HILIGHT NEWS

"อัล กอร์" โนเบลสันติภาพ ปลุกสู้โลกร้อน


            ข่าว สิ่งแวดล้อม นายอัล กอร์ คว้าโนเบลสาขาสันติภาพ โดยก่อนหน้านี้ เมื่อต้นปี 2550 กอร์เพิ่งได้รับรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "An Inconvinient Truth" ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ การสร้างจิตสำนึกในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน ซึ่งแปลเป็นไทยได้ว่า


นายอัล กอร์

โลกร้อน ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง

            เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม สำนักข่าวเอพี รอยเตอร์และเอเอฟพี รายงานว่า คณะกรรมการพิจารณาผู้เหมาะสมสำหรับรางวัลโนเบลประจำปี 2550 ได้เลือกนายอัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาวัย 59 ปี และคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ (ไอพีซีซี) ของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ให้เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปีนี้ร่วมกัน จากความพยายามของพวกเขาที่รณรงค์เผยแพร่ความรู้และสร้างจิตสำนึกให้ผู้คนหันมาตระหนักและต่อสู้กับภัยคุกคามจากภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นโดยฝีมือมนุษย์

            ทั้งนี้ อัล กอร์ เคยเป็นรองประธานาธิบดีของสหรัฐสมัยของประธานาธิบดีบิล คลินตัน และพ่ายแพ้ในการลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2543 ต่อนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช โดยก่อนหน้านี้ เมื่อต้นปี 2550 กอร์เพิ่งได้รับรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "An Inconvinient Truth" ซึ่งได้รับการคาดหมายว่าจะได้รับรางวัลดังกล่าวด้วย

            คณะกรรมการผู้พิจารณารางวัลโนเบลระบุว่า "ความตั้งใจอย่างแรงกล้าของกอร์ซึ่งสะท้อนออกมาทางกิจกรรมทางการเมือง การบรรยาย ภาพยนตร์และหนังสือได้สร้างจิตสำนึกในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน น่าจะกล่าวได้ว่าเขาเป็นคนที่พยายามมากที่สุดในการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่เราควรจะทำในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน"

            คณะกรรมการยังระบุว่า กอร์ เป็นหนึ่งในนักการเมืองชั้นนำของโลกที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมมาเป็นระยะเวลายาวนานและเป็นคนที่ตระหนักว่าโลกกำลังประสบกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศมาตั้งแต่แรก

            ขณะเดียวกัน คณะกรรมการได้ยกย่องไอพีซีซี สำหรับการศึกษาและเผยแพร่รายงานทางวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศอย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ซึ่งก่อให้เกิดความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการกระทำของมนุษย์และภาวะโลกร้อนในมิติที่กว้างขวางอย่างไม่เคยมีมาก่อน

            คณะกรรมการระบุอีกว่า เป็นเพราะความพยายามของไอพีซีซีที่ทำให้ปัญหาโลกร้อนได้รับความใส่ใจมากยิ่งขึ้น โดยในทศวรรษที่ 1980 ทฤษฎีที่ว่าโลกร้อนขึ้นเรื่อยๆ จากการกระทำของมนุษย์เป็นเพียงทฤษฎีที่น่าสนใจเท่านั้น แต่ในยุคทศวรรษที่ 90 ไอพีซีซีได้ศึกษาและเผยแพร่หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนว่าทฤษฎีนี้เป็นจริง และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมายังพิสูจน์ได้ว่ามีความเกี่ยวพันกันอย่างชัดเจนระหว่างการกระทำของมนุษย์กับผลที่ตามมาของภาวะโลกร้อน

            ไอพีซีซีเป็นหน่วยงานของยูเอ็นที่มีนักวิทยาศาสตร์มากกว่า 2,500 คน จากมากกว่า 130 ประเทศทั่วโลก ทำหน้าที่ศึกษาวิจัยและนำเสนอรายงานที่เกี่ยวกับภาวะโลกร้อนและผลกระทบที่เกิดขึ้น

            สำหรับนายอัล กอร์ ได้เปิดเผยหลังจากได้รับรางวัลว่า "ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และยิ่งมีความหมายมากขึ้นในการที่ผมได้รางวัลร่วมกับไอพีซีซี โลกเรากำลังเผชิญหน้ากับภาวะฉุกเฉิน เป็นโอกาสดีที่เราจะสร้างความตระหนักต่อภาวะโลกร้อนในระดับที่สูงขึ้น"

โลกร้อน ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง


            การตัดสินใจของคณะกรรมการผู้พิจารณามอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพให้กับบุคคลหรือหน่วยงานที่รณรงค์ต่อสู้ภาวะโลกร้อน เป็นการปฏิบัติตามแนวโน้มในการขยายคำจำกัดความของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จากประเพณีดั้งเดิมที่จะต้องมอบรางวัลให้กับผู้ที่มีผลงานทางด้านการป้องกันและแก้ปัญหาความขัดแย้ง การยุติสงครามหรือการปลดอาวุธ โดยหลายปีที่ผ่านมาผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขานี้เป็นผู้ที่ทำงานด้านมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชน แต่ก็มีผู้ที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมที่เคยได้รับรางวัลนี้แล้ว รวมทั้งเมื่อปี 2549 นายมูฮัมหมัด ยูนุส และธนาคารกรามีนของเขา ก็ได้รับรางวัลจากการต่อสู้กับความยากจน

            ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลในแต่ละสาขาจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 10 ล้านเหรียญสวีเดน หรือประมาณ 54 ล้านบาท โดยจะมีการมอบรางวัลในวันที่ 10 ธันวาคม ที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์

            สำหรับหนังสือชื่อ An Inconvinient Truth ของ อัล กอร์ นั้น ทางสำนักพิมพ์มติชน ได้แปลเป็นภาษาไทยโดย คุณากร วาณิช์วิรุฬห์ และให้ชื่อว่า "โลกร้อน ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง" นอกจากนี้ ทางสำนักพิมพ์มติชนยังปรับปรุงเนื้อหาเพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้รับสาระเนื้อหาที่ อัล กอร์ นำเสนอในรูปของหนังสือชื่อ An Inconvinient Truth (Young Adult Version) ชื่อไทยว่า "โลกร้อน ฉบับคนรุ่นใหม่" แปลโดยพลอยแสง เอกญาติ อีกด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- โลกร้อน...ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง
-
“ภาวะโลกร้อน” ความจริงช็อกโลก!!!
- พิษวิกฤตโลกร้อนน้ำตกแห้ง-ป่าลด
-
เผย กทม.ปีนี้ ร้อนทะลุ 40 องศา
-
"โลกร้อน"พาโลกมนุษย์ ย้อนกลับสู่ยุคไดโนเสาร์!
-
ไทยมีเอี่ยวทำโลกร้อน ติดอันดับ 9 โลกปล่อยก๊าซสูงสุด
-
ปี 2549 ทำสถิติ ปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ 


ข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. "ยุทธตู้เย็น" เปิดปากแฉ "โดนหักหลัง"
  2. ตะลึง! เด็กมะกันอายุ 14 ปีซุกอาวุธเตรียมถล่มร.ร.
  3. "พอลล่า" เก็บใจให้ "พี่เก้า" รีเทิร์นใหม่มองไกลถึง "วิวาห์"
  4. เฒ่าคลั่งโหด จ่อดับแม่ยาย
  5. ตะลึง "คลิป" แก๊งยาบ้า "เสพ" โชว์! "สาวสวย" มั่วปาร์ตี้
  6. สุรยุทธ์อ้างข้อมูล กอ.รมน. ก่อเหตุร้าย 3 จว. ใต้ลดลง
  7. "ตอง" เซ็กซี่สั่งได้ ท้าจับพิสูจน์ "สวยด้วยแพทย์"
  8. กองสลากผวาบนดิน กลัวเจ๊ง อั้นแทง - ไม่เกินพัน
  9. ชี้ขึ้นค่ารถเมล์ ส่งผลต่อจิตวิทยามนุษย์เงินเดือน
  10. ชี้อนาคตเศรษฐกิจไทยปีหน้า ขึ้นกับฝีมือรัฐบาลใหม่

เรื่องน่าสนใจ