
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ย้อนดูข่าวเหตุการณ์ 24 ชั่วโมง ก่อนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ประกาศรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557
กลายเป็นข่าวฮอตการเมืองแห่งปี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย ผบ.เหล่าทัพ และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ประกาศรัฐประหาร โดยแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ระบุว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จำเป็นต้องเข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป เพื่อให้สถานการณ์กลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว
งานนี้ กระปุกดอทคอม ก็ขอพาไปเกาะติดประเด็นร้อนครั้งนี้ ด้วยการย้อนดูข่าวการเมือง เหตุการณ์ 24 ชั่วโมง ก่อนรัฐประหาร 2557 ซึ่งที่ผ่านมา จะมีเหตุการณ์สำคัญใดเกิดขึ้นบ้าง ไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
วันที่ 22 พฤษภาคม 2557
17.07 น. คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ประกาศรัฐประหาร เข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
16.50 น. ทีวีพูล ขึ้นภาพ กอ.รส. รอการแถลงข่าว ทหารขอให้รอความชัดเจนจากการถ่ายทอดสด อ้าง ตัวแทน 7 ฝ่าย ถูกเชิญไป ร.1 รอ. เพื่อแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ
16.40 น. ผบ. เหล่าทัพ ออกจากที่ประชุมหารือ 7 ฝ่าย ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดี ซึ่งเป็นที่ตั้งของ กอ.รส. จากนั้นมีรถตู้ของทหารนำตัวแกนนำกลุ่มขัดแย้งต่าง ๆ ไปยัง ร.1 รอ. โดยมีทหารใช้รถฮัมวีกั้น ไม่ให้สื่อติดตาม - ผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุ กองทัพควบคุมตัวแกนนำไว้หมดแล้ว กำลังเตรียมก่อรัฐประหาร
16.30 น. มีรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะ ผอ.รส. ได้กล่าวก่อนเริ่มประชุมคู่ขัดแย้ง 7 ฝ่ายว่า ไม่สามารถปล่อยให้เกิดความขัดแย้งยืดเยื้อต่อไปโดยไม่มีทางออก และพร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้เกิดสันติสุขโดยเร็ว ทั้งยังประกาศว่าตนเองจะเป็นผู้รับผิดชอบทุกประการอีกด้วย
16.20 น. มีรายงานว่า นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย (พท.) และอดีตประธานวิปรัฐบาล เผยว่า เมื่อกองทัพประกาศใช้กฎอัยการศึก ก็เป็นโอกาสดีให้ทุกฝ่ายหันหน้ามาคุยกันและเสียสละเพื่อประเทศชาติ ระบุ ผบ.ทบ. ต้องเด็ดขาด ฟันธงเลยว่าจะเอาอย่างไร
พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ปฏิเสธไม่รับเงื่อนไขให้รัฐบาลลาออก ตั้งข้อเสนอนิรโทษกรรมทุกฝ่ายก่อน แล้วตระกูลชินวัตรจะพร้อมวางมือจากการเลือกตั้ง (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
15.30 น. มีรายงานว่า นายนพดล ปัทมะ กรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวสนับสนุนการเจรจาเพื่อหาทางออกอย่างสันติวิธี โดยผู้เกี่ยวข้องกับการพูดคุยหาทางออกต้องยึดความเป็นกลาง เท่าเทียม และยุติธรรม
13.20 น. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก แถลงข่าวเรื่องการยึดอาวุธสงคราม ภายหลังการประกาศกฎอัยการศึก
13.00 น. โฆษกเพื่อไทย ได้ข้อสรุปจากการพิจารณาข้อเสนอในที่ประชุมแล้ว พร้อมนำไปเสนอต่อที่ประชุม 7 ฝ่าย ยืนยันจะยึดตามกรอบประชาธิปไตย กฎหมาย และรัฐธรรมนูญ และประชาชนต้องมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งให้เร็วขึ้น
วาสนา นาน่วม โพสต์เฟซบุ๊ก เผย หลวงปู่พุทธะอิสระ ยอมเปิดการจราจร ถ.แจ้งวัฒนะ ขาเข้า 1 ช่อง หลัง กอ.รส. ประสานขอคืนพื้นที่ผิวการจราจร เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
สุเทพ เทือกสุบรรณ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกเข้าใจทหารปิดบลูสกาย ย้ำปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง พร้อมอัดฝ่ายตรงข้ามเป็นประชาธิปไตยที่มีนายทุนเป็นเจ้าชีวิต (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
12.00 น. ผศ.ดร. ว่าที่ร้อยตรี เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ บุก กอ.รส. ยื่น 9 ข้อเสนอทางออกประเทศฉบับประชาชน วอนคู่ขัดแย้งพักรบ พร้อมเดินหน้าจัดเลือกตั้งโดยเร็ว (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
29 ประเทศเตือนเดินทางมาไทย ให้มีความระมัดระวังและติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด หลังประกาศกฎอัยการศึก (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
11.55 น. มีรายงานว่า โฆษก ปชป. ได้แถลงว่า แกนนำพรรคได้มีการหารือเพื่อวางท่าทีในการเข้าประชุมร่วม 7 ฝ่ายแล้ว โดยขอแสดงจุดยืน 3 ข้อ คือ ยุติความรุนแรง การปฏิรูปประเทศต้องมีความชัดเจน และการเลือกตั้งต้องเป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตย พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเสียสละ
11.45 น. กอ.รส. ออกประกาศ 2 ฉบับ เชิญบุคคลสำคัญเข้าร่วมประชุม ณ สโมสร ทบ. เวลา 14.00 น. โดยขอให้มวลชนและผู้สนับสนุน งดการเดินทางติดตามคณะบุคคล และอยู่ ณ พื้นที่ชุมนุม พร้อมระงับการบังคับใช้กฎหมายอาญากับบุคคลที่เข้าร่วมประชุม (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
นิวัฒน์ธำรง ส่ง ชัยเกษม เป็นตัวแทนร่วมถก 7 ฝ่าย กับ กอ.รส. เหมือนเดิม ปัดกลัวผูกพันข้อกฎหมาย บอกติดภารกิจ คาดวันนี้ยังไร้สรุป (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์เฟซบุ๊กขอพักเรื่องการเมืองชั่วคราว รอลุ้นกองทัพช่วยหาทางออกให้ประเทศ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
กอ.รส. แถลงข่าวจับกุมอาวุธสงครามได้จำนวนมาก รอสืบเอี่ยวความรุนแรงก่อนหน้าหรือไม่ ปัดพุ่งเป้าไปที่คนเสื้อแดง (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
จตุพร พรหมพันธุ์ แถลงจุดยืน นปช. ให้ทำประชามติ เพราะหลายฝ่ายมีความเห็นต่าง และหากประชาชนเลือกแนวทางของ กปปส. ก็พร้อมยอมรับ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เตรียมพร้อมรับมือการเดินรถ หลังกองทัพประกาศกฎอัยการศึก ประชาชนสามารถสอบถาม 1348 ได้ตลอด 24 ชม. (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก) 21 พฤษภาคม 2557
กปปส. รับได้ 3 รายชื่อที่มีลุ้นเป็นนายกฯ คนกลาง หลังมีข่าวลือแพร่สะพัด ยืนยันพร้อมให้ความร่วมมือทหาร แก้วิกฤตชาติ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
กอ.รส. มีคำสั่ง ฉบับที่ 14 เรื่องการใช้อาวุธสงครามให้เฉพาะทหารเพื่อปฏิบัติงานเท่านั้น และห้ามเคลื่อนย้ายกำลังและอาวุธทุกชนิดออกจากที่ตั้งหน่วย (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
กอ.รส. มีคำสั่งฉบับที่ 13 ให้ยุติการเคลื่อนมวลชนไปที่ต่าง ๆ โดยสั่ง กปปส. และมวลชนที่สนับสนุน ชุมนุม ที่ ถ.ราชดำเนิน และแจ้งวัฒนะ ส่วน นปช. ให้ชุมนุมที่ ถ.อุทยาน (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
องค์กรวิชาชีพสื่อ 4 แห่ง ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ กอ.รส. ทบทวนการใช้อำนาจในกฎอัยการศึก เพราะเป็นการลิดรอนเสรีภาพ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
ทหารบุกค้นห้องเช่าย่านกระทุ่มแบน ตะลึง เจออาวุธสงครามซุกอื้อ ทั้งปืน-กระสุน-ระเบิด พบบัตร นปช. ภายในห้อง (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
สมชัย ศรีสุทธิยากร โพสต์ภาพเซลฟี่ ตัวแทนประชาธิปัตย์-นปช. ร่วมหารือ กอ.รส. (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)
หารือ 7 ฝ่าย วันแรก ยังไร้ข้อสรุป ผบ.ทบ. สั่งให้ไปทบทวนหาทางออกใหม่ ก่อนที่จะประชุมอีกครั้งในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก) อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก







