แอพแรกที่คุณเลือก

NASA เผยภาพถ่ายพื้นที่หินบนดาวอังคารชุดใหม่ ดูคล้ายกับหินบนโลกNASA เผยภาพถ่ายพื้นที่หินบนดาวอังคารชุดใหม่ ดูคล้ายกับหินบนโลก

        ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารของ NASA เผยภาพถ่ายพื้นผิวดาวอังคารชุดใหม่ พื้นที่หินที่คล้ายกับพื้นที่แถบทะเลทรายในสหรัฐฯ

        เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2559 เว็บไซต์ฟ็อกซ์นิวส์ รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NASA) เผยภาพถ่ายสีชุดใหม่จากยานคิวริออสซิตี้ที่กำลังปฏิบัติภารกิจสำรวจดาวอังคาร เป็นภาพของลักษณะหินบนดาวที่ดูคล้ายคลึงกับหินผากลางทะเลทรายบนโลกอย่างมาก นักวิทยาศาสตร์เผยว่านี่จะทำให้พวกเขาได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการก่อตัวของหินบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้มากขึ้น

        ภาพถ่ายสีดังกล่าวถ่ายได้จากบริเวณแถวพื้นที่ที่เรียกว่า "Murray Buttes" เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยหิน และเป็นที่ตั้งของ Mount Sharp ภูเขาที่สูงกว่า 3,670 เมตร ซึ่งภูมิประเทศเช่นนี้นั้นดูคล้ายกับพื้นที่แถบทะเลทรายทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา

        อาชวิน วาสวดา นักวิทยาศาสตร์จากโครงการคิวริออสซิตี้ เผยว่า รูปแบบหินที่ยานสำรวจเก็บภาพมาได้นี้ เป็นหินทรายโบราณที่ก่อตัวขึ้นจากทรายที่ถูกลมพัดมาซ้ำ ๆ และการศึกษามันอย่างละเอียดจะทำให้เราได้เข้าใจถึงเนินทรายโบราณที่ก่อตัวขึ้นและทับถมกัน หรือเปลี่ยนแปลงทางเคมีโดยน้ำใต้ดิน จนกลายเป็นสภาพภูมิประเทศที่เราเห็นทุกวันนี้


NASA เผยภาพถ่ายพื้นที่หินบนดาวอังคารชุดใหม่ ดูคล้ายกับหินบนโลก

NASA เผยภาพถ่ายพื้นที่หินบนดาวอังคารชุดใหม่ ดูคล้ายกับหินบนโลก

NASA เผยภาพถ่ายพื้นที่หินบนดาวอังคารชุดใหม่ ดูคล้ายกับหินบนโลก

ภาพจาก NASA's Curiosity

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
NASA เผยภาพถ่ายพื้นที่หินบนดาวอังคารชุดใหม่ ดูคล้ายกับหินบนโลก โพสต์เมื่อ 13 กันยายน 2559 เวลา 15:07:50 27,660 อ่าน แสดงความคิดเห็น