HILIGHT NEWS

"ช้างน้ำจิ๋ว " โผล่! ขายตัวละ 5 ล้าน

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจากหนังสือพิมพ์มติชน

          ช้างน้ำกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อนายสมบัติ พิมพา อยู่บ้านเลขที่ 520 หมู่ 4 ผู้ใหญ่บ้านวังตะเคียน หมู่ 4 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก กล่าวว่า มีทหารกะเหรี่ยงพุทธ (ดีเคบีเอ) ชื่อ จ.ส.อ.ติหน่าย อายุ 45 ปี สังกัดกองพล 999 ตรงข้ามบ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ได้นำช้างน้ำมาติดต่อขายให้คนไทย ด้านชายแดน อ.แม่สอด ที่สนใจจะซื้อในราคาตัวละ 5 ล้านบาท โดยช้างน้ำดังกล่าวมีขนาดเพียง 2 นิ้วเท่านั้น สภาพมีงวง งา เขี้ยว ขาครบสมบูรณ์

          นายสมบัติ กล่าวว่า ช้างน้ำที่นำมาขายนี้ พบที่หมู่บ้านโคเซนิ รัฐกะเหรี่ยง บริเวณหนองน้ำระหว่างที่ชาวบ้านไปทอดแหหาปลา หนองน้ำดังกล่าวเป็นเขตพื้นป่าใหญ่ไม่มีสัตว์ใดๆ อาศัยอยู่ เพราะช้างน้ำนั้น สัตว์ต่างๆ ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่จะเกรงกลัว ไม่กล้าเข้าใกล้ ช้างน้ำดังกล่าวเสียชีวิต 7 วันแล้ว หลังถูกจับและชาวบ้านที่พบนำซากช้างน้ำไปย่างไฟไว้เพื่อไม่ให้เน่าเปื่อย

          "ชาวกะเหรี่ยงที่พบช้างน้ำนำมาให้ทหารกะเหรี่ยงพุทธฝากขายในฝั่งไทย เพราะเห็นว่ามีชาวไทยสนใจที่จะซื้อช้างน้ำไปเก็บรักษาไว้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องดี ใครมีไว้ครอบครองจะมีโชค-ให้เงินทองไหลมาเทมา ไม่มีอันตราย มีแต่ความสุข" ผู้ใหญ่บ้านวังตะเคียน กล่าว

          ทั้งนี้ ช้างซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่รู้จักกันดี แต่เมื่อเป็นช้างน้ำก็จะมีขนาดเล็กเพียง 2 นิ้ว มีรูปร่างลักษณะเหมือนช้างทุกอย่าง ส่วนใหญ่จะพบในรัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า และเมื่อนำมาขายฝั่งไทยจะมีราคาไม่ต่ำกว่าตัวละ 3-5 ล้านบาท คนที่ซื้อส่วนใหญ่ซื้อมาเก็บไว้เป็นสิริมงคล

          ขณะที่ น.สพ.สิทธิเดช มหาวงศ์สกุล รักษาการหัวหน้าฝ่ายโรงพยาบาลช้าง สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยพบช้างตัวเล็กเหมือนที่อ้าง เชื่อว่าเป็นเรื่องหลอกหลวงกันทั้งสิ้น ทางที่ดีควรส่งซากมาตรวจพิสูจน์ว่าคืออะไร อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนประชาชนอย่าไปเชื่อในสิ่งที่เห็น ทางที่ดีต้องมีการพิสูจน์ความจริงก่อน


ข้อมูลจาก
 

เรื่องอื่นๆ
  1. 60 ปี ยังไงก็ยังเจ๋ง กับ happy Dtac
  2. นักศึกษามะกันยิงกันดับ! เพราะเกมเพลย์สเตชั่น 2
  3. ผีแดง - สิงโต เก็บตัวจริง ชิงแชมป์เอฟเอคัพ
  4. "เจ๊เบียบ" ฉะยับนู้ดอ้วน! วอนดาราคิดถึงสังคมบ้าง
  5. พนักงานทีไอทีวี ส่อเค้าวืด รับเงินเดือนย้อนหลัง
  6. "นัท" โต้! แตกคอ "แอน" ย้ำซี้ปึ้กเหมือนเดิม
  7. "เกมทศกัณฐ์เด็ก" แตกอีก! "น้องแพร" พิชิต 200หน้า
  8. First Love
  9. ไอซีทีฟ้องปิด "ยูทิวบ์" 11 พ.ค. นี้
  10. "ฟิล์ม" ชอบ "สาวแกร่ง" เปิดอกแต่ไม่ยอมผูกมัด

เรื่องน่าสนใจ