แอพแรกที่คุณเลือก

"ช้างน้ำจิ๋ว " โผล่! ขายตัวละ 5 ล้าน

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจากหนังสือพิมพ์มติชน

          ช้างน้ำกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อนายสมบัติ พิมพา อยู่บ้านเลขที่ 520 หมู่ 4 ผู้ใหญ่บ้านวังตะเคียน หมู่ 4 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก กล่าวว่า มีทหารกะเหรี่ยงพุทธ (ดีเคบีเอ) ชื่อ จ.ส.อ.ติหน่าย อายุ 45 ปี สังกัดกองพล 999 ตรงข้ามบ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ได้นำช้างน้ำมาติดต่อขายให้คนไทย ด้านชายแดน อ.แม่สอด ที่สนใจจะซื้อในราคาตัวละ 5 ล้านบาท โดยช้างน้ำดังกล่าวมีขนาดเพียง 2 นิ้วเท่านั้น สภาพมีงวง งา เขี้ยว ขาครบสมบูรณ์

          นายสมบัติ กล่าวว่า ช้างน้ำที่นำมาขายนี้ พบที่หมู่บ้านโคเซนิ รัฐกะเหรี่ยง บริเวณหนองน้ำระหว่างที่ชาวบ้านไปทอดแหหาปลา หนองน้ำดังกล่าวเป็นเขตพื้นป่าใหญ่ไม่มีสัตว์ใดๆ อาศัยอยู่ เพราะช้างน้ำนั้น สัตว์ต่างๆ ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่จะเกรงกลัว ไม่กล้าเข้าใกล้ ช้างน้ำดังกล่าวเสียชีวิต 7 วันแล้ว หลังถูกจับและชาวบ้านที่พบนำซากช้างน้ำไปย่างไฟไว้เพื่อไม่ให้เน่าเปื่อย

          "ชาวกะเหรี่ยงที่พบช้างน้ำนำมาให้ทหารกะเหรี่ยงพุทธฝากขายในฝั่งไทย เพราะเห็นว่ามีชาวไทยสนใจที่จะซื้อช้างน้ำไปเก็บรักษาไว้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องดี ใครมีไว้ครอบครองจะมีโชค-ให้เงินทองไหลมาเทมา ไม่มีอันตราย มีแต่ความสุข" ผู้ใหญ่บ้านวังตะเคียน กล่าว

          ทั้งนี้ ช้างซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่รู้จักกันดี แต่เมื่อเป็นช้างน้ำก็จะมีขนาดเล็กเพียง 2 นิ้ว มีรูปร่างลักษณะเหมือนช้างทุกอย่าง ส่วนใหญ่จะพบในรัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า และเมื่อนำมาขายฝั่งไทยจะมีราคาไม่ต่ำกว่าตัวละ 3-5 ล้านบาท คนที่ซื้อส่วนใหญ่ซื้อมาเก็บไว้เป็นสิริมงคล

          ขณะที่ น.สพ.สิทธิเดช มหาวงศ์สกุล รักษาการหัวหน้าฝ่ายโรงพยาบาลช้าง สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยพบช้างตัวเล็กเหมือนที่อ้าง เชื่อว่าเป็นเรื่องหลอกหลวงกันทั้งสิ้น ทางที่ดีควรส่งซากมาตรวจพิสูจน์ว่าคืออะไร อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนประชาชนอย่าไปเชื่อในสิ่งที่เห็น ทางที่ดีต้องมีการพิสูจน์ความจริงก่อน


ข้อมูลจาก
 

"ช้างน้ำจิ๋ว " โผล่! ขายตัวละ 5 ล้าน โพสต์เมื่อ 9 พฤษภาคม 2550 เวลา 00:00:00 24,280 อ่าน แสดงความคิดเห็น