x close

ควอน ซุนวู จับมือขอโทษไทยแล้ว - วิเคราะห์ปมหัวร้อน เหตุชวดยกเว้นเกณฑ์ทหาร ?

          ควอน ซุนวู นักเทนนิสเกาหลีใต้ ขอโทษนักกีฬาไทย หลังปฏิเสธจับมือ - หัวร้อนฟาดไม้ สื่อวิเคราะห์สาเหตุจริง ๆ ที่โมโหจนคุมตัวเองไม่อยู่ เพราะชวดยกเว้นเกณฑ์ทหาร


ควอน ซุนวู
ภาพจาก Weibo Tennis欧阳文升

          จากปมดราม่าร้อนเอเชียนเกมส์ 2022 กับพฤติกรรมของ ควอน ซุนวู นักเทนนิสเกาหลีใต้ ซึ่งออกอาการหัวร้อนฟาดไม้แร็กเกตจนบิดเบี้ยว ทั้งยังปฏิเสธไม่ยอมจับมือกับ บูม กษิดิศ สำเร็จ นักเทนนิสไทย หลังจบการแข่งขันในรอบ 2 ซึ่งไทยเอาชนะเกาหลีใต้ไป 2-1 เซต

          อ่านข่าว : ดราม่า ควอน ซุนวู นักเทนนิสเกาหลีใต้ หัวร้อนฟาดไม้พังยับ - เมินจับมือ หลังแพ้ไทย  

ควอน ซุนวู
ภาพจาก Weibo Tennis欧阳文升

          สิ่งที่เกิดขึ้นนำมาสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์หนักจากนานาชาติ ไม่เว้นแม้แต่ในเกาหลีใต้ที่ออกมาตำหนิพฤติกรรมนี้อย่างเผ็ดร้อน มองว่าไม่มีน้ำใจนักกีฬา 

ควอน ซุนวู

          ล่าสุด (26 กันยายน 2556) สื่อเกาหลีใต้อย่าง seoul.co.kr รายงานว่า หลังเจอทัวร์ลงเดือด ทางสมาคมเทนนิสเกาหลีได้ออกมาเปิดเผยว่า ควอน ซุนวู ได้ไปยังศูนย์ฝึกซ้อมของทีมไทยแล้วในช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อขอโทษคู่แข่งของเขาแล้ว โดย ควอน ซุนวู ยังกล่าวชม บูม กษิดิศ ว่าเล่นได้ดี ขณะที่อีกฝ่ายก็ตอบกลับมาว่า "ไม่เป็นไร เราต่างทำออกมาได้ดีแล้ว"

          ขณะที่ JTBC รายงานว่า ควอน ซุนวู วางแผนที่จะกล่าวคำขอโทษต่อสาธารณชน ต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ทันทีที่การฝึกซ้อมในวันนี้สิ้นสุดลง

          ด้าน เฟซบุ๊ก สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ - LTAT ได้เผยแพร่ภาพของ ควอน ซุนวู ที่กำลังจับมือกับ บูม กษิดิศ พร้อมระบุว่า..

ควอน ซุนวู

          จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการแข่งขันเทนนิส กีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ซึ่งหลังจบการแข่งขัน บูม กษิดิศ ได้เดินไปขอจับมือกับ ควอน ซุนวู แต่ได้รับการปฏิเสธนั้น ล่าสุด นายวิเชษฐ์ ทีปกากร ผู้จัดการทีมเทนนิสไทย กล่าวว่า ช่วงเช้าวันที่ 26 กันยายน ก่อนการแข่งขัน ทางนักกีฬาเทนนิสของเกาหลีใต้พร้อมด้วยทีมงานได้เข้ามากล่าวคำขอโทษกับนักกีฬาเทนนิสไทยและทีมงานสตาฟฟ์โค้ช ซึ่งตนและนายธนากร ศรีชาพันธุ์ ผู้ฝึกสอนทีมชาย นายพชรพล คำสมาน ผู้ฝึกสอนทีมหญิง และ นายวิทยา สำเร็จ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน พร้อมด้วยนักกีฬา ได้รับคำขอโทษดังกล่าว

          พร้อมกันนี้ เกาหลีใต้ยังได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทีมไทยไม่ได้ติดใจอะไรและยืนยันว่า ไทยกับเกาหลีใต้มีมิตรภาพที่ดีให้กันเสมอ ซึ่งในโอกาสที่ดีนี้ บูม กษิดิศ สำเร็จ กับ ควอน ซุนวู ยังได้จับมือแสดงความเป็นมิตรภาพที่ดีต่อกันด้วย


สื่อวิเคราะห์สาเหตุ ควอน ซุนวู หัวร้อน เพราะปมเกณฑ์ทหาร ?


ควอน ซุนวู
ภาพจาก Instagram soonwookwon

          อนึ่ง สำหรับดราม่าที่เกิดขึ้น เว็บไซต์ chosun รายงานว่า พฤติกรรมฉุนเฉียวรุนแรงของ ควอน ซุนวู ที่ปรากฏหลังจากการพ่ายแพ้ที่ทำให้เขาถูกคัดออกจากเอเชียนเกมส์ 2022 ทำให้แฟนกีฬาต่างช็อกหนัก อย่างไรก็ตาม การระบายความโกรธใส่ไม้แร็กเกตนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในวงการเทนนิส แต่สิ่งที่ทำให้เขาถูกโจมตีหนักกว่า ก็คือการไม่ยอมจับมือกับคู่แข่ง ซึ่งถูกมองว่าไม่มีน้ำใจนักกีฬา และไร้มารยาท

          สื่อจีนยังวิเคราะห์ว่า แม้เหตุผลจริง ๆ จะยังไม่ได้รับการเปิดเผยจากปากเจ้าตัว แต่สาเหตุที่ทำให้ ควอน ซุนวู ควบคุมตัวเองไม่อยู่ขนาดนั้น อาจจะเป็นเพราะความพ่ายแพ้ครั้งนี้ ทำให้เขาชวดโอกาสในการได้รับสิทธิ์ยกเว้นการเกณฑ์ทหาร 18 เดือน นั่นเอง ความกดดันจากเกมและการสูญเสียสิทธิ์นี้ไป น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้สภาพจิตใจของเขาเสียสมดุล

          ทั้งนี้ ข้อมูลจาก Channel News Asia สำหรับชายเกาหลีใต้ การคว้าชัยชนะจนได้รับเหรียญทองในกีฬาใดก็ตามจากการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ที่หางโจว ย่อมหมายถึงการได้รับการยกเว้นจากการเกณฑ์ทหารนาน 18 เดือน โดยอัตโนมัติ

          ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ควอน ซุนวู
ภาพจาก Instagram soonwookwon

ควอน ซุนวู
ภาพจาก JUNG YEON-JEAFP

ขอบคุณข้อมูลจาก seoul.co.kr, chosun,Channel News Asiaเฟซบุ๊ก สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ - LTAT


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ควอน ซุนวู จับมือขอโทษไทยแล้ว - วิเคราะห์ปมหัวร้อน เหตุชวดยกเว้นเกณฑ์ทหาร ? อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2566 เวลา 19:00:36 11,549 อ่าน
TOP