แอพแรกที่คุณเลือก

ภาพยนตร์ เรื่อง "เด็กหอ" ก๊อปปี้ ต่างชาติ จริงหรือ?

          กลายเป็นประเด็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ และเป็นเรื่องราวใหญ่โตมาก ในเว็บพันธุ์ทิพย์ดอทคอม เมื่อมีคนเข้ามาโพสต์กระทู้ หาว่า "ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์" ผู้กำกับเรื่อง "เด็กหอ" ไปก๊อปปี้บทภาพยนตร์ของสเปนเรื่อง "The Devil's Backbone" ที่ถูกสร้างในปี 2001 มาทั้งดุ้น งานนี้ชื่อเสียงของเด็กหอนับว่าป่นปี้ไปไม่น้อย สำหรับข้อครหาครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ย้ง ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า

          "ผมยืนยันว่าไม่ได้ลอกเลียนแบบ หนังเรื่องนั้นมาแน่นอนครับ ผมยอมรับว่าเคยดู ดูมาหลายปีแล้วก่อนที่จะเขียนบทหนังเรื่องเด็กหอ แต่อยากจะบอกว่าผมไม่ได้แรงบันดาลใจจากหนังเรื่องนั้นมาด้วยซ้ำ ไม่มีเลย ถึงบางฉากมันคล้ายกัน ถามแบบจริงๆ นะ โรงเรียนประจำผมอยู่มา มันต้องมีเรื่องผีที่เล่ากันฟังอยู่แล้ว เรื่องมุมกล้องเรื่องเตียงที่มีผี มันเป็นเรื่องเล่าที่เบสิกมาก ใครๆ ก็คิดได้ ถ้าไปดูดีๆ

          สิ่งที่หนังทั้ง 2 เรื่องสื่อออกมา มันไม่เหมือนกันเลยนะ คนละคีย์เวิร์ดเลย ผมไม่รู้จะโกหกไปทำไมในเมื่อหนังมันได้รางวัลไปแล้ว ได้เงินไปแล้ว ถ้าก๊อปปี้มา ผมก็บอกว่ามันก๊อปปี้มานะ เคยมีคนเตือนผมแล้วว่าเดี๋ยวโดนแน่ๆ เรื่องนี้ แล้วก็โดนจริงๆ ผมแค่เสนอภาพที่มันเป็นการเน้นบรรยากาศ ซึ่งส่วนมากมันอยู่ในหนังฝรั่ง หนังไทยส่วนมากเป็นผีตุ้งแช่ โผล่มาแบบตกใจ ซึ่งผมไม่อยากทำแบบนั้นไงครับ"

          อยากบอกอะไรคนดู "อยากบอกว่าให้ไปดูหนังทั้ง 2 เรื่องมาก่อน แล้วค่อยออกมาพูดว่ามันเหมือนกันจริงๆ หรือเปล่า แต่ถ้าเค้าจะคิดแบบนั้นก็ปล่อยเค้าไป ผมทำอะไรไม่ได้มากไปกว่านี้ แต่มีคนเข้าใจผมสักคนก็พอนะ"

          รู้สึกยังไง "มันจี๊ดนะ มันเจ็บๆ เสียใจ แต่ต้องไม่คิดมาก ตอนแรกคิดเลยนะว่าไม่ยุติธรรมสำหรับเรา แต่ทำไงได้ เราต้องเดินหน้าต่อไป ห้ามกลัวสิ่งกดดันเหล่านั้น มองให้เป็นเรื่องดี ถ้าผมกลัววันนั้นที่มีคนเตือน วันนี้ก็คงไม่มีเด็กหอ มีคนชอบหนังของผมเยอะแค่นั้นพอแล้ว และที่สุดแล้วตัวผมจะรู้ดีที่สุดว่า ผมไม่ได้ก๊อปใครมาครับ" ย้ง กล่าว

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 บทบาทของน้องแน็ค จากเรื่อง "เด็กหอ"
 "เด็กหอ"...หลอน "แน็ค" เจอเงาดำตาม
 แหม่ม - น้องแนท คว้า

ภาพยนตร์ เรื่อง "เด็กหอ" ก๊อปปี้ ต่างชาติ จริงหรือ? โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2550 เวลา 00:00:00 4,442 อ่าน แสดงความคิดเห็น