ศรีสุวรรณ เผยสาเหตุโยนเงิน 5 แสนทิ้ง ชี้ คนรอโค่นเพราะเสียประโยชน์ ขอประกัน 4 แสนผ่าน


          ศรีสุวรรณ เผยสาเหตุโยนเงิน 5 แสนทิ้ง เพราะไม่รู้ว่าเป็นเงินใคร ปัดให้พ้นตัวก่อน ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ชี้ มีคนต้องการโค่นเพราะเสียผลประโยชน์ ก่อนได้รับประกันตัวด้วยเงิน 4 แสนบาท

ศรีสุวรรณ จรรยา
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

          จากกรณีที่มีการบุกจับกุมตัวนายศรีสุวรรณ จรรยา นักเคลื่อนไหว, นางสาวพิมณัฎฐา จิระพุทธิภาคย์ อดีตผู้สมัคร สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ และนายเจ๋ง ดอกจิก กรณีเรียกเงินอธิบดีกรมการข้าว 3 ล้านบาท โดยจุดพีคของเรื่องนี้คือ ตอนที่มีการหลอกมอบเงิน ภรรยานายศรีสุวรรณเป็นคนออกมารับเงิน 5 แสนบาท แล้วเข้าไปในบ้านพัก แต่พอรู้ว่าตำรวจมา นายศรีสุวรรณที่ถือซองเงินอยู่ก็รีบนำเงินโยนทิ้งข้างบ้านทันที


ศรีสุวรรณ จรรยา
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

          ล่าสุด วันที่ 27 มกราคม 2567 เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า เวลา 02.30 น. ที่ผ่านมา หลังจากสอบปากคำนายศรีสุวรรณ 9 ชั่วโมง ในประเด็นต่าง ๆ เช่น จุดทิ้งเงิน, โฉนดที่ดิน 5 แปลง, เซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์, ของกลางต่าง ๆ ที่ยึดมาได้จากบ้านนายศรีสุวรรณนั้น ทางตำรวจได้แจ้งข้อหา ดังนี้

          1. สนับสนุนเจ้าพนักงานของรัฐเรียกรับทรัพย์หรือประโยชน์อื่นใด โดยมิชอบ

          2. ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้ตนหรือผู้อื่นได้ประโยชน์ในลักษณะที่เป็นทรัพย์สิน

          3. ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดหรือไม่กระทำการใดฯ

          เบื้องต้น นายศรีสุวรรณ ปฏิเสธข้อกล่าวหา พร้อมยื่นเงินสด 4 แสนบาทเพื่อขอประกันตัว ทางพนักงานสอบสวนก็ไม่คัดค้าน อนุญาตให้ประกันตัว จากนั้นให้สัมภาษณ์ว่า ตนไม่ได้เรียกเงินจากอธิบดีกรมการข้าว ส่วนที่โยนเงินจำนวน 500,000 บาท เพราะตนเห็นว่ามีใครไม่รู้นำเงินมาแขวนไว้ ภรรยาตัวเองไม่รู้เรื่อง จึงนำเงินมาให้ตนดู พอเห็นว่าไม่ใช่เงินตัวเองก็เอาไปทิ้ง ปัดให้พ้นตัวไปก่อน

          เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ตนรู้สึกตกใจ แต่ก็ไม่เสียขวัญ ยังมีกำลังใจที่ดี และการถูกดำเนินคดีครั้งนี้ถือเป็นเรื่องธรรมดา การทำหน้าที่ตรวจสอบการทุจริตก็เหมือนการเดินฝ่าฝน ต้องเปียก อาจจะมีการไปเหยียบตาปลาผู้มีอำนาจ

          คดีที่เกิดขึ้น เชื่อว่ามาจากผู้ที่เสียผลประโยชน์ คือ ผู้เสียหายของคดีนี้ที่ตนได้แจ้งสื่อไปแล้วว่า กำลังตรวจสอบอย่างเข้มข้น ทำให้ต้องหาวิธีล้มตนเอง ตนมีหลักฐานทุกอย่างที่สามารถยืนยันหักล้างทุกอย่างในคดีได้ การทำให้ศรีสุวรรณล้มลง ก็จะทำให้คนเหล่านี้ผยองขึ้น ตนก็ทำใจตลอด แต่ถึงอย่างไรก็จะทำหน้าที่ตรวจสอบร้องเรียนการทุจริตของผู้มีอิทธิพลต่อไป ฟ้องร้องคดีความให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนให้ได้รับความเป็นธรรม การจับผิดนักการเมือง ข้าราชการที่ทุจริต

ศรีสุวรรณ จรรยา
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

เจ๋ง ดอกจิก บอก แค่ตัวกลางประสาน ไม่ได้เรียกเงิน


          ต่อมาเวลา 05.50 น. เจ๋ง ดอกจิก พร้อมนางสาวพิมณัฏฐา ก็ได้รับการประกันตัวเป็นเงิน 4 แสนบาทเช่นกัน เบื้องต้น เจ๋ง ดอกจิก ให้สัมภาษณ์ว่า ตนปฏิเสธทุกข้อก่าวหา ไม่ได้มีการเรียกรับเงินแต่อย่างใด แต่เคยเป็นตัวกลางประสานงานระหว่างนายศรีสุวรรณกับอธิบดีกรมการข้าว เพราะรู้ว่าจะมีการฟ้องร้องกัน ไม่ได้มีการเรียกรับเงิน หลังจากนี้ วันที่ 26 กุมภาพันธ์นัดหมายพนักงานสอบสวนเพื่อนำพยานหลักฐานไปมอบเพิ่มเติมด้วย

          ก่อนหน้าที่นายศรีสุวรรณจะถูกจับกุม มีการโพสต์เอาไว้ว่า ในช่วงเช้าวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา ตัวเองจะไปร้อง รมว.เกษตรฯ ให้ตรวจสอบผู้บริการหรมการค้าใช้งบ 4 โครงการ 1.9 หมื่นล้านส่อทุจริตหรือไม่ แล้วลบในเวลาต่อมา ก่อนที่ในช่วงบ่ายจะมีการมอบเงิน 5 แสน แล้วถูกจับกุมตัวตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ศรีสุวรรณ จรรยา
ภาพจาก ไทยพีบีเอส

ความหมายคำว่าศรี


          นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว มีการอ้างอิงความหมายของคำว่าศรี ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 มีความหมายดังนี้

          - ศรี 1

          [สี] น. มิ่ง, สิริมงคล, ความรุ่งเรือง, ความสว่างสุกใส, ความงาม, ความเจริญ, เช่น ศรีบ้าน ศรีเรือน ศรีเมือง, ใช้นำหน้าคำบางคำเป็นการยกย่อง เช่น พระศรีรัตนตรัย วัดพระศรีรัตนศาสดาราม. (ส. ศฺรี; ป. สิริ, สิรี).

          - ศรี 2

          (1) ​ [สี] น. พลู. (ม.)
          (2) ​ (ราชา) น. หมากพลู เรียกว่า พระศรี.

          - ศรี 3
 
          [สี] น. ผู้หญิง. (ข. สี).

          - ศรี 4

          [สี] ​ (กลอน) น. ลักษณนามใช้แก่คน เช่น พระปิตุราชมาตุรงค์ทรงพระสรวล เห็นสมควรคู่ครองกันสองศรี (อภัย).

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว



เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศรีสุวรรณ เผยสาเหตุโยนเงิน 5 แสนทิ้ง ชี้ คนรอโค่นเพราะเสียประโยชน์ ขอประกัน 4 แสนผ่าน โพสต์เมื่อ 27 มกราคม 2567 เวลา 10:55:27 40,480 อ่าน
TOP
x close