x close

หนุ่มทำเงินจากกองขยะ 2.4 ล้าน ใน 1 ปี หลังผันตัวเก็บขยะ ชี้เจอทั้งเงินสด-แบรนด์เนม


           หนุ่มเปิดชีวิต ทำเงินจากกองขยะได้ปีละ 2.4 ล้าน หลังผันตัวมาเก็บขยะขาย บอกเลยว่าของที่เจอไม่ใช่เล่น ๆ มีทั้งเงินสด เครื่องประดับ ตลอดจนสินค้าแบรนด์เนม

เก็บขยะขาย

           ขยะสำหรับคนคนหนึ่งอาจกลายเป็นสมบัติล้ำค่าของใครอีกคน และนั่นจึงกลายเป็นช่องทางทองคำสำหรับชายหนุ่มคนหนึ่งที่ผันตัวเองมาเป็นคนเก็บขยะ ออกตระเวนคุ้ยหาขยะอันมีค่าไปทั่วเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และสามารถทำเงินจากกองขยะเหล่านั้นได้ถึง 100,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 2.4 ล้านบาท) ในปีที่ผ่านมา

           จากรายงานของเว็บไซต์ CNBC เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2567 หนุ่มรายนี้มีชื่อว่า เลโอนาร์โด อูร์บาโน อายุ 30 ปี เป็นเวลานานถึง 4 ปีแล้วที่ทุก ๆ วันหลังอาหารเช้า เขาจะปั่นจักรยานหรือขับรถยนต์ตระเวนไปตามท้องถนนในนครซิดนีย์ เพื่อตามหากองขยะที่อยู่ข้างถนน จากนั้นก็เข้าไปรื้อดูขยะที่มีคนนำมาทิ้งไว้แล้วเก็บขยะบางส่วนกลับไปยังอพาร์ตเมนต์ของตัวเอง

           จากนั้นเขาจะคัดเลือกสิ่งของบางส่วนเก็บไว้เอง หรือนำไปแจกจ่ายแก่คนอื่น ๆ แล้วจึงนำส่วนที่เหลือนั้นมาปล่อยขายออนไลน์ ซึ่งรายได้จากการขายขยะเหล่านี้ดีไม่ใช่เล่น

           อูร์บาโน เผยว่า ทุก ๆ วันเขาจะพบเซอร์ไพรส์ที่แตกต่างกันไปจากกองขยะ โดยข้าวของที่เขาได้มาจากกองขยะเหล่านี้มีตั้งแต่กระเป๋าแบรนด์เนม เฟอร์นิเจอร์ ของประดับบ้าน เครื่องทำกาแฟ เครื่องประดับทองคำ หรือแม้กระทั่งเงินสดและข้าวของอื่น ๆ มากมายที่สามารถทำเงินแก่เขาได้

           "คุณจะเห็นของกองเป็นภูเขา นั่นคือตอนที่ผมพบขยะส่วนใหญ่ และมีขยะชิ้นใหญ่ ๆ อยู่ เช่น ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า และโซฟา" 
 
           ชายหนุ่มเผยว่า เนื่องจากในออสเตรเลีย สภาท้องถิ่นจะให้บริการเก็บขยะฟรีแก่ผู้อยู่อาศัยปีละ 2 ครั้ง หรือมากกว่านั้น ในช่วงเวลานั้นผู้คนจึงมักจะนำเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของชิ้นใหญ่ ๆ มาทิ้งไว้ข้างถนนเพื่อรอการนำไปฝังกลบ โดยของที่เขาพบว่ามีคนนำมาทิ้งไว้ประจำ เช่น ชุดคอมพิวเตอร์ เครื่องดูดฝุ่น Dyson รวมถึงโทรทัศน์ ที่มักจะยังอยู่ในสภาพดี
 
           สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะบ้านที่มีกำลังซื้อสูงกว่าอาจจะโละอุปกรณ์เก่า ๆ เพื่อให้มีที่สำหรับของรุ่นใหม่กว่า แม้ว่าอุปกรณ์เหล่านั้นจะยังใช้งานได้อยู่ก็ตาม

           "หากพวกเขาต้องการอุปกรณ์ใหม่ก็มักจะซื้อชิ้นใหม่และโยนของเก่าทิ้งไป เพราะแบตเตอรี่อาจไม่ดีแล้ว" อูร์บาโน กล่าวและชี้แจงว่า บางครั้งเขาก็ต้องนำของที่พบมาทำความสะอาดและซ่อมแซมเล็กน้อยก่อนนำไปใช้หรือขายต่อ
 
           อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอพาร์ตเมนต์ของเขามีพื้นที่จำกัด อูร์บาโนจึงพยายามขายของมือสองเหล่านี้ให้ได้ภายใน 1 หรือ 2 สัปดาห์ หากยังขายไม่ได้อีกก็จะนำไปให้คนอื่น เพื่อให้มีพื้นที่พอสำหรับเก็บของชิ้นใหม่ ซึ่งเขามองว่าการนำของไปแจกฟรีเป็นเรื่องที่ดีแล้ว คนจะได้หันมารีไซเคิลของเก่า ให้ความสนใจกับขยะเหล่านี้
 
           อูร์บาโน เผยว่า เพื่อนของเขาถึงกับช็อกเมื่อพบว่ามีเสื้อผ้าดี ๆ มากมายแค่ไหนที่ถูกทิ้งลงขยะ บางชิ้นยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์มาก ๆ ด้วย บางครั้งเสื้อผ้ากับกระเป๋าที่เขาเจอนั้นยังมีเงินสดที่ถูกลืมทิ้งไว้ในช่องกระเป๋าด้วย และไม่นานมานี้เขาก็เพิ่งขายกระเป๋าแบรนด์เนมใบหนึ่งได้ในราคาประมาณ 200 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7,300 บาท)

           โดยเมื่อไรก็ตามที่เขาเจอสินค้าหรูตามกองขยะเช่นกระเป๋าแบรนด์เนมเหล่านี้ อูร์บาโนจะพยายามตรวจสอบดูก่อนว่ามันเป็นของแท้หรือไม่ โดยนำหมายเลขซีเรียลไปเช็กบนเว็บไซต์ รวมถึงปรึกษาเพื่อนที่ขายสินค้าหรู

           เขายังสันนิษฐานด้วยว่าเซตคอมพิวเตอร์บางส่วนที่เขาเจอนั้นอาจเป็นของนักเรียนต่างชาติ ที่เลือกจะทิ้งอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่เหล่านี้ไว้เบื้องหลัง เพราะมันเทอะทะเกินไปที่จะหอบหิ้วกลับไปด้วย นอกจากนี้ผู้คนยังมักจะต้องคืนอพาร์ตเมนต์ในสภาพที่ว่างเปล่าเมื่อย้ายออก จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีของใช้มากมายถูกนำมาทิ้งขยะ

           อูร์บาโน ยังบอกอีกว่า เป็นเวลาหลายปีแล้วที่เขาไม่ต้องซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใด ๆ โดยเขามักจะพบผงซักฟอกที่มีปริมาณ 30-40% ของภาชนะที่บรรจุ ถูกทิ้งไว้ตามกองขยะ ดังนั้น สิ่งที่เขาทำก็แค่เก็บพวกมันกลับไปใช้ที่บ้านเท่านั้น

           ทั้งนี้ อูร์บาโนยังเปิดเผยถึงสิ่งที่เขาค้นพบจากกองขยะในปีที่แล้ว ได้แก่  

           - โทรทัศน์ มากกว่า 50 เครื่อง
           - ตู้เย็น 30 เครื่อง
           - เครื่องซักผ้า มากว่า 20 เครื่อง
           - คอมพิวเตอร์/แล็ปท็อป 50 เครื่อง
           - โซฟา มากถึง 15 ตัว
           - เครื่องดูดฝุ่น 50 เครื่อง
           - กระถางและต้นไม้ มากกว่า 150 ชิ้น
           - โคมไฟและภาพวาดตกแต่ง มากกว่า 100 ชิ้น
           - เงินสด คิดเป็นมูลค่าถึง 849 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 31,000 บาท)

           ทั้งนี้ เขาสนับสนุนให้ผู้คนหันมาเห็นประโยชน์จากขยะที่ถูกทิ้งไว้ เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นการนำของเก่ากลับมาใช้ใหม่ แต่ยังสร้างรายได้เป็นอย่างดี โดยเขาสามารถจ่ายค่าเช่าห้องได้จากการขายของที่พบจากกองขยะ แถมยังสามารถตกแต่งอพาร์ตเมนต์แบบฟรี ๆ อีกด้วย

ติดตามอ่าน ข่าวต่างประเทศ ที่น่าสนใจได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก CNBC


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนุ่มทำเงินจากกองขยะ 2.4 ล้าน ใน 1 ปี หลังผันตัวเก็บขยะ ชี้เจอทั้งเงินสด-แบรนด์เนม อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2567 เวลา 14:41:23 16,687 อ่าน
TOP