แอพแรกที่คุณเลือก

กทม.รณรงค์แก้ปัญหาโลกร้อน ให้ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก


            นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวในงานรณรงค์ “ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ช่วยลดวิกฤติโลกร้อน” ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สนามกีฬาแห่งชาติ วานนี้ (9 ก.ย.) ว่า จัดขึ้นเพื่อปลุกจิตสำนึกสร้างความร่วมมือของภาคประชาชน โดยได้รณรงค์มาตั้งแต่เดือนพ.ค.2550 และต่อเนื่องทุกวันที่ 9 ของเดือน โดยถุงพลาสติกมีผลทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ถุงพลาสติก 1 ใบ ต้องใช้เวลาย่อยสลายถึง 450 ปี หากนำไปเผาก็จะทำให้เกิดสารประกอบไฮโดรคาร์บอน อันทำให้เกิดมลภาวะทำให้โลกร้อน

            ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวต่อว่า การใช้ถุงผ้าจะช่วยลดการปนเปื้อนของสารก่อมะเร็ง และหากทุกคนหันมาใช้ถุงผ้าเพียงสัปดาห์ละ 1 วัน จะช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกได้มากกว่า 100 ล้านถุง/ปี ขณะนี้ กทม.ต้องเก็บขยะมากถึง 85,00 ตัน/วัน เป็นถุงพลาสติกถึง 21% หรือ 1,800 ตัน/วัน ดังนั้น หากเปลี่ยนมาใช้ถุงผ้าแทน จะช่วยลดค่าใช้จ่ายการเก็บขยะได้วันละ 1.78 ล้านบาท/วัน หรือคิดเป็น 650 ล้านบาท/ปี

            นายอภิรักษ์ กล่าวอีกว่า อยากเชิญชวนเด็กและเยาวชนหันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก เพื่อฝึกให้เป็นนิสัยด้วย สำหรับการรณรงค์ในครั้งนี้ได้แบ่งเป็น 6 สาย ได้แก่ มาบุญครอง-โตคิว สยามดิสคัฟเวอรี่-สยามพารากอน สยามสแควร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ห้างคาร์ฟูร์ สาขาพระราม 4 และห้างโลตัส สาขาพระราม 4 โดย กทม.จัดเตรียมถุงผ้าไว้แจกประชาชน 30,000 ใบ

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในการจัดงาน นอกจากนี้ส่วนของพิธีเปิดงานแล้ว ยังมีการจัดนิทรรศการ “ถุงผ้าลดโลกร้อน” โดยอัญเชิญถุงผ้าส่วนพระองค์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี มาจัดแสดงด้วย อีกทั้งยังได้รับเกียรติจากบุคคลสำคัญหลากหลายอาชีพ นำถุงผ้ามาร่วมจัดนิทรรศการด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "ในหลวง" ทรงห่วงสภาวะโลกร้อน
- "อภิรักษ์" เพิ่มทางจักรยาน ชวนดับโลกร้อน
- 3 สาวชวนร่วมกันป้องกันโลกร้อน ก่อนสายเกินแก้
- ปัญหาโลกร้อน เป็นเรื่อง ที่คนไอทีต้องตระหนัก
- 10 ปรากฎการณ์ประหลาด จากเหตุ "โลกร้อน!"
- ภาพหิมะ แถบแอนตาร์กติก้า ละลาย เพราะโลกร้อน
- นักวิทย์ชี้ ไทยเจออากาศ ร้อนสุดๆ 60 วัน
- เอลนีโญส่งผลทะเลไทย น้ำเย็นลงมีตะกอนขุ่นทำให้คัน 
- ตะลึง! ทะเลเหือด
- เสียงเตือนจาก "อัล กอร์" "หยุดโลกร้อน...คุณทำได้ !"
- เมืองมืดเพื่อโลกสว่าง
- "สมิทธ" เตือนมหาวิบัติภัย ยัน "ภาวะโลกร้อน" ของจริง
- โลกร้อน...ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง จริงหรือ?
- "ภาวะโลกร้อน" ความจริงช็อกโลก!!! 
- พิษวิกฤตโลกร้อนน้ำตกแห้ง-ป่าลด 
- เผย กทม. ปีนี้ ร้อนทะลุ 40 องศา
- "โลกร้อน" พาโลกมนุษย์ ย้อนกลับสู่ยุคไดโนเสาร์!
- ไทยมีเอี่ยวทำโลกร้อน ติดอันดับ 9 โลกปล่อยก๊าซสูงสุด
- ปี 2549 ทำสถิติ ปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ 


ข้อมูลและภาพประกอบจาก

กทม.รณรงค์แก้ปัญหาโลกร้อน ให้ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก โพสต์เมื่อ 10 กันยายน 2550 เวลา 00:00:00 21,907 อ่าน แสดงความคิดเห็น