Thailand Web Stat

รับปริญญา จุฬาฯ ไฟดับกะทันหัน กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงใช้ไฟฉายจากมือถือส่อง แก้สถานการณ์


           สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร ทรงพระอัจฉริยภาพ ใช้ไฟฉายส่องพระราโชวาท ในงานพระราชทานปริญญาบัตร จุฬาฯ หลังเกิดเหตุการณ์ไฟดับกะทันหัน

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ

           วันที่ 7 ตุลาคม 2566 ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ จากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาเล่าเรื่องในงานพระราชทานปริญญาบัตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า ในงานพระราชทานปริญญาบัตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 5 ตุลาคม 2566 ได้เกิดเหตุการณ์ที่กระแสไฟฟ้าขัดข้องในงาน และต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า ด้วยพระเดชะเชาวน์ปัญญาของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร จึงทรงใช้ไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือ เพื่ออ่านพระราโชวาทที่พระราชทานให้นิสิตใหม่ โดยรับสั่งให้พระสุรเสียงดังขึ้นและทุกคนอยู่ในความสงบ

           ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่ไฟดับในงานพระราชทานปริญญาบัตรนั้น เนื่องมาจากการมีอีกาชนตู้หม้อแปลงคณะสหเวชศาสตร์ จนเป็นเหตุให้ไฟดับ และระบบไฟสำรองนั้นใช้เวลาประมาณ 1 นาทีกว่าจะเริ่มทำงานเข้าระบบ ระหว่างนั้นไฟฟ้าฉุกเฉินในห้องประชุมก็สามารถทำงานได้ตามปกติ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ

           ในขณะที่ อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ก็ได้ออกมาเล่าว่า เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ตนประทับใจมากแต่ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะกิดไฟฟ้าดับ ตอนนั้น อ.เจษฎารับเสด็จอยู่ในห้องรับรองของหอประชุมจุฬาฯ ด้วย เมื่อไฟฟ้าดับก็ตกใจกันมากเพราะกลัวว่าพิธีจะมีปัญหา แต่ใช้เวลาไม่นานไฟฟ้าก็มาตามปกติ และเมื่อเสร็จในส่วนของการพระราชทานปริญญาบัตรแล้ว กรมสมเด็จพระเทพฯ ก็ทรงออกมาเล่าให้ฟังว่าทรงต้องแก้สถานการณ์อย่างไรบ้าง เพื่อให้พิธีดำเนินต่อไปได้โดยไม่สะดุด

           จากนั้น อ.เจษฎาก็ออกมาเสริมว่า แม้ในตอนนั้นไฟจะดับ แต่มีพระสุรเสียงของสมเด็จพระเทพฯ ออกไมค์ แต่น่าจะเบาลง พระองค์จึงพยายามตรัสให้ดังขึ้น และให้บัณฑิตในห้องช่วยกันเบาเสียง  

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ



เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รับปริญญา จุฬาฯ ไฟดับกะทันหัน กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงใช้ไฟฉายจากมือถือส่อง แก้สถานการณ์ อัปเดตล่าสุด 7 ตุลาคม 2566 เวลา 11:56:50 17,855 อ่าน
TOP
x close