าขยะรีไซเคิลในห้องคุณยายนั้นได้รับการทำความสะอาดและไม่มีกลิ่นใด ๆ
 
         แต่นายหวังที่อาศัยอยู่ชั้นล่างเผยว่า เขาอยู่ที่อพาร์ตเมนต์แห่งนี้มา 2 ปีแล้ว มักได้ยินเสียงคุณยายขนขยะเป็นประจำ และได้กลิ่นขยะแรงมาก ตอนที่เขายืนรอลิฟต์ก็มักจะเห็นลิฟต์จอดค้างที่ชั้นของคุณยายเป็นเวลานาน ที่ผ่านมาเขาเคยเจอคุณยายในลิฟต์หลายครั้ง ซึ่งทุก ๆ ครั้งเธอก็มักหยิบข้าวของจำนวนมากออกไป

         ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารจัดการชุมชนเผยว่า จริง ๆ แล้วเมื่อ 5 ปีก่อน กลุ่มเพื่อนบ้านก็เคยมีการเจรจากับคุณยายไปแล้ว และตกลงจะให้คุณยายใช้ที่ว่างในลานจอดรถใต้ดินเพื่อเก็บขยะ โดยขอให้คุณยายจัดเรียงอย่างเหมาะสม แต่สุดท้ายคุณยายก็มักจะนำข้าวของมากองไว้ จนทำให้มีทั้งหนูและแมลงสาบ

         ในที่สุดเมื่อถูกร้องเรียนหนักเข้า คุณยายก็หยุดใช้ที่ว่างตรงลานจอดรถดังกล่าว และหันมาขนขยะขึ้นไปเก็บด้านบนอาคารแทน

         ทั้งนี้ คุณยายยังคงยืนกราน เชื่อว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิด ยืนยันว่าตัวเองเก็บขยะเพื่อนำมาเปลี่ยนเป็นขุมทรัพย์ เพื่อช่วยประเทศประหยัดพลังงาน และชี้แจงว่าเธอไม่ได้ขัดสนเงินอะไร และไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยการเก็บขยะ

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก ETtoday
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยายโวย ถูกปรับเงิน 1.4 แสน ปมใช้ลิฟต์บ่อยเกิน อึ้งใช้ขนขยะ ขึ้นลิฟต์วันละ 60 รอบ อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:41:48 64,924 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP