x close

เด็กชายวัย 12 กินไก่ทอดเมนูโปรด ทุกวันหลังเลิกเรียน จุดจบต้องฟอกไตไม่มีกำหนด


          เด็กชายวัย 12 ปี กินไก่ทอดเมนูโปรด ทุกวันหลังเลิกเรียน ปีหนึ่งมากกว่า 200 ชิ้น จุดจบต้องฟอกไตไปไม่มีกำหนด

ไก่ทอด

          ขึ้นชื่อว่าอาหารอร่อย ส่วนใหญ่ทราบดีว่าไม่เป็นประโยชน์กับร่างกาย ตรงกันข้ามมักจะส่งผลเสียต่อร่างกายด้วยซ้ำ ดังนั้นหากไม่ควบคุมปริมาณ หรือพฤติกรรมการกินให้เหมาะสม ย่อมนำมาซึ่งอันตราย และในบางกรณีอาจร้ายแรงอย่างที่คาดไม่ถึง ไม่ใช่เพียงผู้ใหญ่ทั่วไป แม้กระทั่งเด็กที่อยู่ในวัยเจริญเติบโตก็ตาม

          วันที่ 11 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ เผยเรื่องราวของอุทาหรณ์จากเด็กชายรายหนึ่งในไต้หวัน เขามีอายุเพียง 12 ปี แต่ต้องกลายเป็นผู้ป่วยโรคไต เหตุเพราะเมนูโปรดของเขาที่ดูเหมือนจะเป็นธรรมดาของเด็กทั่วไป นั่นก็คือ ไก่ทอด แต่จุดจบกลับลงเอยที่การเข้า-ออกโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีกำหนด

          รายงานของสื่อท้องถิ่นเผยว่า เด็กชายรายนี้มีพฤติกรรมชอบกินไก่ทอดเมนูโปรด โดยเอาเงินค่าขนมมาซื้อกินเป็นประจำทุกวันหลังเลิกเรียน ในระยะเวลาหนึ่งปี เขากินไก่ทอดไปมากกว่า 200 ชิ้น ซึ่งตามข้อมูลจากทางแพทย์ระบุว่า ไก่ทอดเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยไขมันซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้น้ำมันรีไซเคิลที่ร้านใช้ในการทอดนั้น ยังมีสารต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

          "สารโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน, สารไอโซไซคลิก เอมีน, สารอะคริลาไมด์ และโลหะหนัก สารเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดภัยร้ายแรงต่อร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณไต ซึ่งไม่เพียงทำลายการทำงานของไตแต่ยังอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ด้วย" แพทย์ ระบุ

ไก่ทอด

          ดร.หงหยงเซียง แพทย์โรคไตชาวไต้หวัน ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องดังกล่าว ระบุว่า เรื่องจากเด็กชายเป็นโรคไตอักเสบเรื้อรังอยู่แล้ว การบริโภคไก่ทอดที่มีไขมันสูง มีปริมาณเกลือมาก จึงทำให้การทำงานของไตเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว สุดท้ายเขาก็ถูกบังคับให้ต้องรับการฟอกไตตลอดชีวิต ตั้งแต่อายุ 12 ปี

          ไตเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญมากของร่างกายมนุษย์ มีหน้าที่หลัก ๆ ในการขับสารพิษ และของเสียออกจากร่างกาย ทั้งยังช่วยรักษาสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย หากไตไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามกลไกปกติ ก็จะเป็นอันตราย และในกรณีที่ร้ายแรงอาจถึงแก่ชีวิตได้ โดยอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง เกลือสูง และแคลอรีสูง โดยเฉพาะอาหารแปรรูป โลหะหนักและอาหารที่มีสารเติมแต่ง ถือเป็นอาหารที่ทำร้ายไต ควรหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด

          รายงานเปิดเผยเคสของเด็กชายรายนี้ เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจผู้ปกครองให้เกิดการตระหนักและระมัดระวังเรื่องการกินอาหารของบุตรหลาน การกินเมนูโปรด (ที่ไม่เป็นประโยชน์กับร่างกาย) อาจจะไม่ใช่เรื่องผิดเสียทีเดียว หากนาน ๆ ครั้งกินที แต่การกินเป็นกิจวัตรประจำวัน หรือกินตามใจปากอยู่บ่อยครั้ง ย่อมมีผลที่ตามมาอย่างแน่นอน


ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก World of Buzz, Orientaldaily


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็กชายวัย 12 กินไก่ทอดเมนูโปรด ทุกวันหลังเลิกเรียน จุดจบต้องฟอกไตไม่มีกำหนด อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2567 เวลา 15:53:15 9,474 อ่าน
TOP