เปิดจุดโป๊ะผู้บริหารระดับสูงของการไฟฟ้า ยึดเงิน 19 ล้าน แอบปล่อยบิตคอยน์ให้จีนเทา

          จับผู้บริหารระดับผู้ช่วยผู้ว่าการไฟฟ้า ยึดเงิน 19 ล้าน แอบปล่อยบิตคอยน์ให้กลุ่มจีนเทา ชี้เป้าหลักฐานที่โป๊ะคือ ร่ำรวยผิดปกติ


จับทุจริต
ภาพจาก เฟซบุ๊ก DSI กรมสอบสวนคดีพิเศษ

          วันที่ 26 มกราคม 2569 รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 มกราคม กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตรวจค้นเครือข่ายลักลอบใช้ไฟฟ้าเพื่อขุดเหมืองบิตคอยน์เถื่อน ยึดเครื่องขุดเงินดิจิทัลจำนวน 3,642 เครื่อง พร้อมพยานหลักฐานสำคัญที่เชื่อมโยงถึงกลุ่มนายทุนและเจ้าหน้าที่รัฐ จนนำไปสู่การขอศาลออกหมายค้น 7 เป้าหมาย ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และจังหวัดสมุทรสาคร

          ผลการตรวจค้นพบเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า 3 ราย ซึ่งมีตำแหน่งระดับบริหารและปฏิบัติการ มีพฤติการณ์ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ เอื้อประโยชน์ให้แก่ขบวนการเหมืองบิตคอยน์เถื่อน ทั้งการจัดหาโกดัง อำนวยความสะดวกด้านไฟฟ้าและหม้อแปลง ตรวจสอบโหลดไฟ รวมถึงรับผลประโยชน์เป็นรายเดือนตั้งแต่หลักแสนถึงประมาณ 4 แสนบาท โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์พกพา และสมุดบัญชีธนาคาร ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญในการเชื่อมโยงเส้นทางการเงิน และการทุจริต



          การสืบสวนยังพบความเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มนายทุนและเครือข่ายจีนเทา รวมถึงบุคคลที่ต้องสงสัยว่าพยายามแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม โดยตรวจยึดพยานหลักฐานจำนวนมาก อาทิ โทรศัพท์มือถือหลายเครื่อง คอมพิวเตอร์ เครื่องบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิด และเอกสารทางคดีจำนวนมาก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการร่วมมือกันเป็นขบวนการอย่างเป็นระบบ

          ต่อมา เมื่อวันที่ 25 มกราคม คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเข้าตรวจค้นบ้านพักของผู้บริหารระดับผู้ช่วยผู้ว่าการไฟฟ้าฯ จำนวน 3 จุด ในจังหวัดนครปฐมและจังหวัดชลบุรี ผลจากการตรวจค้นพบเงินสดและหลักฐานการนำเงินฝากเข้าธนาคาร รวมมูลค่ากว่า 19,038,000 บาท พร้อมสมุดบัญชีธนาคาร 10 เล่ม โดยพบว่ารายได้ที่ตรวจสอบได้ไม่สอดคล้องกับทรัพย์สินที่ครอบครอง ซึ่งเข้าข่ายการร่ำรวยผิดปกติ หลังจากนี้จะเร่งรัดสำนวนส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อไป



จับทุจริต
ภาพจาก เฟซบุ๊ก DSI กรมสอบสวนคดีพิเศษ

จับทุจริต
ภาพจาก เฟซบุ๊ก DSI กรมสอบสวนคดีพิเศษ

จับทุจริต
ภาพจาก เฟซบุ๊ก DSI กรมสอบสวนคดีพิเศษ

จับทุจริต
ภาพจาก เฟซบุ๊ก DSI กรมสอบสวนคดีพิเศษ




เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดจุดโป๊ะผู้บริหารระดับสูงของการไฟฟ้า ยึดเงิน 19 ล้าน แอบปล่อยบิตคอยน์ให้จีนเทา โพสต์เมื่อ 26 มกราคม 2569 เวลา 21:25:25 11,370 อ่าน
TOP
x close