บอร์ด ธ.ก.ส. ไฟเขียวจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท วงเงินรวม 5.6 หมื่นล้านพร้อมคลอดนโยบายชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้โรงสี
วันที่ 24 พฤศจิกายน 2566
เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะบอร์ด ธ.ก.ส. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ธ.ก.ส. มีมติเห็นชอบ อนุมัติให้จ่ายเงินโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 66/67 อัตราไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ต่อ 1 ครัวเรือน วงเงินรวม 5.6 หมื่นล้านบาท โดยจะเริ่มจ่าย 28 พฤศจิกายนเป็นต้นไป โดยจะสนับสนุนให้เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนปลูกข้าวกับ กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรฯ มีชาวนาได้รับสิทธิ์ 4.68 ล้านครัวเรือน
เงื่อนไขจ่ายเงินช่วยชาวนา ไร่ละ 1,000 บาท
ใครบ้างที่มีโอกาสได้รับเงินช่วยชาวนา ไร่ละ 1,000 บาท - เกษตรกรที่ลงทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรฯ เป็นผู้ปลูกข้าวปี 2566/2567 ทั้งหมด 4.68 ครัวเรือน
จำนวนเงินที่ได้ - ชาวนาจะได้รับเงินไร่ละ 1,000 บาท แต่ไม่เกิน 20 ไร่ต่อครัวเรือน หรือไม่เกินครัวเรือนละ 20,000 บาท
จะได้รับเงินช่วยเหลือชาวนาวันไหน - เริ่มจ่ายวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 เป็นต้นไป โดยมีการแบ่งจ่ายทั้งหมด 5 รอบ
ช่องทางการจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนา - จะจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาผ่านบัญชีเกษตรกร ธ.ก.ส. โดยตรง สามารถตรวจสอบเงินโอนได้ที่ แอปฯ BAAC Mobile และหากสมัครไลน์ของ BAAC Family เอาไว้ จะมีการแจ้งเตือนเงินเข้าผ่านไลน์
จ่อชดเชยดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการโรงสี
ขณะเดียวกัน
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า
ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.)
อนุมัติวงเงินชดเชยดอกเบี้ยให้กับผู้ประกอบการโรงสี
เพื่อให้มีสภาพคล่องในการรับซื้อข้าวเปลือก โดยชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ในอัตรา
4% วงเงินรวม 780 ล้านบาท
ใช้เงินจากกองทุนนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) เตรียมเสนอให้
ครม. เห็นชอบ 28 พฤศจิกายนนี้
ทั้งนี้
โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายการเก็บสต็อกข้าว 4 ล้านตัน ให้โรงสีเก็บไว้ 2-6
เดือน มีระยะเวลารับซื้อถึงวันที่ 31 มีนาคม 2567
ยกเว้นภาคใต้จะมีระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 30 มิถุนายน 2567
ทั้งนี้ ระยะเวลาสต็อกข้าวจะเริ่มตั้งแต่ ครม. อนุมัติ ถึงธันวาคม 2567
ส่วนระยะเวลาโครงการ ตั้งแต่ ครม. อนุมัติ ถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2568ขอบคุณข้อมูลจาก
เดลินิวส์ออนไลน์