โพลชี้ สาวเปลือยอกวาดรูป ไม่เหมาะสม ไม่ใช่ศิลปะอ.เฉลิมชัย ชี้ใช้นมวาดรูป แค่เปลือกของศิลปะฝรั่ง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ ladyEdnaMode สมชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          นครสวรรค์โพล ชี้ สาวเปลือยอกวาดรูปไม่เหมาะสม ไม่ใช่ศิลปะ จวก ทำภาพลักษณ์วัฒนธรรมไทยเสื่อมเสีย แนะทีมงาน-ผู้ผลิต พิจารณาไตร่ตรองให้รอบคอบ

          เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน นครสวรรค์โพล จัดทำโดย มหาวิทยาลัยราชภัฎนครสวรรค์ ได้เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน กรณีผู้เข้าแข่งขันรายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนท์ 2012 ใช้หน้าอกวาดรูปบนผืนผ้าใบ ว่าเหมาะสมหรือไม่ อย่างไร โดยสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างประชาชนจำนวน 1,244 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 18-21 มิถุนายน 2555

          ทั้งนี้ เมื่อถามว่า คิดเห็นอย่างไรกับข่าวดังกล่าว ประชาชนส่วนใหญ่ 61.17% บอกว่า เป็นการแสดงที่ไม่เหมาะสม ไม่ควรทำอย่างยิ่ง และไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมไทย ตามมาด้วยอันดับ 2 16.50% ที่มองว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา เพราะในต่างประเทศก็มีการแสดงลักษณะนี้มานานแล้ว แต่ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและมุมมองของแต่ละคน อันดับ 3 ระบุว่า ทีมงานไม่ควรนำการแสดงชุดนี้มาออกอากาศ เพราะกลัวจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้เยาวชน อยู่ที่ 11.65%

          เมื่อถามว่า การแสดงดังกล่าวเป็นศิลปะหรือไม่ คนส่วนใหญ่ 67.85% ตอบชัดว่า ไม่เป็นศิลปะ เพราะการแสดงที่ออกมาไม่ได้สวยงามหรือดูเป็นศิลปะมากพอ ขณะที่ 32.15% บอกว่า เป็นศิลปะรูปแบบหนึ่ง คนดูควรเปิดใจให้กว้าง เพราะในต่างประเทศก็มีเช่นนี้

          นอกจากนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ 79.29% ยังมองว่า การแสดงดังกล่าวไม่เหมาะสมกับรูปแบบของรายการที่มีสโลแกนว่า "แค่กล้าก็ชนะแล้ว" เพราะทีมงานควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนว่า โชว์เช่นนี้เหมาะสมที่จะนำมาเผยแพร่ต่อหรือไม่ โดยคำนึงถึงสังคมและวัฒนธรรมประเพณีไทยเป็นหลัก ขณะที่ 20.71% บอกว่า เหมาะสมกับสโลแกนรายการ เพราะบอกชัดเจนว่า ถ้าผู้เข้าแข่งขันมีความกล้าที่จะแสดงความสามารถ เพื่อเอาชนะใจกรรมการและคนดู ก็มีสิทธิ์ชนะการแข่งขันได้

          ขณะเดียวกัน เมื่อถามว่า การแสดงโชว์เช่นนี้ทำให้วัฒนธรรมไทยเสื่อมเสียหรือไม่ ผู้ตอบแบบสอบถาม 87.14% บอกว่า เสื่อมเสีย เพราะคนจะมองภาพลักษณ์หญิงไทยไม่ดี ขณะที่ 12.86% บอกว่า ไม่เสื่อมเสีย เพราะวัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งดีงาม แต่คนส่วนใหญ่มักดึงเอาความคิดเห็นส่วนตัวมาเกี่ยวข้องจนแยกแยะไม่ถูก

          สำหรับบทเรียนที่ได้รับจากการแสดงโชว์ครั้งนี้ 58.73% เห็นว่า ทำให้คนรอบข้างและคนในครอบครัวของผู้แสดง ตกเป็นเป้าสังคม รวมทั้งจะถูกสื่อขุดคุ้ยประวัติชีวิตส่วนตัว ส่วนจะป้องกันและแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกอย่างไรนั้น 45.10% แนะนำว่า ทีมงาน และผู้ผลิตรายการควรพิจารณาไตร่ตรองให้รอบคอบเสียก่อน พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากหลายฝ่าย ๆ อย่างเปิดกว้างอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
โพลชี้ สาวเปลือยอกวาดรูป ไม่เหมาะสม ไม่ใช่ศิลปะ โพสต์เมื่อ 21 มิถุนายน 2555 เวลา 15:08:22 แสดงความคิดเห็น