x close

เตือนสายเที่ยวนักเดินทาง ไม่ควรเขียนชื่อ-ที่อยู่ติดแท็กกระเป๋า แต่ควรทำแบบไหนดีกว่า

          ผู้เชี่ยวชาญการเดินทาง เตือนสายท่องเที่ยว ไม่ควรเขียนชื่อ-ที่อยู่ติดแท็กกระเป๋า แต่ชี้ทางเลือก ควรทำแบบไหนดีกว่า
กระเป๋าเดินทาง
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ผู้ที่เดินทางท่องเที่ยวบางคนอาจจะมีความเชื่อว่า การเขียนชื่อและที่อยู่บนกระเป๋าเดินทางจะเป็นประโยชน์ เผื่อว่าในกรณีที่กระเป๋าสูญหาย จะมีพลเมืองดีส่งกระเป๋าใบนั้นกลับมาคืนถึงบ้าน หรือติดต่อกลับได้ถูกคน ทว่าโลกในความเป็นจริงอาจจะไม่ได้สวยงามเช่นนั้น

          วันที่ 5 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ Ladbible เผยว่า ริชาร์ด ไคลฟ์ โรว์แลนด์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินทาง ได้ออกมาเตือนเหล่านักเดินทางว่า ไม่ควรเขียนที่อยู่ของบ้านที่พักอาศัยติดไว้บนกระเป๋าเดินทางโดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นอันตรายต่อตัวเจ้าของกระเป๋าเอง อาจเกิดความสูญเสียที่มากกว่าแค่กระเป๋าเดินทาง โดยผู้ที่เดินทางจะตกเป็นเป้าของการโจรกรรมมากขึ้น เนื่องจากคนร้ายจะรู้ว่า "บ้านของคุณไม่มีคนอยู่"

          "อย่าเขียนที่อยู่บนแท็กกระเป๋าเดินทาง เพราะมันจะเหมือนเป็นการบอกว่า บ้านหลังนี้ไม่มีคนอยู่ เข้าไปปล้นได้ตามสบายเลย ไม่ต้องรีบ" ริชาร์ด กล่าว รวมทั้งแนะนำว่าไม่ควรใส่ที่อยู่บ้านของเพื่อนด้วยเช่นกัน เพราะคนร้ายไม่รู้ว่านั่นคือบ้านของใคร ก็คงเข้าใจว่าเป็นบ้านของเจ้าของกระเป๋า และมีโอกาสที่พวกเขาจะไปก่ออาชญากรรมเช่นเดียวกัน

          ดังนั้น วิธีการที่ปลอดภัยควรจะใช้แท็กกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ หรือระบุเฉพาะข้อมูลติดต่อพื้นฐาน เช่น เบอร์โทรศัพท์ หรืออีเมล ก็เพียงพอแล้วสำหรับกรณีที่เกิดความผิดพลาดสัมภาระตกหล่น ทางสายการบินก็สามารถติดต่อส่งคืนได้

          นอกจากนี้ยังมีทางเลือกอื่น ๆ ด้วยได้แก่ การถ่ายรูปกระเป๋าเดินทางเก็บเอาไว้ เมื่อกระเป๋าเดินทางเกิดสูญหาย รูปถ่ายดังกล่าวจะเป็นตัวช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถค้นหาสัมภาระชิ้นนั้นได้ ฮาจิ โค ผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินทางอีกราย ซึ่งเดินทางไปมาแล้วกว่า 200 ประเทศทั่วโลก กล่าวว่า "ถ่ายรูปกระเป๋าเดินทางของคุณ แล้วเก็บไว้ในระบบจัดเตรียมเอกสาร พร้อมรายละเอียดการติดต่อ และขนาดของกระเป๋าเดินทางของคุณ"

         
"หากคุณทำกระเป๋าเดินทางหาย คุณก็สามารถมอบสิ่งนี้ให้กับเจ้าหน้าที่ตรงจุดกระเป๋าเดินทางสูญหายได้ เมื่อคุณมาถึงที่สนามบิน และแม้ว่าทางเจ้าหน้าที่จะพูดภาษาของคุณไม่ได้ แต่พวกเขาก็จะได้รับข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการค้นหากระเป๋าเดินทางของคุณ"

          นอกจากนี้ยังมียังวิธีทางเลือกหนึ่ง นั่นคือการใช้นามบัตร โดยโจนาธาน บรีซ อดีตนักบินกองทัพอากาศ เสนอว่า นักเดินทางอาจจะใส่นามบัตรหนึ่งใบไว้ในกระเป๋าเดินทาง หากเกิดการสูญหาย เมื่อทางเจ้าหน้าที่ของสายการบินสามารถหากระเป๋าของคุณพบ ก็จะสามารถติดตามส่งกระเป๋าคืนได้ ซึ่งบนนามบัตรนั้น จะมีเพียงชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล หรือมีเพียงที่อยู่ของบริษัทเท่านั้น บ้านของนักเดินทางจึงไม่ตกเป็นเป้าของการโจรกรรม  


ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่
 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนสายเที่ยวนักเดินทาง ไม่ควรเขียนชื่อ-ที่อยู่ติดแท็กกระเป๋า แต่ควรทำแบบไหนดีกว่า อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2567 เวลา 15:34:47 25,410 อ่าน
TOP