แอพแรกที่คุณเลือก

ภาพหิมะ แถบแอนตาร์กติก้า ละลาย เพราะโลกร้อน

 


           คณะนักวิทยาศาสตร์ของ "เจต โพรพัลชั่น แลปบอราทอรี่" ขององค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐฯหรือนาซ่า กับ มหาวิทยาลัยโคโลราโด ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า อุณหุภูมิของโลกที่ร้อนขึ้น  ได้ส่งผลให้ชั้นหิมะ ซึ่งปกคลุมพื้นที่ซึ่งมีขนาดเท่ากับรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ บนทวีปแอนตาร์คติก้าละลาย 

           โดยดาวเทียมของนาซ่า ได้เปิดเผยให้เป็นภาพการละลายเป็นวงกว้าง ของพื้นที่แถบนั้นเมื่อปี 2548  ซึ่งรวมทั้งในบริเวณที่สูงชัน จนเคยเชื่อกันก่อนหน้านี้ว่าหิมะแถบนั้นไม่น่าจะละลาย แถลงการณ์ระบุด้วยว่า เป็นการใช้ดาวเทียมสังเกตภาพการละลายของหิมะครั้งสำคัญที่สุดในรอบ 3 ทศวรรษที่ผ่านมา 

           นายคอนราด สเตฟเฟน ผู้อำนวยการสภาบันวิจัยวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสภาพแวดล้อม มหาวิทยาลัยโคโลราโด กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่มีการตรวจพบการละลายของหิมะเป็นปริมาณมากขนาดนี้บนแอนตาร์กติกา ซึ่งบ่งชี้ถึงผลกระทบจากปัญหาโลกร้อน ภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นการละลายของแผ่นน้ำแข็ง ซึ่งเกิดขึ้นไม่นานพอที่จะทำให้น้ำที่เกิดจากการละลายไหลลงสู่ทะเล แต่เขาเตือนว่าหากเกิดการละลายของแผ่นน้ำแข็งในแถบนั้นเป็นเวลานานๆ หรือเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลกระทบต่อโลกได้

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-นักวิทย์ชี้ ไทยเจออากาศ ร้อนสุดๆ 60 วัน
- เอลนีโญส่งผลทะเลไทย น้ำเย็นลงมีตะกอนขุ่นทำให้คัน 
- ตะลึง! ทะเลเหือด
- เสียงเตือนจาก "อัล กอร์" "หยุดโลกร้อน...คุณทำได้ !"
- เมืองมืดเพื่อโลกสว่าง
- "สมิทธ" เตือนมหาวิบัติภัย ยัน "ภาวะโลกร้อน" ของจริง
- โลกร้อน...ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง จริงหรือ? 
-

ภาพหิมะ แถบแอนตาร์กติก้า ละลาย เพราะโลกร้อน โพสต์เมื่อ 17 พฤษภาคม 2550 เวลา 00:00:00 35,079 อ่าน แสดงความคิดเห็น