"มีชัย" ยุ กกต.เล่นบทเฮี้ยบ จัดการคนจ้างคว่ำร่าง รธน.


          นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กล่าววานนี้ (10 ส.ค.) ถึงการรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญด้วยการว่าจ้างติดสติกเกอร์รณรงค์คว่ำร่างรัฐธรรมนูญบนรถแท็กซี่ ว่า สิ่งใดราชการทำได้ ประชาชนย่อมทำได้ หากราชการไปติดโปสเตอร์รณรงค์ให้ออกมารับร่างรัฐธรรมนูญได้ ประชาชนก็น่าจะทำได้ ในความรับผิดชอบของรัฐบาล น่าจะมีสิทธิพูดว่า หากรับร่างรัฐธรรมนูญแล้วจะดีหรือไม่ดีอย่างไร หากไม่รับจะเกิดอะไร รัฐบาลควรมีสิทธิที่จะพูด ส่วนกรณีการติดสติกเกอร์นั้น หากการดำเนินการมีการให้อามิสสินจ้าง จะถือเป็นเรื่องที่ผิด หากเป็นความเห็นส่วนตัว ทุกคนสามารถแสดงความเห็นได้

          เมื่อถามว่า อยากเห็นบรรยากาศก่อนการทำประชามติในช่วงโค้งสุดท้ายเป็นอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า หากทุกคนคำนึงถึงประโยชน์ของชาติเป็นหลัก น่าจะพิจารณาได้ว่า สิ่งใดที่ทำแล้วเป็นประโยชน์ต่อประเทศ หากคิดว่าสิ่งใดเป็นสิ่งที่ดีก็ทำ เป็นสิ่งที่ไม่ดีก็ไม่ควรทำ และขอให้คำนึงถึงกฎหมายเป็นหลัก ส่วนบรรยากาศที่มีการแบ่งขั้วความเห็นอย่างชัดเจน มองว่า หากการแสดงความเห็นเป็นไปโดยสุจริต ไม่ใช้เล่ห์เพทุบายใด ถือเป็นการแสดงความเห็นที่สามารถกระทำได้

         ส่วนกรณีที่มีผู้เสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินการกับผู้กระทำผิดในการรณรงค์ให้ล้มร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อผู้ที่คิดจะทำความผิด นายมีชัย กล่าวว่า หากจะดำเนินการถือเป็นเรื่องดี โดยหาก กกต.ลงไปทำการตรวจสอบเอง จะเป็นตัวอย่างที่สามารถระงับผู้ที่คิดจะกระทำความผิดได้ ทั้งนี้ หากการรณรงค์เป็นการรณรงค์แสดงความคิดเห็น ถือเป็นการรณรงค์ที่สามารถทำได้

         

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
"มีชัย" ยุ กกต.เล่นบทเฮี้ยบ จัดการคนจ้างคว่ำร่าง รธน. โพสต์เมื่อ 11 สิงหาคม 2550 เวลา 00:00:00 6,901 อ่าน
TOP
x close