x close

ยูทูบปริศนา แฉรายตัว 44 ทรชน รอดคุกคดีฉาวครั้งอดีต ชี้เป้าชีวิตปัจจุบันจนสังคมระอุ

         เกาหลีใต้ระบุ ยูทูบเบอร์ปริศนาแฉตัวตน 44 ทรชน คดีมีรยัง ขืนใจ-ทำร้ายผู้หญิง เมื่อ 20 ปีก่อน ไม่เคยเข้าคุก ใช้ชีวิตดี ก่อนเจอสังคมกดดันหนัก
ทรชนเกาหลี

         วันที่ 6 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ allkpop รายงานประเด็นที่กำลังร้อนแรงในโลกออนไลน์เกาหลีใต้ กรณียูทูบเบอร์รายหนึ่ง ทำคลิปเปิดเผยตัวตนปัจจุบันของ แก๊งมีรยัง ทั้งหมด 44 คน โดยอ้างว่ากลุ่มคนเหล่านี้เป็นคนที่เกี่ยวข้องกับคดีล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนหญิงที่รู้จักกันในชื่อของ คดีมีรยัง เมื่อ 20 ปีก่อน แต่ครั้งนั้นกลุ่มผู้เกี่ยวข้องต่างยังเป็นผู้เยาว์ ทำให้แทบไม่ได้รับโทษทางกฎหมาย และยังคงใช้ชีวิตตามปกติมาจนถึงปัจจุบัน

         คดีดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นในปี 2547 ที่เมืองมีรยัง จังหวัดคยองซังนัมโด เมื่อนักเรียนมัธยมปลายชาย 44 คน ข่มขืนและทำร้ายนักเรียนมัธยมต้นหญิง อายุ 14 ปี ตลอดช่วงเวลากว่า 1 ปี โดยนักเรียนชายกลุ่มดังกล่าว มาจากโรงเรียนที่แตกต่างกันในพื้นที่ ได้จัดตั้งแนวร่วมและส่งต่อเหยื่อกันในวง โดยรุมข่มขืนเหยื่อหลายครั้ง และบันทึกภาพไว้ข่มขู่ว่าจะเผยแพร่หากเหยื่อนำเรื่องนี้ไปแจ้งตำรวจ
         
         ทั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มผู้ก่อเหตุเป็น "ผู้เยาว์ซึ่งไม่เคยก่ออาชญากรรมมาก่อน" ส่วนใหญ่จึงถูกพิจารณาคดีแบบไม่รุนแรงมากนัก โดยคำตัดสินของศาลในขณะนั้นยังระบุว่า "ระดับของการข่มขืนไม่รุนแรง" และ "ชายหนุ่มบางคนอาจกระทำการอย่างหุนหันพลันแล่นเพราะความอยากรู้อยากเห็นทางเพศหรือแรงกดดันจากเพื่อนฝูง" โดยผู้ก่อเหตุ 10 รายที่มีส่วนร่วมในการล่วงละเมิดทางเพศโดยตรง ถูกฟ้องและพิพากษาให้รอลงอาญา ส่วนที่เหลือถูกไปยังศูนย์กักกันเยาวชนบ้าง บางส่วนถูกส่งไปเป็นอาสาสมัครบ้าง ทำให้ท้ายที่สุดแล้วไม่มีใครต้องโทษในคดีดังกล่าว

         คดีข่มนี้นอกจากจะเป็นเรื่องราวที่ชวนสะเทือนใจ ยังทำให้ประชาชนบางส่วนเกิดเสียงวิจารณ์ต่อกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะบทลงโทษและข้อกล่าวหาที่ไม่สมเหตุผลผล รวมทั้งตำรวจยังปฏิบัติต่อเหยื่อแบบไม่ถูกต้อง และล้มเหลวในการสอบสวนอย่างถี่ถ้วน โดยในเวลาต่อมา ศาลกรุงโซลและศาลฎีกาตัดสินว่า ตำรวจมีความผิดฐานประมาทเลินเล่อ


ทรชนเกาหลี

         อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ช่องยูทูบช่องหนึ่งเริ่มเปิดเผยตัวตนของอดีตแก๊งมีรยัง จำนวน 44 คน เคสแรกคือ เอ (นามสมมติ) ถูกเปิดเผยชื่อ บัญชีโซเชียล รวมทั้งหน้าที่การงาน ระบุว่าเขาทำงานในร้านอาหารชื่อดังที่เป็นของญาติ มีภาพถ่ายที่เขาที่โพสท่าร่วมกับ แบคจองวอน เชฟชื่อดัง โดยเรื่องราวนี้ถูกแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว และสร้างความไม่พอใจให้กับชาวเน็ตจำนวนมาก

         ในวันที่ 2 ตัวตนของ บี ก็ถูกเปิดเผย หลายคนโกรธอีกครั้งหลังจากรู้ว่า บี ทำงานที่บริษัทดัง ทั้ง เอ และ บี แต่งงานและมีลูกแล้ว ใช้ชีวิตตามปกติเหมือนคนทั่วไป

         ในวันที่ 3 ตัวตนของ ซี พื่อนสนิทของ บี ได้ถูกเปิดเผย ซี ยังทำงานใน บริษัทชื่อดัง และได้แต่งงานกับลูกสาวในตระกูลที่ร่ำรวย

         หลังจากตัวตนของทั้ง 3 คนถูกเปิดเผย ต้นสังกัดงานของทั้ง 3 คนได้ออกแถลงการณ์ทางออนไลน์เพื่อยืนยันว่า เอ, บี และ ซี ถูกไล่ออกจากงาน ส่วนร้านอาหารที่ เอ  ทำงานยังคงปิดและไม่เปิดให้บริการนับตั้งแต่เกิดเรื่องแฉครั้งนี้ ขณะที่ ช่องยูทูบดังกล่าว ระบุว่า ตั้งใจที่จะเปิดเผยตัวตนทั้ง 44 คนจากคดีมีรยังทีละคน โดยปัจจุบันมีผู้ติดตามช่องมากกว่า 5 แสนคน
         
         อย่างไรก็ดีหลังประเด็นนี้กลายเป็นข่าวโด่งดังขึ้นมา ตัวแทนของ ศูนย์บรรเทาความรุนแรงทางเพศแห่งเกาหลี (KSVRC) อ้างว่าช่องยูทูบนี้ ไม่ได้ขออนุญาตจากครอบครัวของเหยื่อก่อนที่จะเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว โดยเสริมว่าเหยื่อและครอบครัวได้ติดต่อให้ยูทูบเบอร์รายนี้ทำการลบวิดีโอดังกล่าว

         จากการตีแผ่ดังกล่าว ส่งผให้ชาวเน็ตเกาหลีเกิดการถกเถียงกันอย่างดุเดือด บางคนอยากเห็นตัวตนของผู้ก่อเหตุทั้ง 44 คน เพื่อความยุติธรรม เนื่องจากมองว่าพวกเขาไม่ควรใช้ชีวิตในสังคมราวกับว่าไม่ได้ทำอะไรผิด

         อย่างไรก็ตาม บางส่วนก็แสดงความกังวลว่า หลังประเด็นนี้ถูกขุดขึ้นมา ก็อาจสร้างความเสียหายให้กับเหยื่อและครอบครัวของเธออีกครั้ง พร้อมแนะว่ายูทูบเบอร์รายนี้ควรได้รับความยินยอมอย่างเหมาะสมจากครอบครัวของเหยื่อ ก่อนที่จะเปิดประเด็นให้เกิดความเสียหายเช่นนี้ต่อไป

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ  ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก allkpop, Korea Joongang Daily

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยูทูบปริศนา แฉรายตัว 44 ทรชน รอดคุกคดีฉาวครั้งอดีต ชี้เป้าชีวิตปัจจุบันจนสังคมระอุ โพสต์เมื่อ 8 มิถุนายน 2567 เวลา 14:01:30 17,392 อ่าน
TOP