x close

พยากรณ์อากาศวันนี้ (22 ก.ย.) กรุงเทพฯ เสี่ยงฝนตกหนัก เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง

          พยากรณ์อากาศวันที่ 22 กันยายน 2565 เสี่ยงฝนถล่มหนัก กรุงเทพฯ ก็ไม่รอด เช็กลิสต์จังหวัดทั้งหมดทั่วไทยที่มีความเสี่ยง มีที่ไหนบ้าง


พยากรณ์อากาศวันนี้

         สถานการณ์เกี่ยวกับฝนในประเทศไทย ยังคงไม่คลี่คลายง่าย ๆ ตลอดเดือนกันยายน 2565 เพราะช่วงนี้ยังคงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีแนวโน้มที่จะสิ้นสุด

          วันที่ 22 กันยายน 2565 กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า อากาศใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่า จะมีความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน แผ่มาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและประเทศเวียดนามตอนบน ส่งผลให้ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง

         นอกจากนี้ ยังมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมกระโชกแรงบางแห่งในพื้นที่ภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคกลาง, กรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคตะวันออก

          ดังนั้น ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่สะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม


การพยากรณ์อากาศรายภาค แบ่งเป็นดังนี้


พยากรณ์อากาศวันนี้


1. กรุงเทพฯ และปริมณฑล

          - จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ มีฝนตกหนักถึงหนักมาก มีลมกระโชกแรงบางแห่ง

2. ภาคเหนือ

          - มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ มีฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงบางแห่งใน 10 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, เชียงราย, พะเยา, น่าน, แพร่, อุตรดิตถ์, ตาก, พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

3. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

          - มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ มีฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงบางแห่งใน 15 จังหวัด ได้แก่ เลย, บึงกาฬ, สกลนคร, นครพนม, ขอนแก่น, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, ยโสธร, อำนาจเจริญ, ชัยภูมิ, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, สุรินทร์, ศรีสะเกษ, และอุบลราชธานี

4. ภาคกลาง

          - มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ มีฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงบางแห่งใน 12 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์, อุทัยธานี, ลพบุรี, สระบุรี, สิงห์บุรี, อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา, กาญจนบุรี, นครปฐม, ราชบุรี, สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร

5. ภาคตะวันออก

          - มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ มีฝนตกหนักถึงหนักมาก และมีลมกระโชกแรงบางแห่งใน 8 จังหวัด ได้แก่ นครนายก, ฉะเชิงเทรา, ปราจีนบุรี, สระแก้ว, ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี และตราด

6. ภาคใต้ฝั่งตะวันออก

          - มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากอยู่ในพื้นที่ 8 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, สงขลา, ยะลา, ปัตตานี และนราธิวาส

          - ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณมีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

          - ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร


7. ภาคใต้ฝั่งตะวันตก

          - มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ มีฝนตกบางแห่งใน 6 จังหวัด ได้แก่ ระนอง, พังงา, ภูเก็ต, กระบี่, ตรัง และสตูล

          - ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ขึ้นไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

          - ตั้งแต่จังหวัดตรังลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พยากรณ์อากาศวันนี้ (22 ก.ย.) กรุงเทพฯ เสี่ยงฝนตกหนัก เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2565 เวลา 13:45:49 9,752 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP