HILIGHT NEWS

เผยโฉมหน้า "ฟาโรห์ ตุตันคาเมน" ครั้งแรก

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<

          นักวิทยาศาสตร์เผยโฉมหน้า ฟาโรห์ หนุ่ม ครั้งแรก โดย ฟาโรห์ คนนี้คือ ตุตันคาเมน สร้างด้วยเทคนิคคอมพิวเตอร์ แล้วนำเสนอ ฟาโรห์ ตุตันคาเมน ต่อสายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก หลังการสวรรคตเป็นเวลากว่า 3,300 ปีมาแล้ว

ฟาโรห์ ตุตันคาเมน
ภาพฟาโรฟ์ตุตันคาเมนจากเทคนิคคอมพิวเตอร์ ที่นำมาเปิดเผยครั้งแรก


          สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยโฉมหน้า ฟาโรห์หนุ่ม "ตุตันคาเมน" (Tutankhamun) หนึ่งในนักปกครองผู้ลึกลับของอียิปต์ ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 พ.ย. โดยใช้เทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ หลังจากที่นายโฮร์เวิร์ด คาร์เตอร์ นักสำรวจค้นพบหลุมศพของพระองค์ เป็นเวลานานถึง 85 ปีมาแล้ว

ฟาโรห์ ตุตันคาเมน
หีบพระศพทองคำของตุตันคาเมนที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ไคโร ประเทศอียิปต์

          รายงานข่าวแจ้งว่า ถึงแม้พระองค์จะได้เป็นฟาโรห์ตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ แต่ทรัพย์สมบัติและพระศพของพระองค์ที่ถูกค้นพบ สามารถดึงดูดผู้คนจำนวนมากเข้าสู่สุสานของฟาโรห์หนุ่ม โดยมีการคาดเดาว่าพระองค์เสด็จสวรรคตตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ซึ่งเป็นเวลากว่า 3,300 ปีมาแล้ว แต่พระพักตร์ของพระองค์ยังคงเหมือนเดิม เนื่องจากความชาญฉลาดในกระบวนการทำมัมมี่และการเก็บรักษา ให้ปราศจากความร้อนและความชื้น ซึ่งหลายพันคนอาจเคยเห็นหีบพระศพของพระองค์มาแล้ว ซึ่งมีข้อความแกะสลักคำสาปแช่งผู้รุกรานสุสาน แต่มีเพียง 50 คนเท่านั้นในโลกนี้ที่เคยเห็นพระพักตร์ของพระองค์

ฟาโรห์ ตุตันคาเมน
รูปปั้นในอดีต ของฟาโรฟ์ตุตันคาเมน

          นายซาฮี ฮาวาส (Zahi Hawass) หัวหน้านักโบราณคดีชาวอียิปต์ กล่าวว่า พระศพของพระองค์ถูกเคลื่อนย้ายออกมาจากพระหีบทองคำเดิม ซึ่งใช้เก็บรักษาพระศพตั้งแต่แรก ไปเก็บการรักษาไว้ในหีบกระจก บริเวณห้องโถงภายในพีระมิด อยู่ภายใต้การรักษา ให้ปราศจากความร้อนและความชื้นที่อาจเข้ามาจากภายนอก

          ทั้งนี้ ฟาโรห์ ตุตันคาเมน เป็นฟาโรห์องค์ที่ 12 ในราชวงค์ที่ 18 ของอียิปต์โบราณ พระองค์ขึ้นครองราชย์ระหว่าง 1325 - 1334 ปีก่อนคริสตกาล หลังจากนั้นพระองค์ก็เสด็จสวรรคต รวมเวลา 9 ปีแห่งการครองราชย์ ต่อจากนั้น ประมาณ 200 ปีต่อมา มีการสร้างสุสานทับสุสานของพระองค์ ส่งผลให้สุสานของพระองค์เป็นสุสานที่มีความสมบูรณ์มากที่สุด

 

ข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องอื่นๆ
  1. "พลังประชาชน" โต้ไม่ได้กุเรื่อง ทหารใช้ปืนจี้หัวจริง
  2. "หลอน" ถึงหลังเลือกตั้ง "ปฏิวัติซ้ำ" คนไทย "รับ - ไม่รับ" ?
  3. "ซูเปอร์จูเนียร์" เปลี่ยนลุคส์โชว์แมน
  4. "เจ๊ไก่" เปิดศึก "โย" เชิดใส่ถูกโยง "เอ๋ - ตู่"
  5. จี้ อสมท. เอาผิด "ไร่ส้ม - สรยุทธ์" ข้อหาโทษหนัก
  6. อื้อฮือ! "ส้วม" ทองคำ ... แบบนี้ใครจะกล้าฉี่
  7. เจ้าหนู "ปลาวาฬ" ?
  8. เลือกซื้อ ดูแล "บรา" อย่างไรให้ถูกวิธี
  9. คนช็อกทั้ง "รถทัวร์"! จ่าสิบตรี ยิงตัวตายบนรถ
  10. ภาพชุดซ้อมใหญ่ "กระบวนเรือพยุหยาตราชลมารค"

เรื่องน่าสนใจ