ทัดดาว นึกแจ้ง ประวัตินักวอลเลย์บอลหญิงไทย มือตบบอลเร็ว           ประวัติทัดดาว นึกแจ้ง นักวอลเลย์บอลหญิงดาวรุ่งของไทย ส่วนหนึ่งในความสำเร็จของทีมชาติ ในชุดแข่งโอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก กับความสามารถที่พัฒนาขึ้นทุกขณะ

           หากใครได้ติดตามการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยมานานหลายปี ก็คงจะคุ้นชื่อนักตบอย่าง ปลื้มจิตร์ ถินขาว, นุศรา ต้อมคำ, วรรณา บัวแก้ว, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, มลิกา กันทอง รวมถึง ทัดดาว นึกแจ้ง หรือ แนน มือตบสาวดาวรุ่งตำแหน่งบอลเร็ว ดีกรีเจ้าของเหรียญทองแดงกีฬามหาวิทยาลัยโลก 2013 ที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งแจ้งเกิดจากการลงชุดใหญ่เล่นร่วมกับรุ่นพี่ทีมชาติไทยเป็นครั้งแรก ในศึกวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2013 จนกลายเป็นหนึ่งในนักวอลเลย์บอลสายเลือดใหม่ที่ได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนกีฬาเป็นอย่างมาก อีกทั้งล่าสุดเธอยังมีโอกาสได้รับใช้ชาติในศึกวอลเลย์บอลโอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก อีกด้วย
           มาจนถึงตอนนี้ แนน ทัดดาว นึกแจ้ง ก็ได้กลายมาเป็นนักตบขวัญใจชาวไทย ผู้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติ แถมยังมีหลายคนเห็นตรงกันว่า ทัดดาว นึกแจ้ง สวยขึ้นอีกด้วย ดังนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักน้องแนน ทัดดาว เพิ่มเติมกันค่ะ

           ทัดดาว นึกแจ้ง เกิดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 ปัจจุบันอายุ 22 ปี เป็นชาวร้อยเอ็ดโดยกำเนิด เริ่มเล่นวอลเลย์บอลเป็นครั้งแรกตั้งแต่อายุ 11 ขวบ และด้วยความที่แนน ทัดดาว เป็นคนตัวสูงกว่าเด็กผู้หญิงคนอื่น ๆ (ปัจจุบันสูง 182 เซนติเมตร) จึงถูกโค้ชกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียนเรียกตัวไปฝึกซ้อมอยู่บ่อยครั้ง กระทั่งได้มีโอกาสย้ายไปโรงเรียนหนองเรือวิทยา จ.ขอนแก่น เมื่อตอนอายุ 16-17 ปี สืบเนื่องจากโค้ชวอลเลย์บอลโรงเรียนนั้นต้องการนำแนน ทัดดาว มาปั้นเป็นนักกีฬาของโรงเรียน

           หลังจากแนน ทัดดาว ได้ย้ายมาเรียนที่ จ.ขอนแก่น ฝีมือการเล่นวอลเลย์บอลของเธอก็พัฒนาขึ้นไปมาก จนมีโอกาสได้เข้าไปร่วมการแข่งขันระดับประเทศ เช่น การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ จ.ภูเก็ต ได้ตำแหน่งรองแชมป์, กีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ที่ จ.แพร่ ได้ตำแหน่งรองแชมป์, กีฬาแห่งชาติ จ.เชียงใหม่ ได้ตำแหน่งแชมป์

           ด้วยผลงานที่ดี ทำให้แนน ทัดดาว ติดทีมชาติไทยในระดับเยาวชนได้สำเร็จ ส่วนการลงเล่นในระดับนานาชาติครั้งแรก คือรายการวอลเลย์บอลหญิงเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ซึ่งไทยก็สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ ต่อด้วยวอลเลย์บอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย คัดเลือก 4 ทีมไปแข่งขันรายการชิงแชมป์โลก ทีมชาติไทยก็สามารถคว้าโควตาอันดับ 4 มาได้ และในส่วนรายการวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก สาวไทยสามารถคว้าอันดับ 18 มาครอบครอง ก่อนที่แนน ทัดดาว จะติดทีมชาติไทยชุดกีฬามหาวิทยาลัยโลก 2013 และสามารถคว้าเหรียญทองแดงกลับบ้านได้สำเร็จ

           และแล้วจากผลงานอันยอดเยี่ยมในชุดเยาวชน ทำให้ ทัดดาว นึกแจ้ง ถูกเรียกให้เล่นในทีมชาติชุดใหญ่ ลงสู้ศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2013 ซึ่งเธอก็ทำผลงานได้ดี มีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว และคาดว่าน่าจะเป็นกำลังหลักในอนาคตได้ รวมถึงเป็นตัวตายตัวแทนของปลื้มจิตร์ มือตบสาวได้เลยทีเดียว 

           แต่ในช่วงปี 2015 หลายคนสงสัยว่า ทัดดาว นึกแจ้ง หายไปไหน เพราะไม่เห็นทัดดาวลงช่วยทีมชาติไทยในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงหลายรายการ นั่นก็เป็นเพราะช่วงนั้น ทัดดาว ต้องเข้ารับการผ่าตัดเนื้องอกกระดูกขา และต้องพักรักษาตัวอยู่นานหลายเดือนจนอาการดีขึ้น จึงได้กลับมารับใช้ชาติอีกครั้ง รวมทั้งในการแข่งขันวอลเลย์บอล โอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก ที่ ทัดดาว นึกแจ้ง ได้ลงสนามพร้อมกับรุ่นพี่และผู้เล่นเลือดใหม่อีกหลายคน โดยฝีมือของทัดดาวพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

           ขณะที่ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยก็โชว์ฟอร์มอันยอดเยี่ยม สะท้อนให้เห็นพัฒนาการของวอลเลย์บอลสาวไทยที่ไต่ระดับขึ้นสู่เวิลด์คลาส เอาชนะใจแฟนบอลทั้งในและนอกประเทศ เรียกเสียงชื่นชมจากแฟนกีฬาอย่างมาก ซึ่งแม้ว่าในครั้งนี้ทีมของเธอจะยังไม่สามารถก้าวสู่ฝันโอลิมปิก แต่เชื่อว่าในอนาคตเราคงได้เห็น ทัดดาว นึกแจ้ง กับความสำเร็จที่ก้าวไกลกว่านี้เป็นแน่
           ทั้งหมดนี้ ก็เป็นประวัติของ ทัดดาว นึกแจ้ง นักตบสาวดาวรุ่งอนาคตไกล หมายเลข 4 จากสโมสรวอลเลย์บอลไอเดียขอนแก่น
ประวัติ แนน ทัดดาว นึกแจ้ง

           ชื่อ นามสกุล : ทัดดาว นึกแจ้ง
           ชื่อเล่น : แนน
           วันเกิด : 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537
           ความสูง : 182 เซนติเมตร
           น้ำหนัก : 65 กิโลกรัม
           ความฝันในอนาคต : อยากเล่นลีกต่างประเทศ อยากติดทีมชาติไทย
           คติประจำตัว : ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น
           สโมสรต้นสังกัด : ไอเดียขอนแก่น
การศึกษา

           ระดับประถม : โรงเรียนชุมชนบ้านโคกล่าม จ.ร้อยเอ็ด
           ระดับมัธยม : โรงเรียนหนองเรือวิทยา จ.ขอนแก่น
           ระดับอุดมศึกษา : มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น
ผลงานโดดเด่น

           แชมป์วอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์อาเซียน
           อันดับ 4 วอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์เอเชีย
           อันดับ 18 วอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก 2013
           เหรียญทองแดง วอลเลย์บอลหญิง กีฬามหาวิทยาลัยโลก 2013
           แชมป์วอลเลย์หญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2013
           เหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ 2014


***หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 11.46 น. วันที่ 25 พฤษภาคม 2559

ภาพจาก เฟซบุ๊ก แนน ทัดดาว นึกแจ้ง (No.4) FC, Instagram thatdao_black 

ทัดดาว นึกแจ้ง ประวัตินักวอลเลย์บอลหญิงไทย มือตบบอลเร็ว โพสต์เมื่อ 28 สิงหาคม 2556 เวลา 11:44:51 264,670 อ่าน แสดงความคิดเห็น