ประวัติ หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม


หลวงปู่พุทธะอิสระ

หลวงปู่พุทธะอิสระ

หลวงปู่พุทธะอิสระ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) 

            ประวัติ หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม กับเส้นทางสายธรรมะตั้งแต่เริ่มบวชเรียนครั้งแรก จนกระทั่งดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัด และล่าสุดกับบทบาทแกนนำ กปสส. ร่วมขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 

           ในช่วงรอบปี 2556 ชื่อของ "หลวงปู่พุทธะอิสระ" เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ปรากฏในหน้าข่าวอยู่บ่อยครั้ง ตั้งแต่ข่าวประกาศขายวัดอ้อน้อย เพราะทนกลิ่นเหม็นจากโรงงานอาหารสัตว์ไม่ไหว ตามมาด้วยการแสดงธรรมกล่าวพาดพิง หลวงพ่อเกษม จิณฺณสีโล แห่งสำนักสงฆ์ป่าสามแยก จ.เพชรบูรณ์ ว่าเป็นพระที่ไม่รู้ซึ้งในศาสนา พร้อมทั้งต้องการให้มีการโต้ธรรมะกัน ก่อนจะมีกรณีออกมาแฉพฤติกรรมของ หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก วัดป่าขันติธรรม ว่ามีนักธุรกิจหญิงซื้อกระเป๋าหลุยส์ และเครื่องบินเจ็ท หลังจากนั้นยังมีข่าวไม่ยอมให้ หลวงพี่น้ำฝน เข้ามาตรวจปัสสาวะพระลูกวัดว่ามีสารเสพติดหรือไม่ ซึ่งก็เป็นข่าวเป็นคราวในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

          แต่กับข่าวล่าสุดปิดท้ายปี 2556 ที่โด่งดังกว่าข่าวใด ๆ เห็นจะเป็นเรื่องที่หลวงปู่พุทธะอิสระแสดงตัวขึ้นเวทีการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. แสดงธรรมในเชิงปราศรัยโจมตีรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมกับเรียกร้องให้พระสงฆ์ทั่วประเทศออกมาช่วยชาติ ซึ่งก็ทำให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์กันมากในเรื่องของความเหมาะสม และก็ทำให้ชื่อของหลวงปู่พุทธะอิสระ
กลับมาอยู่ในความสนใจของคนในสังคมอีกครั้ง กระปุกดอทคอม จึงนำประวัติหลวงปู่พุทธะอิสระมาฝากกัน
  


หลวงปู่พุทธะอิสระ


ประวัติ หลวงปู่พุทธะอิสระ

            หลวงปู่พุทธะอิสระ หรือ พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม (ฉายาปัจจุบัน) เป็นชาวกรุงเทพฯ โดยกำเนิด แต่บรรพบุรุษตั้งรกรากอยู่ที่ จ.นครปฐม โยมพ่อชื่อ นายชมภู โยมแม่ชื่อ นางอัมพร นามสกุล ทองประเสริฐ เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2499 แต่ไปแจ้งเกิดช้า ดังนั้นในใบสุทธิพระจึงระบุว่า เกิดวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2502 ส่วนการศึกษาเล่าเรียนทางโลก ไม่จบชั้นประถมปีที่ 4 ขณะที่การศึกษาเรียนทางธรรม จบนักธรรมเอก

            หลวงปู่พุทธะอิสระ เริ่มบวชเรียนครั้งแรกเมื่ออายุ 20 ปี โดยบวชที่วัดคลองเตยใน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ โดยมี พระครูธีราภินันท์ เจ้าอาวาสวัดคลองเตยใน เป็นพระอุปัชฌาย์ แต่บวชได้เพียงพรรษาเดียวก็สึกออกไปเป็นทหาร 2 ปี หลังเสร็จภารกิจทางทหาร ก็กลับมาบวชใหม่ที่วัดเดิม เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2526 โดยได้รับฉายาว่า "ธมฺมธีโร" แปลว่า "ปราชญ์ทางธรรม" ส่วนที่มาของฉายานั้น สืบเนื่องจากในครั้งหนึ่ง ท่านได้มีโอกาสไปแสดงธรรมที่วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี ซึ่งการแสดงธรรมครั้งนั้นจับใจผู้ฟังมาก จนชาวบ้านต่างคิดว่า ท่านน่าจะเป็นพระอาวุโส จึงมีการเรียกท่านว่า "หลวงปู่" ต่อ ๆ กันมา จนถึงบัดนี้

            หลวงปู่พุทธะอิสระ อยู่วัดคลองเตยในได้ประมาณ 6 ปี ก็มาสร้างวัดอ้อน้อย ที่ ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ในปี 2532 โดยอุบาสิกาทองห่อ วิสุทธิผล เป็นผู้บริจาคที่ดินผืนนี้ให้สร้างวัด จนเสร็จเป็นรูปเป็นร่างภายใน 3 ปี จนได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ยกฐานะขึ้นเป็นวัด ชื่อว่า "วัดอ้อน้อย" (ซึ่งตอนแรกยื่นเสนอชื่อวัด ธรรมอิสระ แต่ไม่ผ่านเนื่องจากมีเหตุหลายปัจจัย) และเมื่อสร้างวัดเรียบร้อย หลวงปู่พุทธะอิสระก็ให้พระลูกศิษย์ดูแลวัด ส่วนท่านก็ออกธุดงค์เพื่อฝึกฝนปฏิบัติธรรมอย่างจริงจังเป็นเวลากว่า 5 ปี

            ต่อมาหลวงปู่พุทธะอิสระได้กลับมาปกครองดูแลวัดอ้อน้อย เมื่อได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสเมื่อวันที่ 1  เมษายน  2538 ท่านได้ทำนุบำรุงวัดจนเจริญเรื่อยมา และเมื่อพระอุโบสถสร้างเสร็จเรียบร้อย จึงได้จัดพิธีผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิตในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2542 โดยสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ได้เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานจุดเทียนชัยในพิธีดังกล่าว

            ในวันที่ 1 ตุลาคม 2542 หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะ ต.ห้วยขวาง แทนเจ้าคณะตำบลคนเก่าที่มรณภาพไป ซึ่งในใบแต่งตั้งเจ้าคณะตำบลนี้ได้ลงอายุและพรรษาของท่านมากกว่าความเป็นจริงประมาณ 4-5 ปี ทั้ง ๆ ที่ท่านเองไม่ทราบมาก่อน จากนั้นปลายเดือนธันวาคม 2543 ท่านได้ยื่นหนังสือลาออกจากทุกตำแหน่งกับเจ้าคณะจังหวัดแต่ไม่ได้รับการอนุมัติ

            กระทั่งวันที่ 13 กันยายน 2544 มีใบปลิวเถื่อนโจมตีว่า ท่านโกงพรรษา ดังนั้นท่านจึงทำการประกาศลาออกจากทุกตำแหน่งต่อหน้าพระสังฆาธิการใน จ.นครปฐม ที่มาประชุมกันที่วัดวังตะกู จ.นครปฐม และยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการกับเจ้าคณะ จ.นครปฐม ในวันที่ 16 กันยายน 2544 และได้รับการอนุมัติในวันที่ 18 กันยายน 2544 ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวถูกเรียกว่า การสึกลดพรรษา เพราะหลังจากที่หลวงปู่พุทธะอิสระขอลาสึกแล้ว ก็ทำการบวชใหม่ทันที โดยท่านชี้แจงว่า ตนเองยังไม่มีคุณสมบัติ คุณธรรมพอที่จะเป็นพระเถระ จึงทำการศึกแล้วบวชใหม่เพื่อลดอหังการ มนังการ และมานะทิฐิของตนเอง


หลวงปู่พุทธะอิสระ


            อย่างไรก็ตาม ในภายหลังหลวงปู่พุทธะอิสระก็กลับมาปกครองดูแลวัดอ้อน้อยจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ ตั้งแต่บวชอยู่ที่วัดคลองเตยใน ท่านก็แสดงธรรมให้ญาติโยมที่มาทำบุญได้ฟังธรรมจนเป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของผู้คน และเมื่อมาเป็นเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย และเจ้าคณะตำบลห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ. นครปฐม ท่านได้ดำริและริเริ่มจัดทำโครงการต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ของประชาชนมากมาย และบางงานก็ยังสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เช่น โครงการบรรพฃาและอุปสมบทพระภิกษุ สามเณร ภาคฤดูร้อน และ โครงการแจกมหาทานแก่ครอบครัวผู้ยากไร้ โดยจัดมอบข้าวสาร อาหารแห้ง ยารักษาโรค และเงินจำนวนหนึ่ง เนื่องในโอกาสวันสำคัญทางศาสนาต่าง ๆ เป็นต้น

            สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาเรื่องธรรมมะและกิจกรรมทางพุทธศาสนาของวัดอ้อน้อย สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.onoi.org หรือ เฟซบุ๊ก หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) 


หลวงปู่พุทธะอิสระ ลั่นพร้อมสึก หากรัฐบาลลาออก ระบอบทักษิณหมดไป

หลวงปู่พุทธะอิสระ

หลวงปู่พุทธะอิสระ


หลวงปู่พุทธะอิสระกับการเคลื่อนไหวทางการเมือง

          นอกจากเรื่องเส้นทางสายธรรมะแล้ว ในช่วงปลายปี 2556 ชื่อของหลวงปู่พุทธะอิสระได้กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อหลวงปู่ไปปรากฏตัวบนเวทีการชุมนุมของ กปปส. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน โดยได้ขึ้นเวทีกล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อย่างเผ็ดร้อน และชักชวนให้พระสงฆ์ทั่วประเทศออกมาช่วยชาติ เรื่องนี้ ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในด้านพระพุทธศาสนาออกมาตำหนิติติงหลวงปู่ที่ประพฤติตนไม่สมฐานะ เพราะการชุมนุมทางการเมืองเป็นเรื่องของทางโลก ที่พระสงฆ์องค์เจ้าไม่ควรจะเข้ามาข้องเกี่ยว

          อย่างไรก็ตาม แม้จะถูกเตือน แต่หลวงปู่พุทธะอิสระก็ยังเดินหน้าขึ้นเวทีปราศรัยอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเดินทางไปร่วมเวทีการชุมนุมที่กระทรวงการคลัง และศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ในช่วงที่กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปปักหลัก กระทั่งในที่สุด กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ออกหมายจับแกนนำ กปปส. แถว 3 ซึ่งมีชื่อของหลวงปู่ปรากฏอยู่ในรายชื่อด้วย

          ทั้งนี้ ในการเคลื่อนขบวนปิดกรุงเทพฯ วันที่ 13 มกราคม 2556 หลวงปู่พุทธะอิสระ คือหนึ่งในแกนนำพาผู้ชุมนุมไปปักหลักที่เวทีแจ้งวัฒนะ จนถูกมหาเถรสมาคมตักเตือน แต่หลวงปู่พุทธะอิสระ ก็ประกาศว่า ยินดีสึกจากความเป็นพระ หากสึกแล้วรัฐบาลลาออกไปด้วย เพราะไม่ได้ยึดติด หากสึกแล้วระบอบทักษิณหายไปก็ยินดีทำ
ติดตาม ข่าวหลวงปู่พุทธะอิสระ แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลยอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากประวัติ หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม โพสต์เมื่อ 28 มิถุนายน 2556 เวลา 15:15:10 245,860 อ่าน แสดงความคิดเห็น