แอพแรกที่คุณเลือก

เปิดใจ นักซิ่งระดับโลก รัฐภาคย์ วิไลโรจน์

          ในแวดวง กีฬา นอกจาก เจ้าบอล ภราดร ศรีชาพันธุ์ ยอดนักเทนนิสคนดัง และ โปรช้าง ธงชัย ใจดี โปรกอล์ฟมือ 1 ของไทยแล้ว นักกีฬาไทยที่ถือว่าอยู่ในระดับ โก อินเตอร์ ด้วยอีกคนก็คือ ฟีม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักซิ่ง หนุ่มหล่อ ทายาทของ คริสมาส วิไลโรจน์ อดีต นักซิ่ง ชื่อดังในอดีตนั่นเอง ว่าแล้วเราไปทำความรู้จักหนุ่ม ฟีม กันเลยดีกว่า

ฟีม,รัฐภาคย์ วิไลโรจน์          ในแวดวงกีฬานอกจาก "ภราดร ศรีชาพันธุ์" ยอดนักเทนนิสคนดัง และ "โปรช้าง" ธงชัย ใจดี โปรกอล์ฟมือ 1 ของไทยแล้ว นักกีฬาไทยที่ถือว่าอยู่ในระดับ "โก อินเตอร์" ด้วยอีกคนก็คือ "ฟีม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์

          ถามว่า "ฟีม" คือใครกัน คำตอบก็คือ นักแข่งรถจักรยานยนต์ทางเรียบรุ่นใหม่ ทายาทของ "คริสมาส วิไลโรจน์" ยอดนักซิ่งชื่อดังในอดีตนั่นเอง และเป็นนักขับรถจักรยานยนต์ทางเรียบคนแรกและคนเดียวของไทยในขณะนี้ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกในปี 2007

          "ฟีม" ซึ่งต้องไปพำนักอยู่ในสเปนตลอดฤดูกาลของการแข่งขัน และเพิ่งมีผู้บริหารจากบริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด พร้อมด้วยคณะสื่อมวลชนคณะใหญ่เดินทางไปดูผลงานถึงขอบสนามในศึกสแปนิช กรังด์ปรีซ์ ที่เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน ซึ่งจบผลงานที่สนามแห่งนี้ด้วยอันดับที่ 15

          และจบผลงานในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกรุ่น 250 ซีซี ฤดูกาลนี้ด้วยอันดับที่ 17 หากมองในโดยรวมแล้วถือว่า "เจ้าฟีม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักแข่งวัย 19 ปี เจ้าของฉายา "เจ้าลิงน้อย" ถือเป็นความสำเร็จที่งดงามไม่น้อย ชนิดที่ฝรั่งยังต้องยกนิ้วให้ในความสามารถ เพราะสำหรับนักแข่งที่เพิ่งลงแข่งเป็นปีแรกแต่สามารถเก็บได้ถึง 30 คะแนนไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงเครื่องยนต์ที่เป็นรองคู่แข่งอยู่นิดๆ

          และนี่คือการเปิดใจของ "ฟีม" จากบาเลนเซีย สเปน กับผลงานในฤดูกาลนี้

ฟีม,รัฐภาคย์ วิไลโรจน์

          - พอใจกับผลงานสนามสุดท้ายของตัวเองหรือเปล่า

          ก็ยังไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยเราก็เก็บแต้มได้ 1 แต้ม เป้าหมายของฟีมก็คืออันดับที่ 16 ในตารางคะแนน มันขาดไปแค่ 2 แต้ม นี่เหลืออีกแต้มเดียวเราก็ทำได้แล้ว แต่โดยรวมแล้ววันนี้ค่อนข้างจะโอเค ออกตัวได้ดี แต่พอดีเราไปติดอุบัติเหตุเสียก่อน คืออยู่กลุ่มหลัง มันค่อนข้างจะยาก ตอนจะไล่เข้าโค้งแรก เพราะรถมันรุมๆ กันเข้าที่โค้งแรก แล้วเราอยู่ตรงกลางพอดี พอเขาล้มก็เลยกลายเป็นขวางเรา เราก็เลยเสียจังหวะไป
 
          - ถือว่าเป็นสนามที่ยากหรือเปล่า

ก็ยากนะครับ แต่ที่จริงทั้งปีนี้ยากทั้งหมดเลย แต่ถ้าจะบอกว่าไม่มีประสบการณ์มันก็ไม่ใช่ซะทีเดียว น่าจะเป็นเพราะเรายังไม่ค่อยชินกับสนามมากกว่า

          - ประทับใจสนามไหนมากที่สุด

          น่าจะเป็นที่ฝรั่งเศสครับ

          - ก่อนหน้านี้มีถึง 4 สนามที่ฟีมไม่ได้แต้มติดกัน มันทำให้สนามนี้กดดันมากขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า

          คือถ้าเราได้มาตลอดๆ ครับ พอสนามไหนเราไม่ได้มันก็ทำให้เรากดดันตัวเอง เพราะเราก็อยากจะทำผลงานให้คงที่ สำหรับฟีมบางสนามไม่ต้องได้อันดับที่ดีก็ได้ แต่ขอให้มีแต้มกลับไปก็พอ ก็กดดันตัวเองมากเหมือนกัน

          - เทียบกับนักแข่งคนอื่นๆ แล้ว ดูเหมือนฟีมจะค่อนข้างตัวโต (172 ซ.ม./หนัก 58 ก.ก.) ได้ยินว่าต้องลดน้ำหนักด้วย

          นิดหน่อยครับ กลับไปเมืองไทยต้องขึ้นอีกแน่นอนเลย เพราะฟีมชอบกินอาหารไทย เวลาไปอยู่ที่อื่นอาหารจะไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่ น้ำหนักเลยไม่ขึ้นมาก

          - ปีหน้าตั้งเป้าไว้ยังไงบ้าง

          ปีหน้าตั้งเอาไว้ว่าหนึ่งในสิบ คิดว่าอันดับต้องดีกว่าเดิม เพราะเรื่องสนามเราก็รู้จักหมดแล้ว แล้วรถเราก็ดีขึ้น จะได้ใช้รถโรงงานแล้ว

          - ในอนาคตถ้าไม่ได้แข่งรถแล้วฟีมตั้งใจจะทำอะไร

          อยากเป็นนักบิน อยากเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ สนามที่ผ่านมาที่ มาเลเซีย กรังด์ปรีซ์ มีนักบินมาเชียร์ฟีมด้วย ฟีมก็เลยบอก พี่ขอนามบัตรหน่อย เลิกแข่งแล้วฟีมจะไปเป็นนักบินมั่ง เขาก็บอกเออ...ได้เลย มันก็ยังไม่สายหรอก ฟีมว่าถ้าเราขี่รถไม่ได้เราก็ยังสามารถที่จะทำอย่างอื่นได้ เพราะเราก็เรียนอยู่ ก็คือทำสองอย่างควบคู่กันไป ถึงอาจจะลำบาก เหนื่อยบ้างนิดนึง ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดครับ

          - แล้ววงการบันเทิงล่ะ

          คงไม่ครับ ฟีมขี้อายครับ พูดไม่เป็นด้วย ถามใครดูก็ได้ ฟีมทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง คงไม่ไหว

          - ที่ผ่านมามีทาบทามมาบ้างหรือยัง

          ก็มีครับ แต่ตอนนี้ก็คงไม่สนใจฟีมแล้วล่ะ เพราะเขารู้แล้วว่าฟีมทำอะไรไม่เป็น ก็มีแค่ไปถ่ายโฆษณาอะไรประมาณนี้ก็พอแล้ว พูดนิดๆ หน่อยๆ ก็พอได้อยู่ แข่งรถแบบนี้ดีกว่าครับ

          - พอมาเป็นนักแข่งแล้วทำให้ชีวิตส่วนตัวหายไปเลยหรือเปล่า

          ตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยเท่าไหร่ครับ แต่ไปที่เมืองไทย ก็เริ่มจะมีคนรู้จักมากขึ้น มีคนมาขอถ่ายรูปขอลายเซ็นบ้าง แต่ถ้าว่างๆ ก็จะอยู่กับครอบครัวมากกว่า กลับไปเมืองไทยก็ยังได้เที่ยวบ้างกับเพื่อนบ้าง ไปพักผ่อนต่างจังหวัดกันบ้าง เพื่อนๆ ก็จะรอกันน่ะครับ จะคอยถามว่าจะกลับเมื่อไหร่ จะว่างตอนไหน คือเอาเวลาว่างของเราเป็นหลัก เขาเข้าใจว่าเราต้องซ้อม ต้องเตรียมตัวแข่ง แต่พอว่างก็ไปด้วยกันตลอด พวกเพื่อนๆ ฟีมจะชอบรถแข่งมาก ชอบมอเตอร์ไซค์ด้วย ที่จริงพวกเพื่อนก็อยากจะมาแข่งเหมือนกันนะ อย่างเพื่อนๆที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็กๆ เวลาฟีมไปซ้อมถ้าว่าง ก็จะขอไปด้วย

          - มีวัยรุ่นหลายคนที่ชอบฟีม อยากเป็นเหมือนฟีม แต่กลับไปแข่งรถบนถนนแทน

          ฟีมว่าจะมาบังคับให้มาแข่งในสนามมันก็คงจะลำบาก เพราะเวลาให้มาแข่ง เขาก็จะบอกว่ามันไม่สนุก มันมีกฎเกณฑ์เยอะแยะไปหมด แต่ถ้าเรามาแข่งจริงๆ แล้วเราทำได้ ทำได้ดี เราประสบความสำเร็จ มันก็จะไม่สูญเปล่า เราจะเป็นนักแข่ง ไม่ใช่แก๊งมอเตอร์ไซค์ เราก็จะอยากแข่งต่อไป แต่อย่างบางคนที่พอเข้ามาแข่งในสนามจริงๆ แล้วทำไม่ได้ มันก็ทำให้รู้สึกท้อแท้ เลยไม่อยากมาแข่งแบบนี้อีก ก็หันไปแข่งบนถนนแบบเดิม เลิกแข่งไปเลยก็มี ลองเข้ามาเรียนกับฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล ดูดีกว่าครับเราจะได้รู้เทคนิคต่างๆ ตัวฟีมเองก็เรียนมาเหมือนกัน ช่วงเริ่มต้นฟีมก็มีบ้างที่ท้อ เพราะเราขี่สู้เขาไม่ได้ซะที เคยอยากจะเลิกเหมือนกันนะ แต่ถ้าเราพยายามต่อไปเรื่อยๆ มันก็จะเห็นผลเอง

ฟีม,รัฐภาคย์ วิไลโรจน์

          - ถ้าให้ฟีมแนะนำเพื่อนๆ น้องๆ

          เข้ามาแข่งกันในสนามให้เป็นเรื่องเป็นราวดีกว่าครับ เพราะทางฮอนด้าสนับสนุนอยู่แล้ว สนามเราก็มีให้ ฟีมแนะนำให้เข้ามาแข่ง มาเรียนให้จริงจังดีกว่า อย่าไปขับกันเองเลย มันทำให้คนอื่นลำบากแล้วก็อันตรายกับตัวเองด้วย

          - แต่ปัญหาของบางคนคือพ่อแม่ไม่สนับสนุน

          พ่อแม่น่าจะกลัวมากกว่าครับ อย่างตอนแรกๆ แม่ฟีมก็กลัวเหมือนกัน ไม่ค่อยอยากให้แข่ง วิธีแก้ปัญหาก็คือ ต้องพาเขามาดูในสนาม ให้เขาเห็นการแข่งจริงๆ ว่ามันเป็นยังไง แล้วเขาก็จะรู้ว่าเรามีชุดป้องกัน มีชุดแข่ง หมวกกันน็อก ถุงมือ รองเท้า เครื่องป้องกัน ที่ช่วยป้องกันเราเวลาล้มอยู่แล้ว อย่างตัวฟีมเอง สนามก่อนหน้านี้ฟีมก็ล้มที่ความเร็ว 210 ก.ม./ช.ม.ด้วย ฟีมก็ยังไม่เป็นไรเลย ถ้าเห็นแล้วเขาก็จะอุ่นใจเอง และการแข่งในสนาม มีกฎกติกาช่วยปกป้องเราอีกทางหนึ่งอยู่แล้ว ให้ไม่เอาเปรียบกัน

          - อยากฝากอะไรถึงคนไทยบ้าง

          ช่วยติดตามฟีมด้วยนะครับ ปีหน้า รุ่น 250 ซีซี เหมือนเดิม ฟีมตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะต้องทำให้ดีกว่านี้ ซึ่งก็คงเป็นงานยากพอสมควร เพราะเป็นรถโรงงานด้วย คงต้องใช้เวลาเรียนรู้อีกนิดหน่อย

          ในปีหน้า "เจ้าฟีม" จะได้ใช้รถ Honda RS250RW คันใหม่ สีดำ ซึ่งเป็นรถที่ประกอบจากโรงงานโดยตรงและได้มีการทดสอบครั้งแรกไปแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา จึงมั่นใจได้ว่าในสมรรถนะของรถแข่งคู่ใจของ "เจ้าฟีม" จะไม่เป็นสองรองใครอย่างแน่นอน

          ขณะที่ต้นสังกัด ไทย-ฮอนด้า-พีทีที-แซค โดย อารักษ์ พรประภา กรรมการบริหารบริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า พอใจผลงานของ "เจ้าฟีม" เป็นอย่างมาก อันดับที่ 17 ที่ทำได้ถือว่ามาไกลกว่าที่ฝันเสียด้วยซ้ำ จึงพร้อมจะเทงบให้เต็มที่ในฤดูกาลหน้า ชนิดที่ว่าไม่ว่าจะเอ่ยปากขออะไร ก็จะจัดให้ทันที

          เพื่อให้ธงชาติไทย ได้โบกสะบัดในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์โลกอย่างเต็มภาคภูมิข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROamIyd3dNVEV5TVRFMU1BPT0=&sectionid=TURNd013PT0=&day=TWpBd055MHhNUzB4TWc9PQ
เปิดใจ นักซิ่งระดับโลก รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ โพสต์เมื่อ 12 พฤศจิกายน 2550 เวลา 00:00:00 20,085 อ่าน แสดงความคิดเห็น