x close

ฟรี 50 แอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ สำหรับ iPhone ต้อนรับปี 2012
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุุกดอทคอม
 
          เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่า ขณะนี้ Apple มีแอพพลิเคชั่นมากกว่า 500,000 แอพพลิเคชั่นบน App Store รองรับสาวก iPhone, iPad และ iPod ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันอย่างสนุกสนาน ที่น่าแปลกก็คือนอกจากแอพพลิเคชั่นที่เปิดให้ดาวน์โหลดกันแบบเสียตังค์แล้ว ยังมีแอพลิเคชั่นอยู่ไม่น้อยที่เปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไปใช้กันแบบฟรี ๆ แถมคุณภาพยังดีพอ ๆ กับแอพฯที่เสียตังค์(เอ๊ะ แล้วจะเสียตังค์ซื้อทำไมหว่า?)
 
          เว็บไซต์ Techradar.com เว็บไอทีชื่อดังจากเกาะอังกฤษได้จัดอันดับแอพพลิเคชั่นยอดเยี่ยมจำนวน 50 แอพพลิเคชั่น ที่เป็นแบบฟรีบน iPhone, iPad และ iPod โดยทั้ง 50 แอพฯจะแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ตามการใช้งาน เช่น เครือข่ายสังคมออนไลน์, การเดินทาง, ข่าว, ถ่ายภาพ เป็นต้น และหากเพื่อน ๆ สนใจแอพตัวไหนก็ให้ก๊อปปี้ชื่อแอพฯ แล้วไปค้นหาที่ App Store ได้เลย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่า ทั้ง 50 แอพพลิเคชั่นนั้น จะมีอะไรกันบ้างมาดูกันครับ
 
1. Facebook แอพพลิเคชั่นที่ขาดไม่ได้สำหรับคอโซเชียลเน็ตเวิร์ก เพราะทุกวันเฟซบุ๊กระบาดไปทั่วทุกหนแห่ง ไม่ว่าจะมองซ้ายหรือแลขวาใคร ๆ ก็พาเล่นเฟซบุ๊กกันทั้งนั้น จึงไม่แปลกที่แอพพลิเคชั่นตัวนี้จะถูกยกให้เป็นตัวเลือกในอันดับต้น ๆ ของผู้ใช้งานทั่วโลก

2. Gorillacam หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับแอพพลิเคชั่นตัวนี้ แต่ขอบอกว่าหน้าที่ของมันนั้นสุดยอดมาก เป็นแอพพลิเคชั่นที่ทำหน้าที่เหมือนกับขาตั้งกล้องและสามารถตั้งเวลาถ่ายรูปได้ เหมาะกับในกรณีที่ไม่มีคนถ่ายรูปให้

3. RunKeeper แอพพลิเคชั่นสำหรับคนชอบออกกำลังกาย ไม่ว่าจะวิ่ง เดินหรือขี่จักรยาน แอพพลิเคชั่นตัวนี้จะใช้ความสามารถ GPS บน iPhone ที่จะบันทึกเส้นทางการวิ่งในรูปแบบแผนที่ และบอกเวลาพร้อมทั้งจำนวนพลังงานที่เผาผลาญแคลอรี่ และยังสามารถเพิ่มประเภทการออกกำลังเข้าไปได้เองอีกด้วย

4. Stanza แอพพลิเคชั่นสำหรับคนชอบอ่านหนังสือ นิยายต่าง ๆ สามารถใช้แอพฯ ตัวนี้ค้นหาหนังสือที่คุณชื่นชอบและสามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้อ่านได้

5. Dropbox แอพพลิเคชั่นช่วยให้คุณสามารถซิงค์ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เข้ากับอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ ผ่านบริการของ Dropbox (เป็นบริการเก็บไฟล์ออนไลน์) สามารถอัพโหลด ดาวน์โหลดไฟล์ได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็เหมือนมีคลังเก็บข้อมูลส่วนตัวออนไลน์

6. Thetrainline แอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ที่ใช้รถไฟเดินทางเป็นประจำเป็นแอพพลิเคชั่นที่แสดงตารางการเดินรถ สถานที่ต่างๆ รวมไปถึงราคาค่าโดยสาร แอพฯ ไม่รองรับการใช้งานในประเทศไทยนะครับ

7. Skype แอพพลิเคชั่นอีกตัวที่ไม่ต้องไม่ได้เพื่อให้สมกับที่เป็นยุค 3G จะคุยกันทั้งที ก็ต้องให้เห็นหน้าค่าตากันซะหน่อย เพื่อที่จะได้พูดคุยกันอย่างถูกคอและได้เห็นอากัปกิริยาซึ่งกันและกัน ช่วยประหยัดค่าโทรศัพท์ได้เยอะเลยละ

8. Movies แอพพลิเคชั่นสำหรับคนรักภาพยนตร์ ที่สร้างความบันเทิงให้กับผู้ใช้งานด้วยการชมภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ได้ผ่าน iPhone รวมถึงรายละเอียดของภาพยนตร์แต่ละเรื่อง เข้าฉายที่ไหนบ้าง รอบกี่โมง และตำแหน่งแห่งที่ของโรงหนังที่ใกล้ตัวคุณที่สุดให้ทราบอย่างชัดเจน

9. TonePad แอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้สร้างริงโทนจากเสียงเปียโนและกีต้าร์ สามารถสร้างสรรค์ดนตรีและร่วมอัพโหลดแชร์ไปให้ผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ได้อีกด้วย

10. Thomson Reuters News Pro แอพพลิเคชั่นสำหรับข่าว เกาะติดสถานการณ์ผ่านสำนักข่าวรอยเตอร์ ช่วยให้คุณเข้าถึงข่าวสารต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจ

11. Twitter แอพพลิเคชั่นยอดนิยมอีกตัวในยุค Social Netwoork ดีกรีความแรงไม่แพ้เฟซบุ๊กเช่นกัน เพราะสามารถใช้งานได้ง่าย ๆ เหมือนที่เล่นผ่านพีซีทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะโพสต์ข้อความใด ๆ หรือจะ "Follow" ทวิตเตอร์ของใคร ก็สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ และไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด

12. Comics แอพพลิเคชั่นสำหรับคนรักการ์ตูน สามารถอ่านการ์ตูนจากค่ายต่าง ๆ ได้ผ่านแอพพลิเคชั่นตัวนี้ และสามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้อ่านต่อได้อีกด้วย

13. Wikipanion แอพพลิเคชันอย่างเป็นทางการของเว็บไซต์ฐานข้อมูลร ะดับโลก Wikipedia ซึ่งพร้อมให้คุณหาข้อมูลของแต่ละบทความได้ในตัว รวมถึงออปชั่นบุ๊คมาร์คเรื่องที่คุณเข้าชมบ่อยๆและกา รทวีตข้อมูลเจ๋งๆที่คุณ พบแชร์ให้กับเพื่อนๆของคุณ

14. Evernote บริการสมุดโน้ตออนไลน์ สามารถบันทึกจัดเก็บได้ออนไลน์ ไม่แปลกที่ Evernote จะกลายเป็นแอพพลิเคชั่นยอดนิยมใช้งานอีกตัวและประสิทธิภาพสามารถบันทึกโน้ตได้จาก กล้อง เสียง ข้อความต่าง ๆ ได้อีกด้วย

15. Kindle iBooks บน iPhone แอพพลิเคชั่นที่ทำหน้าที่เหมือนกับ Kindle ของ Amazon ช่วยให้คุณอ่านหนังสือ ซื้อหนังสือ มาอ่านผ่านแอพพลิเคชั่นตัวนี้

16. Around Me แอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้คุณได้ทราบว่า ณ ตำแหน่งแห่งหนที่คุณอยู่ในเวลานี้มีสถานที่สำคัญอะไร บ้างในอาณาบริเวณนี้ ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร, ผับบาร์, ปั๊มน้ำมัน โดยข้อมูลทั้งหมดนี้จะอิงมาจาก Google Maps และยังมีโหมดแผนที่โลกเสมือนผสานโลกจริงที่ทำให้การดูแผนที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

17. Dictionary.com - Dictionary & Thesaurus  แอพพลิเคชั่นพจนานุกรมฟรีจาก Dictionary.com มาพร้อมกับความสามารถครบครันที่ของเสียเงินก็ยังอาจทำไม่ได้ ด้วยคำศัพท์และคำพ้องความหมายกว่า 90,000 คำแถมยังเป็นพจนานุกรมแบบติดตั้งเลยในตัวเครื่องไม่ต้องคอยต่อเน็ตให้เสีย อารมณ์ นอกจากนี้ยังมีเสียงอ่านและสะกดคำมาให้อย่างเต็มที่ผ่าน Interface ภายในตัวโปรแกรมที่ดูเหมาะเจาะกับ iPhone เป็นอย่างดี

18. Air Video Free แอพพลิเคชั่นที่สามารถสตรีมวิดีโอจากคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ตามที่ใช้งาน Air Video Server โดยโปรแกรมนี้รองรับไฟล์วิดีโอในหลายตระกูลทั้ง AVI, DivX, MKV และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถแปลงไฟล์ให้เข้ากับเครื่อง iPhone เพื่อการรับชมอย่างเต็มอรรถรสได้อีกด้วย

19. Adobe Photoshop Express แอพพลิเคชั่นที่เป็นเครื่องมือง่าย ๆ สำหรับใช้ตกแต่งภาพแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ บน iPhone ของคุณที่สามารถหาดาวน์โหลดมาใช้งาน

ได้ฟรี พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐานอย่างการ Crop ภาพ, ยืด-ขยายภาพ, ปรับความคมชัดภาพ, ปรับแต่งค่าและเอฟเฟกต์สี และอื่น ๆ อีกมากมายที่รอให้คุณลองใช้งาน

20.  iHandy Level Free  แอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ จากชุดรวมฮิตโปรแกรม iHandy Carpenter สำหรับวิศวกรและสถาปนิกทั้งหลายในการวัดค่าความสมดุล หรือลาดเอียงต่าง ๆ โดย iHandy Level Free อาศัยหลักการทำงานของ Accelerometer ภายในเครื่อง iPhone เพื่อระบุค่าองศาที่ผิดเพี้ยนไปอย่างแม่นยำ

21. Read It Later Free แอพพลิเคชั่นที่ช่วยคุณบันทึกหน้าเว็บจากเว็บเพื่อเก็บอ่านได้ในภายหลัง  โดยจะตัดโฆษณาต่างๆ ออก เพื่อเพิ่มความสะดวก

22. PCalc Lite ถึงแม้ iPhone มีเครื่องคิดเลขติดตั้งมาด้วยอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณอยากมองหาหน้าตาที่ดูดีไปจากเดิมแล้วละก็ไม่ควรพลาดแอพพลิเคชั่นตัวนี้ที่นอกจาก Interface ที่สวยงามกว่าและปุ่มในการคำนวณทางคณิตศาสตร์ขั้นสูง ที่มากกว่าแล้ว ยังมีคุณสมบัติเด็ดๆอย่างการแปลงค่าวัดและมาตราต่างๆ อีกด้วย

23. iBooks แอพพลิเคชั่นนี้ผสมผสานทั้งส่วนที่เป็น Reader ซึ่งรองรับการอ่านไฟล์แบบ PDF และ Store ซึ่งมีหนังสือน่าสนใจอีกมากมายให้เลือกซื้อ นอกจากนี้ยังสามารถซิงค์ Bookmark ข้ามไปมาระหว่างอุปกรณ์กันได้อีกด้วย

24. Red Laser แอพพลิเคชั่นที่สามารถสแกนบาร์โค้ดสินค้าได้อย่างแม่นยำ พร้อมระบุรายละเอียดและราคาสินค้าให้อย่างครบถ้วน

25. eBay Mobile แอพพลิเคชั่นจาก eBay เว็บไซต์ซื้อขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกบนมือถือของคุณ แอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยให้การซื้อขายและประมูลสินค้าผ่านเว็บไซต์ eBay สะดวกขึ้นกว่าเดิม ไม่ให้คุณพลาดทุกช่วงเวลาสำคัญในการจับจ่ายซื้อของ

26. Tube Map แอพพลิเคชั่นที่แสดงแผนที่รถไฟใต้ดินในลอนดอน เส้นทางเดินรถไฟใต้ดิน  ค้นหาสถานีต่างๆ เสียดายที่ไม่รองรับการใช้งานในประเทศไทย

27. Google Earth แอพพลิเคชั่นสุดฮิตของ Google ที่ทำให้คุณสามารถเยี่ยมเยือนสถานที่ต่างๆทั่วทุกมุม โลกด้วยการกวาดนิ้วไป ตามหน้าจอเพียงครั้งเดียว นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นเลเยอร์จาก Wikipedia และ Panoramio ที่คุณสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดของสถานที่ต่าง ๆ บนแผนที่ได้อีกด้วย

28. XE Currency แอพพลิเคชั่นที่เอาไว้ตรวจสอบการแปลง ค่าเงินต่างๆให้คุณเพียงปลายนิ้วสัมผัส โดยคุณยังสามารถปรับเปลี่ยนตั้งค่าหน่วยเงินต่าง ๆ ได้ ตามที่คุณต้องการอีกด้วย

29. Shazam แอพพลิเคชั่นเหมือนกับมายากล ค้นหาเพลงจากเสียง เพียงคุณนำ iPhone ไปวางไว้ใกล้ๆกับแหล่งที่มาของเสียงเพื่อให้แอพพลิเคชั่น ได้ฟังและประมวลหาผลลัพธ์ของเพลงที่ใกล้เคียงกับที่คุณได้ยินมากที่สุด

30. Bump การติดต่อหรือการทำความรู้จักกับคนอื่นด้วยการเดินเข้าไปคุยธรรมดา ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ดูน่าเบื่อหน่ายสำหรับคุณแล้วล่ะก็ ลองเพิ่มความสนุกเข้าไปด้วยการ "บัมพ์" กันหน่อยไหมเอ่ย? การบัมพ์นี่ก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่คุณและคนที่จะพูดคุยด้วยเปิดแอพฯ นี้ขึ้นมา จากนั้นก็เลือกข้อมูลที่จะส่งให้กัน อาจจะเป็นภาพ เพลง หรือข้อมูลใด ๆ ก็ได้ และจัดการมากระแทกมือกันเบา ๆ เพียงเท่านี้ข้อมูลต่าง ๆ ก็จะถูกส่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งแล้ว

31. Yell.com แอพพลิเคชั่นที่เป็นเครื่องมือช่วยค้นหาข้อมูลแผนที่ที่กรุงลอนดอนแบบแผนที่ท้องถิ่นที่ทำให้เข้าถึงข้อมูลทางธุรกิจและเว็บไซต์ทางธุรกิจ แสดงที่อยู่, หมายเลขโทรศัพท์และแผนที่ในท้องถิ่นมีรายละเอียดต่าง ๆ และเส้นเดินทางไปยังสถานที่นั้น ๆ

32. BBC News แอพพลิเคชั่นจากข่าว BBC News ช่วยให้คุณเข้าถึงเว็บไซต์ข่าวผ่านทาง iPhone เกาะติดข่าวสารต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจ

33. Find My iPhone แอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้งาน iPhone ทุกคนต้องติดตั้ง เพราะมันจะช่วยในกรณีที่ iPhone ของคุณหาย ช่วยค้นหาและแสดงตำแหน่งบนแผนที่ เมื่อคนที่ขโมยไปเปิดใช้งาน

34. Dragon Dictation ถ้าเบื่ออกับการพิมพ์ข้อความต่าง ๆ บนแป้นเล็ก ๆบน iPhone ลองใช้แอพพลิเคชั่นตัวนี้ที่จะคอยรับคำสั่งเสียงเขียนตามคำบอก และจะแปลงออกมาเป็นข้อความ ใช้งานได้หลากหลายร่วมกับแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ เช่น Facebook, Twitter และ Mail

35. iHandy Torch Free แอพพลิเคชั่นไฟฉายที่จะเปลี่ยนหน้าจอ iPhone ของคุณให้กลายเป็นไฟนีออนหลากหลายรูปแบบ เหมาะสำหรับให้ประกอบเวลาถ่ายภาพตอนกลางคืน หรือใช้เป็นไฟฉายในยามขับขันได้

36. TVGuide.co.uk TV Guide แอพพลิเคชั่นที่เป็นทีวีไกด์ ตรวจสอบรายการทีวีที่น่าสนใจจากช่องต่างๆ ทำให้คุณไม่พลาดรายโปรดของคุณ สามารถติดตามได้ตลอดเวลาจาก iPhone

37. Zoopla Property Search แอพพลิเคชั่นสำหรับดูราคาการซื้อขาย ประมูลบ้าน สถานที่ต่างๆ ที่ต้องการ โดยสามารถประมูลผ่านแอพพลิเคชั่นตัวนี้ได้ทันที

38. IM+ แอพพลิเคชั่นอีกตัวที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งาน หน้าที่ของแอพฯ เป็นโปรแกรมแชทแบบ All-in-one นั้นเอง ซึ้งรองรับ Instant Messaging หลายตัวด้วยกัน เช่น GTalk, Yahoo, MSN/Live Messenger, AIM/iChat, ICQ, MySpace, Twitter, Facebook, และ Jabber เพียงแค่ใช้แอพพลิเคชั่นนี้ตัวเดียวก็ครอบคลุมโปรแกรมแชตทั้งหมดแล้ว

39. Atomic Web Browser Lite  แอพพลิเคชั่นที่ทำหน้าที่เป็นเว็บเบราว์เซอร์ให้เราท่องเว็บได้สะดวกยิ่งขึ้น มาพร้อมฟังก์ชั่นการทำงานพื้นฐานและการทำงานที่รวดเร็ว

40. Virtuoso Piano Free 3 แอพพลิเคชั่นที่จำลอง iPhone ของเราให้กลายเป็นเปียโนขนาดเล็ก ช่วยให้เราเพลิดเพลินกับเสียงเปียโน นอกจากนี้ยังสามารถแก้ไขปุ่มต่างๆ เพื่อกำหนดเสียงและการใช้งานได้รวดเร็ว

41. TuneIn Radio แอพพลิเคชั่นสำหรับฟังวิทยุออนไลน์ ที่มีสถานีให้เลือกฟังถึง 50,000 สถานี สนับสนุน AirPlay และสามารถใช้เป็นนาฬิกาปลุก

42. 4oD Catch Up แอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับดูคลิปวีดีโอ, หนัง, รายการย้อนหลังจากช่อง Channel 4, E4 และ More4  รองรับการใช้งานทั้ง iPhone, iPad และ iPod

43. Jamie's Recipes แอพพลิเคชั่นสำหรับคนชอบทำอาหารหรือคิดเมนูอาหารไม่ออก ลองใช้แอพพลิเคชั่นตัวนี้ดู เพราะได้รวบรวมเมนูอาหารนานาชนิดไว้ให้แล้วพร้อมกับวิธีการทำ ส่วนประกอบต่างๆ และที่พิเศษยังมีคลิปวีดีโอให้ดูด้วย

44. Instagram แอพพลิเคชั่นสุดฮิตสำหรับคนชอบถ่ายภาพ กลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 15 ล้านคนทั่วโลก แอพพลิเคชั่นตัวนี้ทำให้หลายคนกลายเป็นช่างภาพมืออาชีพแบบไม่รู้ตัวและสามารถสร้างรายได้อีกด้วย ใครที่ใช้ iPhone แล้วไม่ได้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นตัวนี้ถือว่าเชยสุด ๆ

45. Google Translate แอพพลิเคชั่นจากกูเกิล ช่วยแปลภาษาได้มากถึง 57 ภาษาทั่วโลก นอกจากจะพิมพ์เพื่อสั่งให้แปลแล้ว แอพพลิเคชั่นตัวนี้ยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียงอีกด้วย เพียงแค่พูดระบบก็จะแปลเป็นข้อความออกมาให้

46. iMotion HD แอพพลิเคชั่นที่ช่วยสร้างวีดีโอ เอนิเมชั่นแบบ stop-motion แบบ HD และสามารถแปลงออกเป็นไฟล์วีดีโอแบบ HD 720p และยังสามารถอัพโหลดไฟล์ที่ทำเสร็จแล้วขึ้น Youtube ได้อีกด้วย

47. TED แอพพลิเคชั่นจาก TED Conferences ที่รวบรวมเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย เป็นแหล่งความรู้ แนวคิดต่าง ๆ จากเหล่าวิทยากรมืออาชีพ ดูเพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจ เราสามารถเลือกชมคลิปวีดีโอตามประเภทการบรรยายต่าง ๆ ได้

48. Remote แอพพลิเคชั่นที่ใช้ร่วมกับ Apple TV ใช้ควบคุมระยะไกล หรือเป็นรีโมตสำหรับการควบคุม Apple TV นั้นเองและสามารถทำงานร่วมกับ AirPlay ได้

49. Skyscanner แอพพลิเคชั่นที่ให้เราสามารถตรวจสอบเที่ยวบิน ตารางบิน ราคาตั๋วเครื่องบิน ที่มีสายการบินถึง 600 สายการบิน สามารถตั๋วเครื่องบินได้โดยตรงหรือจากตัวแทนจำหน่ายผ่านแอพพลิเคชั่นตัวนี้ได้ทันที ช่วยเพิ่มความสะดวกและประหยัดค่าใช้งานไปเยอะเลยทีเดียว

50. Apple Store แอพพลิเคชั่นตัวสุดท้ายที่เหล่าสาวกไม่ควรพลาด เป็นแอพพลิเคชั่นจาก Apple ที่ยก Apple Store มาไว้บน iPhone ให้เราสามารถซื้อผลิตภัณฑ์จากแอปเปิ้ลได้ผ่านแอพพลิเคชั่นตัวนี้ ช่วยเพิ่มความสะดวกและรวดเร็ว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถช๊อปปิ้งจาก Apple Store ได้ตลอดเวลา
 
          สุภาษิตที่ว่า "ของฟรีไม่มีในโลก"  นั้นอาจจะไม่จริงเสมอไป อยู่ที่ว่าเราจะเลือกใช้กับอะไร(แอพฯอะไร) ในสถานการณ์ใด หากเราต้องการตอบโจทย์ในการทำงานอย่างจริงจัง ก็ควรเลือกที่จะซื้อ แต่ถ้าใช้กับขำขำเล่น ๆ แอพพลิเคชั่นฟรี ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าพอใจแล้วล่ะครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟรี 50 แอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ สำหรับ iPhone ต้อนรับปี 2012 อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2555 เวลา 11:42:13 213,870 อ่าน
TOP