x close

ทัวร์ลงยับ ครูข้ามเพศแต่งอวดเต้าสะบึมมาสอน คนแห่ต่อต้านเดือด ลั่นไม่เหมาะสม


          ทัวร์ลงยับ ครูข้ามเพศแต่งอวดเต้าสะบึมมาสอน ผู้ปกครองต่อต้านเดือด ลั่นไม่เหมาะสม ล่าสุดโรงเรียนประกาศจุดยืน ปกป้องครู ชี้การห้ามครูแต่งแบบนี้ คือผิดกฎหมาย 

ครูข้ามเพศ

          เป็นกระแสดราม่าที่นำมาสู่ข้อถกเถียงสนั่นในสังคมแคนาดา เมื่อนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่ง ได้ออกมาปล่อยภาพและคลิปของครูที่เป็นหญิงข้ามเพศ ขณะทำการสอนในห้องเรียนโดยสวมเต้านมเทียมขนาดใหญ่เบิ้มสะดุดตา จนแม้แต่เสื้อผ้าที่สวมใส่ยังปิดไว้ไม่มิดชิด ซึ่งกลายมาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์สนั่นและมีคนออกมาประท้วง ต่อต้านครูรายดังกล่าว

          อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2565 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ทางโรงเรียนมัธยมปลายโอ๊ควิลล์ ทราฟัลการ์ ในรัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา ได้ออกแถลงการณ์ปกป้อง เคย์ลา ครูข้ามเพศรายดังกล่าว โดยชี้ให้เห็นว่าการวิพากษ์วิจารณ์ใด ๆ ตลอดจนการห้ามไม่ให้ครูรายนี้สวมหน้าอกปลอมขนาดใหญ่ในโรงเรียน ล้วนเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

          ยิ่งไปกว่านั้นยังชี้ว่าครูรายนี้ คือครูที่ทำการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เด็ก ๆ ก็ชอบที่จะอยู่ในชั้นเรียนของเขา


          เช่นเดียวกับทางคณะกรรมการโรงเรียนเขตฮัลตัน (HDSB) ต้นสังกัดของงโรงเรียนมัธยมปลายโอ๊ควิลล์ ทราฟัลการ์ ที่แสดงจุดยืนปกป้องครูเคย์ลา โดยระบุว่าจะไม่ขอตอบคำถามเกี่ยวกับปัญหานี้อีกต่อไป เพราะเป็น "เรื่องส่วนบุคคล" และความพยายามเข้ามาแทรกแซง หรือวิจารณ์ครูรายนี้ ก็เป็นพฤติกรรมที่ขัดต่อประมวลกฎหมายสิทธิมนุษยชน

ครูข้ามเพศ

          จากแถลงการณ์ของ HDSB ระบุว่า HDSB ตระหนักถึงสิทธิของนักเรียน บุคลากร ผู้ปกครอง และสมาชิกในชุมชน ที่ต้องได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน โดยปราศจากการเลือกปฏิบัติเพราะอัตลักษณ์และการแสดงออกทางเพศใด ๆ โดยอัตลักษณ์และการแสดงออกทางเพศนั้น เป็นสิ่งที่ได้รับการคุ้มครองภายใต้ประมวลกฎหมายสิทธิมนุษยชนของรัฐออนแทรีโอ

          อนึ่ง เหตุดราม่าดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีกลุ่มนักเรียนที่แอบถ่ายคลิปและภาพของครูเคย์ลามาปล่อยบนโลกออนไลน์ จนกลายเป็นประเด็นที่สร้างความกังวลใจแก่คนในชุมชน รวมถึงมีคนที่รับไม่ได้กับการมีครูเช่นนี้มาปฏิบัติหน้าที่ในสถานศึกษา แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นค้าน จนเรียกว่าเป็นหัวข้อที่ทำให้คนในชุมชนเสียงแตก

          เดิมทีหลังมีกระแสข่าวดังกล่าว ทาง HDSB คาดการณ์ไว้ว่าจะต้องมีกลุ่มผู้ประท้วงบุกมาตั้งฐานกันอยู่บริเวณนอกโรงเรียน และมีการจัดกำลังตำรวจมาประจำการอยู่โดยรอบไว้แล้ว แต่สุดท้ายพบว่ามีผู้ประท้วงโผล่มาเพียงคนเดียวเท่านั้น คือชายที่อ้างตัวว่าเป็นศิษย์เก่า ซึ่งเขามองว่าการที่ครูแบบนี้ยังสามารถทำงานในสถานศึกษาอยู่ได้ พร้อมหน้าอกขนาดใหญ่น่าขนลุกเบอร์นั้น เป็นสิ่งที่ผิดตั้งแต่ต้น

          ขณะที่ โอเว่น (นามสมมติ) นักเรียนชั้น ม.6 เปิดใจกับสื่อว่า แม้จะมีคนสนับสนุนครูเคย์ลา แต่ก็มีคนอื่น ๆ ที่ไม่สบายใจกับเรื่องนี้ โดยบอกว่า "ผมโอเคกับมันนะ ผมรู้ว่าเพื่อนบางคนค่อนข้างอึดอัดแหละ แต่ผมคิดว่าครูควรจะสามารถแสดงออกในสิ่งที่เธอต้องการได้"

ครูข้ามเพศ

          ด้าน นักเรียนชั้น ม.4 อีกรายหนึ่ง เผยว่าเด็ก ๆ ในโรงเรียนไม่ได้สนใจประเด็นนี้อะไรขนาดนั้น "ฉันไม่ได้ยินใครพูดถึงเรื่องนี้กันเลยจริง ๆ ค่ะ ฉันเลยคิดว่า บางทีเราก็ไม่มีใครจะใส่ใจเช่นกัน"

          อย่างไรก็ตาม เลย์ ผู้ปกครองของนักเรียนรายหนึ่ง ชี้ว่า แม้เธอจะโอเคกับการที่ครูเคย์ลาเปิดตัวว่าเป็นหญิงข้ามเพศ แต่การสวมเต้านมเทียมขนาดใหญ่เช่นนั้น มันมากเกินไป

          "ฉันคิดว่าเขาทำเกินไปค่ะ ฉันไม่ได้มีปัญหาอะไรกับตัวตนของเขา แต่การสวมใส่อะไรแบบนั้นในชั้นเรียน ก็ทำให้ฉันเป็นกังวลอยู่ค่ะ"
 

          อนึ่ง ทาง HDSB จะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 23 กันยายน โดยพบว่ามีกลุ่มผู้ปกครองและคนในชุมชน วางแผนไปเผชิญหน้ากับหน่วยงาน เพื่อเรียกร้องให้ทำอะไรสักอย่างกับเครื่องแต่งกายของครูเคย์ลา

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลี่เมลเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทัวร์ลงยับ ครูข้ามเพศแต่งอวดเต้าสะบึมมาสอน คนแห่ต่อต้านเดือด ลั่นไม่เหมาะสม อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2565 เวลา 15:13:42 6,790 อ่าน
TOP