x close

กำภู ภูริภูวดล รีวิวทำ โคก หนอง นา วนอยู่กับการขุด-ถม ปลูกข้าวไม่ได้ผล ต้องถมนาทิ้ง !


          กำภู ภูริภูวดล เซ็ง ทำโคก หนอง นา แล้วล่ม ครบรอบ 1 ปี ต้องถมนาทิ้ง หลังทำแล้วไม่ได้ผล ต้องขุด ๆ ถม ๆ วนไป ไม่ได้วางแผน ทำไปเรื่อย ๆ ตามไอเดีย แต่มีความสุข

กำภู ภูริภูวดล รีวิวโคกหนองนา
ภาพจาก KamphuRatchanee Channel

          เป็นผู้ประกาศข่าวชื่อดังที่หลาย ๆ คนรู้จักสำหรับ กำภู ภูริภูวดล และ รัชนี สุทธิธรรม ที่ช่วงหลัง ทั้งคู่ใช้เวลาว่างจากการทำงานไปทำโคก หนอง นา ที่บ้านสวนใน จ.เพชรบุรี และถ่ายทอดขั้นตอนการทำต่าง ๆ ลงในยูทูบช่อง KamphuRatchanee Channel ซึ่งคุณกำภู ได้ซื้อที่ดิน 5 ไร่ ในพื้นที่ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี นำมาปรับพื้นที่ขุดคลอง สร้างบ้าน ปลูกพืชผัก และทำนา

          โดยคลิปครบรอบ 1 ปี ในการทำโคก หนอง นา ของบ้านสวนกำภู เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2564 นั้น คุณกำภู ได้ว่าจ้างรถเข้ามาถมที่ดินในส่วนที่ทำนาข้าว เพราะทำนาแล้วไม่ได้ผล นำอุปกรณ์การเกษตร รวมถึงรถไถ เข้ามาในพื้นที่ยาก จึงจะปรับเปลี่ยนไปทำสวนแทน

กำภู ภูริภูวดล รีวิวโคกหนองนา
ภาพจาก KamphuRatchanee Channel

          คุณรัชนี เผยว่า มีชาวบ้านบอกให้ฟังว่าดินบริเวณ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ค่อนจะกร่อย ดินเค็ม ปลูกอะไรก็ไม่ค่อยจะได้กิน คุณกำภูคิดถูกแล้วที่เอาดินจากที่อื่นมาถม และต้องถมสระบางส่วนเพราะขาดการวางผังที่ดีพอ พื้นที่สระน้ำกว้างเกินไป

          อย่างไรก็ตาม คุณกำภู แย้งว่าที่ตนปลูกมานั้นได้กินเสมอ ทั้งพริก กล้วย แต่คุณรัชนี ก็ตอบว่าได้กินแค่พริกกับกล้วย ขนาดมะเขือยังให้ผลผลิตไม่ค่อยดี ซึ่งคุณกำภูยืนยันว่ามะเขือพวงยังมีอยู่เต็มเลย แถมยังมีมะพร้าวน้ำหอมกำลังงาม ตะไคร้ ในเวลา 1 ปี ก็สวยงาม ทั้งไม้ใหญ่ ไม้ธรรมชาติ 1 ปี ก็เริ่มเขียวแล้ว แถมยังมีมะละกอ ที่เอาไปตำส้มตำได้ ส่วนต้นอื่น ๆ นั้นเป็นต้นเล็กก็เลยไถทิ้ง คัดเอาไว้เพียงแค่ต้นเด็ด ๆ

กำภู ภูริภูวดล รีวิวโคกหนองนา
ภาพจาก KamphuRatchanee Channel

          คุณรัชนี ถามคุณกำภูว่ามีแผนอย่างไรต่อไปสำหรับโคกหนองนา คุณกำภูตอบว่าไม่มีแผน ทำไปเรื่อย ๆ แต่แผนครั้งนี้ก็จะทำถนนให้กว้างขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ทำไปก็เกิดไอเดียไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายต้องมาถมดินเพื่อปรับเป็นพื้นที่สวน ไม่ทำนาแล้ว เปลี่ยนไปทำนาในพื้นที่อื่น

          ล่าสุด (23 มิถุนายน 2565) คุณกำภู ได้เผยคลิปการทำโคกหนองนาครบรอบ 2 ปี หลังจากที่ถมพื้นที่ทำนาไปแล้ว หลายคนสงสัยว่าทำไมไม่ทำให้เสร็จทีเดียวเลย คุณกำภู ตอบว่าถ้ามีเงินบันดาลได้ ก็ทำให้เสร็จได้ในทีเดียว ที่ดินที่มีจุดด้อย เราจะทำยังไงให้เสริมจุดด้อยกลายเป็นจุดเด่นขึ้นมา เช่นที่ต่ำก็ขุดให้มันมีโคก ให้เราได้อยู่อาศัย ตอนนี้อาจจะไม่ใช่สวนที่สมบูรณ์แบบตามที่ใครต่อใครคาดหวัง แต่เราก็ได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง สิ่งที่ได้กลับมาก็คือสมาชิกครอบครัวได้แวะเวียนมาหา มีความสุข

กำภู ภูริภูวดล รีวิวโคกหนองนา
ภาพจาก KamphuRatchanee Channel

กำภู ภูริภูวดล รีวิวโคกหนองนา
ภาพจาก KamphuRatchanee Channel

กำภู ภูริภูวดล รีวิวโคกหนองนา
ภาพจาก KamphuRatchanee Channelขอบคุณข้อมูลจาก KamphuRatchanee Channel

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กำภู ภูริภูวดล รีวิวทำ โคก หนอง นา วนอยู่กับการขุด-ถม ปลูกข้าวไม่ได้ผล ต้องถมนาทิ้ง ! อัปเดตล่าสุด 16 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:59:17 126,597 อ่าน
TOP