สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ประวัติแกนนำ กปปส. ที่ถูกจับ


สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ประวัติแกนนำ กปปส. ที่ถูกจับ
สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม 
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก indhamma.blogspot.com

           สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ประวัติ แกนนำ กปปส. และอดีต ผอ.ทีนิวส์ มีความเป็นมาอย่างไร ทำไม ศรส. ถึงให้ความสำคัญ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เป็นลำดับที่ 2 รองจากสุเทพ ลองไปอ่านประวัติสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม กัน

           ข่าวการถูกจับกุมตัวของนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม แกนนำ กปปส. กลางห้างดังแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมา กลายเป็นข่าวดังในหน้าสื่อหลายสำนัก เนื่องจาก สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เป็นแกนนำ กปปส. คนแรกที่ถูกทางรัฐบาลจับกุมตัวได้สำเร็จ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ออกหมายเรียกแกนนำมารับทราบข้อกล่าวหากบฏ แต่ก็ไม่มีใครมารายงานตัว

           ทั้งนี้ หลังจากที่มีการจับกุมตัว สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ทางนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก็เปิดเผยว่า ให้ความสำคัญกับ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม แกนนำ กปปส. เป็นลำดับที่ 2 รองจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จากประเด็นตรงนี้เอง ยิ่งทำให้หลายคนอาจจะสงสัยว่า ประวัติ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม มีความเป็นมาอย่างไร แล้วเหตุใดถึงมีความสำคัญเป็นลำดับที่ 2 ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกับ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม กันมากขึ้น

           ประวัติสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เดิมนั้นมีนามสกุลว่า หนูแก้ว ชีวิตในวัยเด็กค่อนข้างมีความลำบากอยู่พอสมควรเนื่องจากถูกพ่อแม่ทิ้งแต่แต่เล็ก โดย สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ได้อยู่กับยายและผู้เป็นลุงที่เลี้ยงดูและส่งเสียเรียนหนังสือ กระทั่งเมื่อ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เข้าสู่ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยรามคำแหง เขาก็กลายเป็นนักกิจกรรมตัวยงของมหาวิทยาลัย และในช่วงนั้น สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม มีโอกาสได้รู้จักกับ ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาได้มีโอกาสเข้ามาทำงานด้านสื่อสารมวลชน

           โดยเส้นทางสายสื่อสารมวลชนของ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เริ่มต้นจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ก่อนที่จะเข้าสู่การจัดตั้งสำนักข่าวไอ เอ็น เอ็น (INN)  ซึ่งเป็นสำนักข่าววิทยุบุกเบิกการนำเสนอข่าวตลอด 24 ชั่วโมง ต่อมา สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ได้เข้าร่วมบริษัท สยามทีวี แอนด์ เทเลคอมมิวนิเคชั่น ซึ่งเป็นของสำนักงานทรัพย์สินฯ ทำหน้าที่ตั้งแต่ข้อเสนอในการยื่นประมูล จนสามารถประมูลได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม งานนี้สุดท้ายล้มเหลวเนื่องจากมีปัญหาเรื่องผู้ถือหุ้น

           ด้วยเหตุนี้ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม จึงกลับไปทำงานที่ไอ เอ็น เอ็น อีกครั้ง แต่การกลับมาครั้งนี้ก็มีโจทย์ให้ต้องแก้ไข สืบเนื่องจากเงินลงทุนของบริษัทลดลง ดังนั้นจึงต้องหาพันธมิตรรายใหม่มาแก้ไขตรงจุดนี้ สุดท้ายก็ได้ยูคอมมาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ แต่ถึงอย่างไร ปัญหาในบริษัทก็ยังคงมีอยู่ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม จึงได้ตัดสินใจลาออกมาตั้งสถานีวิทยุ Business Radio FM 96.5 แทน พร้อมด้วยคลื่นวิทยุคลื่นอื่น ๆ อีก จนในที่สุดก็สามารถตั้งบริษัทตัวเองในนามว่า สำนักข่าวทีนิวส์ และเป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวทีนิวส์ แต่ปัจจุบันได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว

           นอกจากนี้ นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เคยได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายข่าวของสถานีโทรทัศน์ไอทีวีด้วย แต่พนักงานสถานีโทรทัศน์ไอทีวีบางส่วนไม่พอใจ ได้ยื่นร้องต่อศาลปกครองให้คุ้มครองคำสั่งแต่งตั้ง สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ซึ่งศาลก็มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวคำสั่งแต่งตั้งนี้

           กระทั่งล่าสุดปี 2556 สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ก็ได้เข้าสู่เหตุการณ์ทางการเมือง นั่นคือ การเป็นแกนนำ กปปส. ในการต่อต้านรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก่อนที่จะถูกศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) จับกุมฐานละเมิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งนายธาริตก็ระบุถึงความสำคัญของนายสนธิญาณว่า เป็นผู้คิดแผนการต่าง ๆ ของ กปปส., เป็นผู้รวบรวมเงินจากแหล่งต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนการชุมนุม และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุม

           มาดูในเรื่องอื่น ๆ ของ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม กันบ้าง เรียกได้ว่าเขาเป็นคนหนึ่งที่ฝักใฝ่ในเส้นทางธรรมะ สืบเนื่องมาจากช่วงที่สำนักข่าวไอ เอ็น เอ็น มีปัญหา เขาก็รู้สึกอยากบวช จึงได้ศึกษาธรรมะกับหลวงตาสมหมาย (พระครูเมตตากิตติคุณ) ที่วัดป่าสันติกาวาส จ.อุดรธานี ซึ่งธรรมะก็ทำให้ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เปลี่ยนไป สามารถเลิกสุรา บุหรี่ ลดอารมณ์ฉุนเฉียวลง ไม่เลี้ยงเหล้าลูกน้อง เพราะหากลูกน้องเมาแล้วขับรถจนเกิดอุบัติเหตุ มีผู้เสียชีวิต เขาก็ต้องรับกรรมร่วมด้วย และพนักงานบริษัททุกคนสามารถร่วมนั่งสมาธิในวันพฤหัสบดี สามารถลางานปฏิบัติธรรมได้โดยไม่ถือว่าเป็นวันลาหยุด และสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ยังได้ก่อตั้งมูลนิธิและสถานปฏิบัติธรรมชื่นฤทัยในธรรมอีกด้วย

           ทิ้งท้ายด้วยเรื่องนามสกุลใหม่ของนายสนธิญาณ นั่นคือ ชื่นฤทัยในธรรม นามสกุลนี้มาจากชื่อยาย คือ ยายชื่น และตั้งเพื่อเตือนสติตัวเองไม่ให้เข้าสู่หนทางบาปนั่นเอง

           นี่คือประวัตินายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม แกนนำ กปปส. ที่ถูก ศรส. จับตัวกลางห้างดัง ส่วนเหตุการณ์ทางการเมืองหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร กปปส. จะได้รับผลกระทบจากการที่ไม่มีนายสนธิญาณหรือไม่ ไม่มีใครหยั่งรู้ติดตามข่าว เกาะติดชุมนุม กปปส. แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลย

 ติดตาม ข่าวสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลยอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
indhamma.blogspot.com, และ 
สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ประวัติแกนนำ กปปส. ที่ถูกจับ โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 16:50:44 34,050 อ่าน แสดงความคิดเห็น