x close

พฤติกรรม 10 ประเภทของคนติดโซเชียลเน็ตเวิร์ก
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ในยุคที่โซเชียลเน็ตเวิร์ก ได้กลายเป็นช่องทางสื่อสารที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกได้ติดต่อและติดตามชีวิตประจำวันของกันและกันได้ละเอียดลึกซึ้งอย่างทุกวันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สำหรับใครหลาย ๆ คนแล้ว โซเชียลเน็ตเวิร์กกลายเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตไปแล้ว ขณะที่ใครหลาย ๆ คน ถึงกับเสพติดโซเชียลเน็ตเวิร์กจนงอมแงม เรียกว่าถ้าวันไหนไม่ได้เข้าไปดู หรือไม่ได้ทำอะไรสักอย่างกับมัน จะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไป แถมยังใช้เวลากับมันมากกว่ากิจกรรมอื่นที่ต้องทำในแต่ละวันเสียอีก

           ว่าแต่คุณเป็นอีกหนึ่งคนที่เข้าข่ายเสพติดโซเชียลเน็ตเวิร์กหรือเปล่า? วันนี้กระปุกดอทคอมมีพฤติกรรม 10 ประเภทของคนติดโซเชียลเน็ตเวิร์กมาฝากกัน ใครที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองกำลังติดโซเชียลเน็ตเวิร์กอยู่ไหม ลองเปรียบเทียบตัวเองกับพฤติกรรมของมนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กต่อไปนี้ดูจ้า


           1. ปิ๊บเมื่อไหร่ ต้องใส่ใจทุกครั้ง มนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กประเภทนี้จะตั้งค่าทุกความเคลื่อนไหวในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ให้มีเสียงเตือนทุกอย่าง ไม่ว่าจะมีใครคอมเม้นท์ รีทวีต หรือกดไลค์ และเมื่อไหร่ที่เสียงเตือนดังขึ้น พวกเขาก็จะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูทุกครั้ง ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม ประหนึ่งว่าทุกความเคลื่อนไหวนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ไม่รับรู้ไม่ได้ คอขาดบาดตายเลยทีเดียวเชียว
          2. ช่างไลค์ช่างเลิฟ ถูกใจไปซะทุกอย่าง มนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กประเภทนี้ เป็นนักชื่นชมชื่นชอบตัวยง ที่ไม่ว่าใครจะโพสต์รูปภาพ ข้อความชื่นชมด่าทอ หรือบ่นอะไรก็ตามแต่ จะต้องคอยเข้าไปกดไลค์กดเลิฟทุกอย่างที่เห็น อันไหนยังไม่กดก็ต้องไล่กดมันให้หมด ทำเหมือนกับปุ่มไลค์คือปุ่มลงชื่อว่า ฉันอ่านฉันดูแล้ว ยังไงยังงั้นเลยล่ะ

         
3. แชร์ทุกอย่างที่แชร์ได้ มนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กประเภทนี้ คุณจะไม่มีวันได้เห็นว่าเขาทำอะไร กับใคร ที่ไหน เพราะเขามีโซเชียลเน็ตเวิร์กไว้เพื่อแชร์ หรือรีทวีต ลิงก์ ข้อความ และเพลงต่าง ๆ เท่านั้น และไม่มีวันไหนที่จะปล่อยให้โซเชียลเน็ตเวิร์กของตัวเองเงียบเหงาเลย ดังนั้น กิจวัตรประจำวันของมนุษย์ประเภทนี้ ก็คือ นั่งติดตามแฟนเพจ และความเคลื่อนไหวของเพื่อน จากนั้นก็จัดการกดปุ่มแชร์ หรือรีทวีตต่อ ไม่ต้องพิมพ์อะไรให้เมื่อยนิ้วเล่นเลยล่ะ

          4. เช็คอินทุกย่างก้าว ไม่ต้องถามไถ่กันให้เมื่อยตุ้มว่า เธออยู่ไหน อยู่กับใคร เพราะมนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กประเภทนี้จะรายงานคุณทุกย่างก้าว ด้วยการเช็คอินทุกสถานที่ที่พวกเขาไปเยือน(บางทีแค่นั่งรถผ่านก็ยังเช็คอิน) ดังนั้น ถ้าอยากจะไปเจอ หรืออยากจะปล้นพวกเขาละก็ ไปดักรอได้ตามสถานที่ที่พวกเขาเพิ่งจะเช็คอินนั่นแหละ

          5. เช็คความเคลื่อนไหวในโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ตลอด ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ที่ไหนก็ตาม มนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กประเภทนี้จะต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูทุก 5-10 นาที เพื่อติดตามว่าใครโพสต์อะไร หรือมีข่าวคราวอะไรใหม่บ้างในโซเชียลเน็ตเวิร์ก เรียกว่าขอเป็นคนแรกที่ได้รับรู้เรื่องราวทุกอย่างทันทีที่มีคนโพสต์ ใครมีเพื่อนเป็นมนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กประเภทนี้ ไม่ต้องห่วงอะไรเวลาเกิดภัยพิบัติ หรือเหตุด่วนเหตุร้ายเลย หนีทันตลอดแน่นอนจ้า

          6. ไม่เป็นอันทำอะไรเลยหลังจากโพสต์ภาพหรือข้อความลงในโซเชียลเน็ตเวิร์ก มนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กประเภทนี้ จะมีอาการเสพติดโซเชียลเน็ตเวิร์กชนิดเป็น ๆ หาย ๆ ซึ่งก็คือ พอพวกเขาไม่ได้โพสต์อะไรลงในโซเชียลเน็ตเวิร์ก มันก็แทบไม่มีความหมาย แต่เมื่อไหร่ที่โพสต์อะไรลงไปปุ๊บ พวกเขาก็จะไม่เป็นอันทำอะไรเลย จิตใจอยู่ที่โซเชียลเน็ตเวิร์ก เอาแต่จ้องโทรศัพท์ของตัวเองเท่านั้น เพื่อติดตามฟีดแบ็กว่าใครจะมาแสดงความเห็น หรือกดไลค์กดเลิฟบ้าง แถมบางครั้งพอไม่มีฟีดแบ็กใด ๆ พวกเขาก็ลบภาพหรือข้อความนั้นไปซะงั้นแน่ะ

         
7. เจ้าแห่งคำคมสอนใจ ไม่มีวันไหนไม่โพสต์ มนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กประเภทนี้ จะมีกิจวัตรประจำวันที่ตายตัว นั่นคือ การสรรหาคำคม หรือข้อความสวย ๆ มาโพสต์ มาทวีต หรือเอามาทำเป็นรูปภาพสวย ๆ โพสต์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์กทุกวัน วันละหลาย ๆ คำคม ปะปนไปกับสเตตัสส่วนตัวของตัวเอง ราวกับเป็นหน้าที่ของตัวเอง ที่ถ้าไม่ได้ทำก็เหมือนกับชีวิตลืมอะไรไป และพวกเขาก็มักจะได้ไลค์ ได้เลิฟเพียบ เพราะหลายคำคมมันจี๊ด และจี้จุดคนอ่านซะจริง ๆ นั่นแหละ

          8. โพสต์ภาพอาหารที่ทานได้ทุกมื้อ ไม่ต้องไปถามพวกเขาเลยว่า กินอะไรหรือยัง เพราะมนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กประเภทนี้ จะรายงานอาหารการกินของพวกเขาได้ทุกวัน (บางคนก็ทุกมื้อ) ไม่ว่าเมนูที่พวกเขาทานจะเป็นอาหารง่าย ๆ อย่างโจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว ข้าวผัดกะเพรา หรือจะเริ่ดหรูอย่างเค้กราคาแพง อาหารน่าทานในร้านหรู พวกเขาก็จะไม่ลืมแชะภาพมาลงให้ดูได้ตลอด ชวนให้เพื่อนน้ำลายไหลได้ทุกวันจริง ๆ

          9. เล่นเกมผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ตลอดเวลาที่ว่าง อย่าไปหวังว่าจะได้เห็นสเตตัสบอกเล่าเรื่องราว หรือแสดงความคิดเห็นของพวกเขา เพราะมนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กประเภทนี้ สเตตัสพวกเขาจะมีแต่เกม เกม และเกม เท่านั้น แถมบางวันก็จะมีข้อความเชิญให้ชาวบ้านไปร่วมแจมด้วยอีกแน่ะ นอกจากนี้ พวกเขายังไม่ค่อยสนใจอะไรก็ตามที่เกิดขึ้นบนโซเชียลเน็ตเวิร์กด้วย โพสต์ข้อความอะไรฝากไว้ ก็จะไม่ได้รับการตอบกลับ แม้จะมีโซเชียลเน็ตเวิร์ก แต่ถ้าอยากติดต่อกับมนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กประเภทนี้ แนะนำให้โทรศัพท์ หรือไปหาพวกเขาเลยดีกว่า

         
10. ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กแทนโทรศัพท์และช่องทางการสื่อสารอื่น ๆ แม้มีธุระสำคัญ มนุษย์ประเภทนี้จะคิดถึงโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นอันดับแรก เมื่อมีเรื่องจำเป็นต้องคุยกับเพื่อนหรือญาติ เพราะคิดว่าเพื่อนในโซเชียลเน็ตเวิร์กจะต้องคอยเช็คและออนไลน์โซเชียลเน็ตเวิร์กไว้ตลอดเวลานั่นเอง

          และนั่นก็คือบุคคลผู้เสพติดโซเชียลเน็ตเวิร์กทั้ง 10 ประเภท ที่เราหยิบยกขึ้นมาพูดถึงในวันนี้ ว่าแต่คุณ ๆ ล่ะ? พอลองเปรียบเทียบมนุษย์โซเชียลเน็ตเวิร์กเหล่านี้กับตัวคุณเองดูแล้ว คุณ.. เข้าข่ายไหนกันบ้าง ฮั่นแน่!! ยอมรับมาซะดี ๆ อิอิ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พฤติกรรม 10 ประเภทของคนติดโซเชียลเน็ตเวิร์ก อัปเดตล่าสุด 11 มีนาคม 2559 เวลา 14:36:03 28,044 อ่าน
TOP