Thailand Web Stat

ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึกสตง. ถล่ม เพจดังแฉยับที่ตั้งตึกแถว แต่รับงานพันล้าน

          เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบริษัทจีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง. ถล่มหลังแผ่นดินไหว เพจดังแฉยับที่ตั้งตึกแถว แต่รับงานพันล้าน

ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง.
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict

          จากกรณี อาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่ ซึ่งเป็นอาคารสูง 30 ชั้น มูลค่าก่อสร้าง 2,136 ล้านบาท ถล่มลงมาหลังเกิดแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต รวมทั้งผู้สูญหายอีกจำนวนมากที่ยังติดอยู่ใต้ซากอาคาร ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการค้นหาและช่วยชีวิต

          ล่าสุด (30 มีนาคม 2568) Thai PBS News รายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้เข้าตรวจสอบที่ตั้งบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด หรือ China Railway Number 10 (Thailand) บริเวณย่านทุ่งครุ กทม. ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติจีนที่ร่วมลงทุนสร้างตึก สตง. โดยพบว่า บริษัทตั้งทำการอยู่ในตึกแถวอาคารพาณิชย์ แต่ปิดทำการ และไม่มีพนักงานหรือบุคคลมาแสดงตัว ลักษณะอาคารคล้ายโกดังจัดเก็บสินค้า มีกล้องวงจรปิดติดตั้งจำนวนมาก อีกทั้งด้านหน้าอาคารมีป้ายชื่อของบริษัทอื่น ๆ ติดอยู่ด้วย ทั้งนี้ พบว่าบริษัทแห่งนี้มีการจ้างบริษัทรายย่อยอีก 17 แห่ง

ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง.
ภาพจาก เฟซบุ๊ก CSI LA 

          ด้านตัวแทนเจ้าของอาคาร อ้างว่าพนักงานทุกคนในบริษัทนี้ย้ายออกไปประมาณ 3 เดือนแล้ว เนื่องจากมีโครงการทำถนนภายในซอย ทำให้ไม่สะดวกในการทำงาน

          ขณะที่ทางเพจดังอย่าง Drama-addict เผยว่า ที่ตั้งของบริษัท ไชน่า เรลเวย์ฯ ที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบนั้น เป็นที่ตั้งที่จดทะเบียนไว้ในฐานข้อมูลของเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (Department of Business Development) และยังเป็นที่ตั้งของบริษัทอื่น ๆ อย่างน้อย 9 บริษัท โดยหลายบริษัทในจำนวนนี้มีชื่อกรรมการบริษัทหรือผู้ถือหุ้น เป็นคนเดียวกับที่ถือหุ้นของบริษัท ไชน่า เรลเวย์ฯ อย่างไรก็ดี หากตรวจสอบข้อมูลของบริษัทแห่งนี้บน Google กลับพบว่า เป็นสำนักงานอีกแห่งตรงย่านรัชดาภิเษก  




ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง.
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict

          ขณะเดียวกัน ทางเฟซบุ๊กเพจ CSI LA ได้เปิดภาพและข้อมูลเกี่ยวกับที่ตั้งของบริษัทดังกล่าว ภายหลังจากมีทีมงานของทางเพจไปลงสำรวจด้วยตัวเอง โดยพบข้อมูลว่า ตึกที่ทำการชั้นล่างนั้นมีลักษณะทำเป็นชิปปิ้งส่งของจากจีน ส่วนชั้น 2 ทำธุรกรรมเกี่ยวกับประมูลโครงการต่าง ๆ ของรัฐ โดยจากภาพอาคารสำนักงานตามที่ปรากฏ แสดงให้เห็นว่า เป็นตึกแถวธรรมดา และสภาพค่อนข้างทรุดโทรม

          นอกจากนี้ เพจ CSI LA ได้เผยภาพป้ายชื่อของบริษัท 2 แผ่นที่ติดอยู่ที่ด้านหน้าของอาคาร แสดงให้เห็นว่ามีการสะกดชื่อผิด ในส่วนสำคัญที่เป็นชื่อประเทศของเจ้าของบริษัท โดยสะกดว่า "CHAINA" แทนที่จะเป็น "CHINA" ด้วยลักษณะแวดล้อมภายนอกทั้งหมดนี้ ชวนให้น่าประหลาดใจเป็นอย่างยิ่งว่า สภาพบริษัทเช่นนี้ แต่เหตุใดถึงสามารถรับงานก่อสร้างมูลค่ามหาศาลระดับพันล้านจากภาครัฐในประเทศไทยได้

ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง.

ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง.
ภาพจาก เฟซบุ๊ก CSI LA 

          สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทและโครงการดังกล่าว ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ทางบริษัทได้โพสต์รูปภาพโปรโมตความสำเร็จ "พิธีฉลองสิ้นสุดงานโครงสร้าง" ผ่านช่องทางออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย ภายหลังจากเทคอนกรีตชั้นสุดท้ายสำเร็จ โดยระบุว่า "โครงสร้างหลักของอาคารเสร็จสมบูรณ์แล้ว" เข้าสู่ขั้นตอนของการก่อสร้างตกแต่ง ซึ่งนับเป็นโครงการอาคารสูงพิเศษแห่งแรกในต่างประเทศของบริษัท ทั้งยังได้นำเทคโนโลยีการก่อสร้างสมัยใหม่ที่ซับซ้อนมาใช้หลายด้าน อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเหล่านี้ได้ถูกลบหายไปจนเกือบหมด ภายหลังจากเกิดเหตุตึกถล่ม

ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง.
ภาพจาก GoalFore Advisory

ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง.
ภาพจาก GoalFore Advisory

ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง.

ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง.
ภาพจาก เฟซบุ๊ก CSI LA 

ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง.
ภาพจาก เฟซบุ๊ก CSI LA 

ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึก สตง.
ภาพจาก เฟซบุ๊ก CSI LA 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก ThaiPBS , เฟซบุ๊ก Drama-addict, CSI LA

 




เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสอบ บ.จีน ร่วมทุนสร้างตึกสตง. ถล่ม เพจดังแฉยับที่ตั้งตึกแถว แต่รับงานพันล้าน อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2568 เวลา 17:11:45 6,890 อ่าน
TOP
x close