x close

ระทึก ! เครื่องบินรัสเซียลงจอดที่จุดสิ้นสุดของโลก หัก 2 ท่อน 41 ชีวิตรอดปาฏิหาริย์


          เครื่องบินรัสเซีย ประสบเหตุลงจอดฉุกเฉินบริเวณขั้วโลก หักเป็น 2 ท่อน 41 ชีวิตรอดตายปาฏิหาริย์ ระทึกขวัญราวกับในหนัง

เครื่องบินรัสเซียลงจอดฉุกเฉิน
ภาพจาก Ural Transport Prosecutor's Office

          วันที่ 15 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์มิเรอร์ เผยว่า เกิดเหตุเครื่องบิน An-26 ของสายการบิน Utair สายการบินในประเทศรัสเซีย ลงจอดฉุกเฉินที่บริเวณไม่ไกลจากจากสนามบินทางตอนเหนือของรัสเซีย ซึ่งอยู่ในพื้นที่บริเวณขั้วโลกเหนือ ที่รู้จักกันในชื่อ "จุดสิ้นสุดของโลก" แรงกระแทกเป็นเหตุให้เครื่องบินหักเป็น 2 ท่อน แต่ผู้ที่อยู่บนเครื่องบินทั้งหมด 41 ราย เอาชีวิตรอดมาได้ราวปาฏิหาริย์

          ตามรายงานระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวออกเดินทางจากท่าเรือซาเบตตา บนคาบสมุทรยามาล ก่อนจะบินข้ามอ่าว Gulf of Ob ในมหาสมุทรอาร์กติก ทางตอนเหนือของรัสเซีย เพื่อที่จะลงจอดยังสนามบินยูเตรนเนีย สนามบินที่เพิ่งสร้างใหม่ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของรัสเซีย แต่ในขณะที่พยายามจะลงจอด สัญญาณของเครื่องบินได้หายไปจากจอเรดาร์ ท่ามกลางสภาพอากาศที่เลวร้าย มีหมอกหนา มีหิมะและลมแรง

เครื่องบินรัสเซียลงจอดฉุกเฉิน
ภาพจาก Ural Transport Prosecutor's Office

          ต่อมา มีรายงานว่าเครื่องบินได้ลงจอดฉุกเฉินที่บริเวณห่างจากสนามบินประมาณ 1 ไมล์ (ราว 1.6 กิโลเมตร) โดยบนเครื่องบินลำนี้ มีผู้โดยสาร 36 ราย และลูกเรือ 5 ราย ภายหลังจากเกิดเหตุไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงผู้บาดเจ็บ 3 ราย โดยทางโฆษกของสายการบิน เผยว่า กัปตัน ผู้ช่วยนักบิน และผู้โดยสาร 1 ราย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์แล้ว

          ภาพบริเวณจุดเกิดเหตุถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นว่า เครื่องบินได้รับความเสียหายหักเป็น 2 ท่อน ตรงบริเวณใกล้กับส่วนหน้าของเครื่องบิน และจมลงไปอยู่ใต้หิมะหนา ส่วนหัวของเครื่องบินได้รับความเสียหายรุนแรง มีทีมเจ้าหน้าดับเพลิงและหน่วยกู้ภัยฉุกเฉินลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือ  

          ทางคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยานได้เปิดสอบสวนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสาเหตุของการลงจอดของเครื่องบินลำดังกล่าว ทั้งนี้ จากข้อมูลของ Business Insider ระบุว่า ประวัติด้านความปลอดภัยทางการบินของรัสเซียนั้นไม่ค่อยดีนัก โดยในเดือนกุมภาพันธ์ ศูนย์ข้อมูลความปลอดภัยทางการบินของเยอรมนี หรือ JACDEC (Jet Airliner Crash Data Evaluation Centre) ได้เปิดเผยว่า มีเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางการบินของรัสเซีย เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า ในปีที่ผ่านมา โดยเพิ่มจาก 37 ครั้ง ในปี 2565 เป็น 81 ครั้ง ในปี 2566

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Mirror


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ระทึก ! เครื่องบินรัสเซียลงจอดที่จุดสิ้นสุดของโลก หัก 2 ท่อน 41 ชีวิตรอดปาฏิหาริย์ โพสต์เมื่อ 16 มิถุนายน 2567 เวลา 14:32:29 15,965 อ่าน
TOP