
db









สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต
เมื่อวานนี้ (1 ต.ค.) พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตนกลิน ลาออกจากตำแหน่งประธาน คมช. ว่า พล.อ.สนธิ ได้ยื่นหนังสือลาออกเมื่อวานนี้ (30 ก.ย.) โดย พล.อ.สนธิ ให้เหตุผลการลาออกว่า จะไปปฏิบัติภารกิจด้านความมั่นของชาติต่อไป ส่วนจะไปปฏิบัติภารกิจอะไรขอให้ฟังจากรัฐบาลเป็นหลัก ส่วนคนมาทำหน้าที่แทน คงเป็น พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุก ผู้บัญชาการทหารอากาศ รองประธานคมช.
พ.อ.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า หน้าที่ของประธาน คมช. จริง ๆ ผมว่าจบแล้ว แต่หน้าที่ของ คมช. ทั้งคณะยังมีอยู่ ในเรื่องของความมั่นคงโดยทั่วไป การสนับสนุนรัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม แต่หน้าที่เฉพาะเจาะจงของประธาน คมช. ถอดถอนท่านนายกฯ น่าจะหมดไปตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 2549 ถือว่าหน้าที่ของประธาน คมช. สำเร็จลุล่วงไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม ล่าสุดวันนี้ (2 ต.ค.) พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) กล่าวผ่านรายการ "สยามเช้านี้" โดยระบุถึงผลงาน 1 ปี ของ คมช.ในการปฏิวัติว่า จริง ๆ แล้ว สิ่งที่อยากจะทำได้มอบหมายให้องค์กรต่าง ๆ ที่จัดตั้งไว้ดำเนินการหมดแล้ว คิดว่าถ้าทำเองคงจะไปได้ไกลกว่านี้ คิดเท่านี้เอง ถ้าเราทำเอง เรารู้ว่าเราจะทำอะไร ผมเป็นคนทำงานติดอยู่กับรากแก้ว กับประชาชน ความกล้าหาญ ความเสียสละที่ทำไปนั้น ถ้าเราตัดสินใจทำต่อ ผมว่าเราได้ทำอะไรที่กล้าหาญเพื่อประเทศชาติเพื่อประชาชนมากกว่านี้ คนที่มารับแทนเรา ท่านเองก็ต้องระมัดระวัง ผมเองคงไม่ต้องระมัดระวังมากนัก
พล.อ.สนธิ กล่าวต่อว่า ที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจนั้น ผมมองว่าการสืบทอดอำนาจเป็นข้ออ้างมากกว่า ซึ่งกลุ่มที่พยายามพูดสิ่งเหล่านี้ คิดว่าหากตนได้เข้าไปมีส่วนรับผิดชอบตรงนี้ หลายคนคงจะลำบากใจมากกว่า คือ ลำบากใจที่รู้ทันกัน จึงมีความเกรงกลัวและรีบกันได้แต่ต้นก็เป็นไปได้
เมื่อถามว่าคนจำนวนมากไม่เห็นด้วยเพราะขณะที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก และประธาน คมช. ซึ่งดูแลกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ด้วย แต่ยังแก้ปัญหาไม่ได้เลย ดังนั้น แค่ตำแหน่งรองนายกฯ ไม่น่าจะแก้ปัญหาอะไรได้ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า อยากเรียนถามกลับว่าอะไรที่ทำไม่ได้เอาตรงนั้นมาถาม บางทีคนนั้นพูดให้สังคมมองว่าไอ้นี่ไม่ได้เรื่อง ปฏิรูปมาก็ไม่สำเร็จ เป็นการพูดเพื่อแก้เกี้ยวมากกว่า อดีตนายกฯ ไม่เห็นทำอะไรผิดเลย แต่ตั้องถูกดำเนินคดีตั้ง 15-16 คดี ตนก็ไม่เข้าใจ งงไปหมดสังคมไทย
เมื่อถามว่าวิตกกับกลุ่มอำนาจเก่าหรือไม่ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ผมไม่วิตกกับกลุ่มอำนาจเก่า เพราะกำลังวิเคราะห์ว่าที่เรากำลังชกกันอยู่ตอนนี้ เป็นคู่ชกตัวจริงหรือตัวปลอม ผมหมายถึงพรรคพลังประชาชน เวลานี้คุณสมัคร (สุนทรเวช) เป็นหัวหน้าพรรคตัวจริงหรือไม่ เรากำลังหลงกลกันหรือเปล่า มันหลายชั้น ผมกำลังดูอยู่ว่าท่านสมัครกำลังขัดแย้งสูง ให้ดูตอนไปปราศรัยที่บุรีรัมย์มีคนต้อนรับน้อย ซึ่งพรรคพลังประชาชนจะมีการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคคนใหม่ในเร็ว ๆ นี้
ส่วนกระแสเรื่องการลงเลือกตั้งนั้น พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ไม่น่าจะผิดตรงไหนถ้าจะลงเลือกตั้ง แต่พูดอย่างนี้ไม่ได้หมายความว่าจะลงเลือกตั้ง แต่จะให้ตอบตอนนี้ตนเองก็ตอบไม่ได้ เพราะเรื่องอนาคตตนพูดไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- "สนธิ" ชี้แถลง 1 ปี คมช. มีเซอร์ไพรส์
- "สนธิ" พร้อมร่วมรัฐบาล อ้างเพื่อสืบทอดอำนาจคุณธรรม
- "สุรยุทธ์" ทาบ "สนธิ" นั่งรองนายกฯ หลังเกษียณ
- "สนธิ" ลั่นไม่นั่ง "นายกรัฐมนตรี" ตลอดกาล
- หึ่ง! "สนธิ" แก้ดวงเมือง "ต้องเป็นนายกฯ เท่านั้น"
- "สนธิ"ปัดล้มรัฐบาล"สุรยุทธ์"
- "สนธิ" ทรงอิทธิพลสุด "ปุ" เหมาะเป็นนายกฯ
- "พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน" ก่อนเป็นหัวหน้าคณะปฏิรูป
ข้อมูลจาก









| ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน |
||
| เมล์คุณ: | เมล์เพื่อน: | |





























ทั้งความคิดและการศึกษาสู้ทักษิณไม่ได้ชักอย่างทำเป็นอวดด * สมองหมา ปัญญาควาย * 

















































































































































































































































































































ประชาธิปไตยกำลังเดินไปตามที่ควรจะเป็นแล้ว แต่ท่านก็เข้ามาเพราะกลัวว่าอำนาจที่มีอยู่จะหายไปหากมีประชาธิปไตยเต็มใบ คนเห็นแก่ตัวเช่นท่าน น่าจะให้ไปเกิดบนแผ่นดินของพระเจ้าตากสินมหาราช จะได้รับสิ่งที่ควรจะได้รับ อย่างสาสม 



































้ชาติจากระบบทักษิณ 







