แอพแรกที่คุณเลือก

ตะลึง! พฤติกรรมโจ๋ไทย ท่องเนตหาคู่-สวิงกิ้ง


          เมื่อวันที่ 14 กันยายน นางจรวยพร ธรณินทร์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยผลสำรวจข้อมูลของศูนย์อินเตอร์เน็ตสร้างสรรค์ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)ถึงพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของวัยรุ่นไทยว่า กำลังเข้าขั้นวิกฤติ มีการใช้เพื่อความบันเทิงเป็นอันดับ 1 ซึ่งปัจจุบันมีเยาวชนใช้อินเตอร์เน็ตอย่างน้อย 6 ล้านคนจาก 14 ล้านคน เฉลี่ยใช้วันละ 3.8 ชั่วโมงทั้งที่บ้านและโรงเรียน ขณะที่ประเทศฟิลิปปินส์ เวียดนาม ญี่ปุ่น เยาวชนส่วนใหญ่ใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการศึกษาเรียนรู้เป็นหลัก

          นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบเยาวชนมีพฤติกรรมเสี่ยงผ่านการออนไลน์รุนแรงขึ้น เห็นได้จากการที่วัยรุ่นไทยสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ลามกได้เร็วขึ้นจากเดิม 25-30 วินาที เป็น 15-20 วินาที อีกทั้ง ยังใช้เว็บบอร์ดสวิงกิ้งในอินเตอร์เน็ตเพื่อหาคู่หรือสลับคู่นอน เพื่อนับแต้มสะสม ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม รวมถึงใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อกลั่นแกล้งเพื่อนด้วยการโพสรูปและหมายเลขติดต่อของเพื่อนไว้ในเว็บต่างๆ โดยที่เพื่อนไม่รู้ หรือการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ

          ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า อินเตอร์เน็ตเป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าใช้เป็นจะมีประโยชน์มหาศาล ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาเด็กไทยใช้อินเตอร์เน็ตไปในทางไม่เหมาะสม ศูนย์อินเตอร์เน็ตสร้างสรรค์และปลอดภัยร่วมกับ สสส. เว็บไทยกู๊ดวิว และเครือข่ายสื่อใหม่สร้างสรรค์ จัดประกวดสื่อเพื่อการเรียนรู้ในลักษณะ เว็บเพื่อการเรียนรู้และคลิปวิดีโอสารคดีแนวใหม่ เพื่อให้นักเรียน ครูและผู้สนใจร่วมสร้างสรรค์สื่อดี โดยให้โรงเรียนทั่วประเทศเข้าถึงสื่อเพื่อการเรียนรู้เหล่านี้ได้ผ่านเว็บ www.sema.go.th ซึ่งเปิดรับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 


                           ศึกษาและเรียนรู้การใช้อินเทอร์เน็ตอย่างถูกวิธีได้ที่  

                               


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

ตะลึง! พฤติกรรมโจ๋ไทย ท่องเนตหาคู่-สวิงกิ้ง โพสต์เมื่อ 15 กันยายน 2550 เวลา 00:00:00 13,884 อ่าน แสดงความคิดเห็น