x close

นักวาดโดนจับผิดใช้ AI ยอมโชว์ตัวจริงวาดเองกับมือ คนดูหลุดโฟกัส หาภาพวาดไม่เจอ

 
               นักวาดโดนจับผิดใช้ AI ไม่ใช่ความสามารถ ยอมโชว์ตัวจริงวาดเองกับมือ ทำคนดูถึงกับหลุดโฟกัส มองไม่เห็นภาพวาด

ฉันไม่ใช่ AI
ภาพจาก Twitter @yoru0409

              ในยุคปัจจุบันคนพึ่งพาการใช้เทคโนโลยีจาก AI มาช่วยคิดวิเคราะห์หาคำตอบและสร้างสรรค์ผลงานกันมากขึ้น เมื่อเร็ว ๆ นี้จึงมีนักวาดภาพชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งตกเป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถกเถียงบนโลกออนไลน์ภายหลังจากมีหลายคนเข้าไปจับผิดว่า ผลงานภาพวาดของนักวาดคนนี้ดูเหมือนใช้ AI ไม่ใช่ความสามารถจริง

              วันที่ 30 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ Yahoo เผยว่า นักวาดรายนี้เป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์ ในชื่อว่า "โยรุ" (Yoru) มีแฟน ๆ ผู้ติดตามบนบัญชีทวิตเตอร์มากกว่า 261,000 ฟอลโลเว่อร์ ผลงานส่วนใหญ่จะเป็นภาพตัวการ์ตูนผู้หญิงเซ็กซี่ และตัวละครในเกมมือถือ ซึ่งลายเส้นของเธอนั้นสวยงามและเป็นที่ชื่นชอบ ด้วยนี้จึงทำให้มีผู้ติดตามบางส่วนตั้งข้อสงสัยว่าใช้ AI ไม่ใช่ฝีมือของมนุษย์

              กระทั่งเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นักวาดโยรุ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงมาก่อน ได้โพสต์ภาพถ่ายของเธอสวมเสื้อแขนกุดสีขาวและกระโปรงยาวสีดำ กำลังนั่งอยู่บนเก้าอี้ทำงาน ด้านข้างมีคอมพิวเตอร์และกระดานวาดภาพอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมกับผลงานที่เธอวาดโดยมีปากกาถืออยู่ในมือ พิสูจน์ให้เห็นกันชัด ๆ ว่า เธอวาดภาพผลงานด้วยมือของเธอเอง  

              ในภาพดังกล่าว โยรุเขียนแคปชั่นระบุว่า "ช่วงนี้หลายคนชอบสงสัยว่าภาพวาดเหล่านี้สร้างจาก AI แต่จริง ๆ แล้ว ฉันเป็นคนจริง ๆ และฉันวาดพวกมันด้วยมือ..."

ฉันไม่ใช่ AI
ภาพจาก Twitter @yoru0409

ฉันไม่ใช่ AI
ภาพจาก Twitter @yoru0409

              หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมาได้เพียงไม่นานก็ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว มีผู้เข้าชมมากกว่า 21.7 ล้านครั้ง และถูกแชร์ต่อกันออกไปเป็นไวรัล หลายคนพากันตกตะลึงเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันสนั่น ซึ่งดูเหมือนส่วนใหญ่จะหลุดโฟกัสไปตามกัน เมื่อได้เห็นตัวจริงของนักวาดสาวรายนี้ รวมถึงสัดส่วนรูปร่างของเธอแบบเต็ม ๆ ตา

              ชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นติดตลก กล่าวว่า "เป็นการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ของจริง... มันใหญ่มากจริง ๆ", ฉันมองไม่เห็นกระดานวาดภาพอิเล็กทรอนิกส์อีกเลย", "ฉันนั่งจ้องมาเป็นเวลา 2 นาทีแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นกระดานวาดภาพอิเล็กทรอนิกส์", "ตอนนี้รู้สึกว่านักวาดจะน่าสนใจกว่าภาพวาดแล้ว", "ทึ่งมาก ภาพที่เธอวาดดูคล้ายกับตัวเธอเองด้วย"

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Yahooเรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักวาดโดนจับผิดใช้ AI ยอมโชว์ตัวจริงวาดเองกับมือ คนดูหลุดโฟกัส หาภาพวาดไม่เจอ โพสต์เมื่อ 31 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:41:49 12,340 อ่าน
TOP