HILIGHT NEWS

รู้ทันโรคในหน้าร้อน


รู้ทันโรคในหน้าร้อน

         ในหน้าร้อน กระ ฝ้า มักแห่กันมาเยี่ยมใบหน้าของคุณ หากไม่ป้องกันหรือเหงื่ออกมากๆ ก็ต้องระวังผื่นคัน และเชื้อรา

         ดาราสาว คาเมรอน ดิแอช ชอบเล่นวินเซิร์ฟเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งก็ย่อมหนีไม่พ้นแสงแดด เธอจึงจำเป็นต้องใช้ซันบล็อกทุกครั้ง ส่วนดาราสาวใหญ่ที่สวยไม่สร่างอย่าง ชารอน สโตน  ก็ชอบอาบแดดบ้างเป็นครั้งคราว และในทุกครั้งที่อาบแดด ชารอนปกป้องผิวเป็นพิเศษด้วยผลิตภัณฑฑ์กันแดดคุณภาพดีและมีต่า SPF  สูง

         เป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่าแสงแดดมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็สามารถให้โทษได้เหมือนกันถ้าไม่ระมัดระวังให้ดี Lisa จึงสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญถึงวิธีป้องกันผิวและรู้ทันโรคในฤดูร้อนนี้ค่ะ

         Q : แสงแดดมีประโยชน์อย่างไร

         A : มันจะช่วยกระตุ้นเซลล์บางตัว ให้กระตือรือร้นในการป้องกันโรค และทำให้ภูทิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้แสงแดดยังช่วยให้ผิงสร้างวิตามินดี ซึ่งช่วยในการดูดซึมแคลเซียมในกระดูกได้ดียิ่งขึ้น และยังกระตุ้นให้มีการผลิตฮอร์โมนแห่งความสุข รวมทั้งฮอร์โมนเพศเทสโทสเทอโรนและเอสโตรเจนอีกด้วย

         Q : ควรระวังภัยจากแสงแดดที่แผดกล้าอย่างไร

         A : แท้จริงแล้วทางการแพทย์เห็นว่าแสงแดดนั้นมีความสำคัญสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ เพียงต้องระวังไม่ให้ผิวไหม้แดด เพราะอาจนำไปสู่การเป็นมะเร็งผิวหนังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไปเที่ยวทะเลเพราะรังสีจากแสงอาทิตย์ที่สะท้อนจากน้ำหรือทรายจะสะท้อนรังสียูวีเพิ่มมากขึ้นอีก 4 เท่า ดังนั้นเราควรปกป้องตัวเองด้วยการทาครีมกันแดด 1 ชั่วโมง ก่อนออกไปนอกที่พัก และควรทาบ่อยๆ ทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มการป้องกันได้ดีขึ้น อย่าดดนแสงแดดนานๆ โดยเฉพาะเวลา 10.00 – 15.00 น. และควรป้องกันบริเวณทีผิวบอบบางด้วยเสื้อผ้าที่มิดชิด สวมหมวก และควรเป็นเสื้อผ้าที่ป้องกันแสงแดดทะลุถึงผิวได้ เช่น ผ้าฝ้าย

         Q : ถ้าหากใช้แบบกันน้ำก็ต้องระวังเรื่องการทำควาสะอาดใช่มั้ยคะ

         A : ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอาง ซึ่งปัจจุบันมีหลายแบบ เช่น มิลกี้ ออยล์ แต่ถถ้ามีสิวแล้วใช้ออยล์เช็ดสิวอาจจะเห่อได้ ก็ควรใช้มิลกี้ที่ไม่มีออยล์เช็ดทำความสะอาด ปัจจุบันมีคลีนเซอร์หลายแบบที่ล้างเครื่องสำอางได้ดี

         Q : ผลิตภัณฑ์กันแดดควรมีคุณสมบัติอย่างไร 

         A : ผลิตภัณฑ์กันแดดมีหลายชนิด เช่น ครีม น้ำ โลชั่น สเปรย์ ถ้ามีค่า SPF เท่ากันก็ชึ้นอยู่กับปริมาณการทา ว่าทาได้เพียงพอหรือไม่ ถ้าเป็รสเปรย์ก็อาจทาได้ไม่ทั่วถึง บริเวณที่ทาไม่ทั่วก็จะโดนแดดซึ่งจะทำให้เกิดกระ ฝ้า ได้ง่าย ครีมกันแดดอาจทาได้ทั่วบริเวณมากกว่าสเปรย์ส่วนโลชั่นก็เหมาะกันคนผิวมันมากๆ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพราะคนที่ผิวมันมากๆ หากใช้ครีมก็ยิ่งจะผิวมันมากขึ้นอีกส่วนค่า SPF  ก็ขึ้นอยู่กับกิจกรรมของวันนั้นๆ ถ้าไม่ค่อยโดนแดดมาก ก็ใช้ 25 – 30 ก็พอ แต่ถ้าไปเที่ยวหรือมีกิจกรรมกลางแจ้งก็ควรใช้ค่า SPF 50-60 จะดีกว่าและควรเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่ปกป้องผิวได้ทั้งรังสียูวีเอ และยูวีบี ส่วน PA หมายถึง การป้องกันรังสียูวีเอ ซึ่งหากเป็ร PA+++ ก็จะปกป้องรังสียูวีเอได้มากกว่า PA+ หรือ PA++ และ SPF หมายถึงการป้องกันรังสียูวีบี ค่ามากกว่าก็จะป้องกันได้มากกว่า

         Q :คนที่มีอาการแพ้แสงแดดที่เรียกว่า Photodermatosis เป็นอย่างไร

         A : คนที่แพ้แสงแดดจะสังเกตเห็นได้ว่า พอโดนแสงแดดจะมีผื่นขึ้น ชนิดผื่นจะมีหลายชนิด และถ้าไม่โดนแดดก็จะไม่เป็นเผื่อ ผื่นก้จะเกิดที่บริเวณที่โดนแดดเท่านั้น เช่น ถ้าเราใส่เสื้อแขนสั้น ผื่นก็จะขึ้นบริเวณแขน ซึ่งไม่มีผ้าปกปิด ส่วนที่ไม่โดนแดดจะไม่ค่อยมีผื่นขึ้น กรณีที่ขึ้นผื่นบริเวณที่โดนแดดก็ต้องสงสัยว่า แพ้แดดหรือเปล่า แต่บางคนเมื่อโดนแดด ผื่นจะยังไม่ขึ้นทันที แต่พอเข้สไปอยู่ในร่มสักประมาณ ½ - 1 ชั่วโมง ก็มีผื่นขึ้นได้ แต่บริเวณที่เป็นก็จะบอกได้ว่าแพ้แสงแดดหรือไม่  คือบริเวณที่รับแสงแดดโดยตรง เช่น คอส่วนบน ตรงแขนหรือส่วนที่ไม่มีผ้าปกปิด จะมีผื่นขึ้นโดยทั่วไป มีคนจำนวนไม่มากนักที่แพ้แสงแดด และไม่จำเป็นจะเป็นเฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น

         Q : เมื่อเหงื่ออกมากๆ มักมีอาการคัน มีสาเหตุเกิดจากอะไร และควรป้องกันอย่างไร

         A : คนที่เหงื่อออกแล้วมีอาการคันเหมือนแพ้เหงื่อตัวเอง คทอเวลามีเหงื่อออก เหงื่อจะมีความเค็ม ซึ่งบางคนเวลาเหงื่ออกมากๆ ก็จะระคายเคือง แต่ถ้ามีอาการคันก็ควรอยู่ในที่เย็นๆ หือพอเหงื่ออกมากๆ ก็ให้ไปอาบน้ำชำระเหงื่อ อย่าให้เหงื่อแห้งจับตัวเพราะจะทำให้ผื่นคัน

         Q : ควรป้องกันอาการปากเป็นแผลหรือเริมจากแสงแดดอย่างไร 

         A : บางคนเมื่อโดนแดดมากๆ ก้จะเป็นการกระตุ้นเชื้อไวรัสให้เจริญเติบโตได้ แต่จริงๆ แล้วเป็นกันไม่มาก ยกเว้นคนที่ตากแดดนานๆ บ่อยๆ แต่คนทั่วไปที่เป็นเริม การตากแดดก็ไม่เป็นการทำให้เห่อเท่าไหร่ ส่วนมากคนที่เห่อเมื่อโดนแดด ก็จะมียารับประทานช่วยป้องกันไม่ให้เริมขึ้น

         ขอขอบคุณข้อมูล จากโรงพยาบาลยันฮี


ข้อมูลจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. ดูแลผมให้ยาวเร็วขึ้น
  2. "เปิ้ล" ไม่ทิ้งเซ็กซี่ กร้าวเกิดมาเพื่อสิ่งนี้
  3. "นานา"...ผู้หญิงที่ "ใช่" "ตูน" ถูกใจวัย "แก่" (ประสบการณ์)
  4. "ปู" หอบสวยไปนอก "ณัฐ" กลัว "รักแท้แพ้ระยะทาง"
  5. เมื่อรัก...หมายถึงความใส่ใจ
  6. บ้านไหนว่าแน่ . . . อย่าริมาแหย่บ้านนี้!
  7. ดารารุ่นเก๋า "จุฬาตรีคูณ" ตกอับนอนศาลาสวดศพ
  8. Shooter : คนระห่ำปืนเดือด
  9. ประชาชนหลั่งไหลเข้ากรุงฯ แน่นหมอชิต
  10. โจรเดี่ยวควบ จยย.กระชากกระเป๋า "หน.ข่าวINN"

เรื่องน่าสนใจ