แอพแรกที่คุณเลือก

เผยโฉมหน้า "ฟาโรห์ ตุตันคาเมน" ครั้งแรก

          นักวิทยาศาสตร์เผยโฉมหน้า ฟาโรห์ หนุ่ม ครั้งแรก โดย ฟาโรห์ คนนี้คือ ตุตันคาเมน สร้างด้วยเทคนิคคอมพิวเตอร์ แล้วนำเสนอ ฟาโรห์ ตุตันคาเมน ต่อสายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก หลังการสวรรคตเป็นเวลากว่า 3,300 ปีมาแล้ว

ฟาโรห์ ตุตันคาเมน
ภาพฟาโรฟ์ตุตันคาเมนจากเทคนิคคอมพิวเตอร์ ที่นำมาเปิดเผยครั้งแรก


          สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยโฉมหน้า ฟาโรห์หนุ่ม "ตุตันคาเมน" (Tutankhamun) หนึ่งในนักปกครองผู้ลึกลับของอียิปต์ ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 พ.ย. โดยใช้เทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์ หลังจากที่นายโฮร์เวิร์ด คาร์เตอร์ นักสำรวจค้นพบหลุมศพของพระองค์ เป็นเวลานานถึง 85 ปีมาแล้ว

ฟาโรห์ ตุตันคาเมน
หีบพระศพทองคำของตุตันคาเมนที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ไคโร ประเทศอียิปต์

          รายงานข่าวแจ้งว่า ถึงแม้พระองค์จะได้เป็นฟาโรห์ตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ แต่ทรัพย์สมบัติและพระศพของพระองค์ที่ถูกค้นพบ สามารถดึงดูดผู้คนจำนวนมากเข้าสู่สุสานของฟาโรห์หนุ่ม โดยมีการคาดเดาว่าพระองค์เสด็จสวรรคตตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ซึ่งเป็นเวลากว่า 3,300 ปีมาแล้ว แต่พระพักตร์ของพระองค์ยังคงเหมือนเดิม เนื่องจากความชาญฉลาดในกระบวนการทำมัมมี่และการเก็บรักษา ให้ปราศจากความร้อนและความชื้น ซึ่งหลายพันคนอาจเคยเห็นหีบพระศพของพระองค์มาแล้ว ซึ่งมีข้อความแกะสลักคำสาปแช่งผู้รุกรานสุสาน แต่มีเพียง 50 คนเท่านั้นในโลกนี้ที่เคยเห็นพระพักตร์ของพระองค์

ฟาโรห์ ตุตันคาเมน
รูปปั้นในอดีต ของฟาโรฟ์ตุตันคาเมน

          นายซาฮี ฮาวาส (Zahi Hawass) หัวหน้านักโบราณคดีชาวอียิปต์ กล่าวว่า พระศพของพระองค์ถูกเคลื่อนย้ายออกมาจากพระหีบทองคำเดิม ซึ่งใช้เก็บรักษาพระศพตั้งแต่แรก ไปเก็บการรักษาไว้ในหีบกระจก บริเวณห้องโถงภายในพีระมิด อยู่ภายใต้การรักษา ให้ปราศจากความร้อนและความชื้นที่อาจเข้ามาจากภายนอก

          ทั้งนี้ ฟาโรห์ ตุตันคาเมน เป็นฟาโรห์องค์ที่ 12 ในราชวงค์ที่ 18 ของอียิปต์โบราณ พระองค์ขึ้นครองราชย์ระหว่าง 1325 - 1334 ปีก่อนคริสตกาล หลังจากนั้นพระองค์ก็เสด็จสวรรคต รวมเวลา 9 ปีแห่งการครองราชย์ ต่อจากนั้น ประมาณ 200 ปีต่อมา มีการสร้างสุสานทับสุสานของพระองค์ ส่งผลให้สุสานของพระองค์เป็นสุสานที่มีความสมบูรณ์มากที่สุด

 

ข้อมูลและภาพประกอบจาก


เผยโฉมหน้า "ฟาโรห์ ตุตันคาเมน" ครั้งแรก โพสต์เมื่อ 5 พฤศจิกายน 2550 เวลา 00:00:00 18,963 อ่าน แสดงความคิดเห็น