แอพแรกที่คุณเลือก

พระธาตุศรีสองรัก กับความเชื่อเรื่อง สีแดง

          เกร็ดความรู้ เรื่องน่าอ่าน ความรู้รอบตัว เรื่อง พระธาตุศรีสองรัก กับความเชื่อเรื่องสีแดง พระธาตุศรีสองรัก เป็นที่เคารพบูชาของทั้งชาวไทยและชาวลาว และที่นี่มี ความเชื่อ ว่าห้ามใส่เสื้อผ้าสีแดง รวมถึงของประดับที่มีสีแดงเป็นส่วนประกอบ เข้าไปบริเวณองค์ พระธาตุศรีสองรัก อยากรู้ว่าทำไมสีแดงจึงเป็นสีต้องห้ามที่นี่มีคำตอบค่ะ

พระธาตุศรีสองรัก

           ลมหนาวมาเยือนครั้งใด "ภาคเหนือ" มักจะเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติอยู่ไม่น้อย ซึ่งต้นหนาวคราวนี้ เรามีโอกาสได้ไปเยือนเมือง "เลย" (เมืองที่ไปไม่ถึงสักที เพราะ "เลย" ไปตลอด) โดยคำเชิญจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตะวันออกเฉียงเหนือเขต 5 

           และเมื่อกล่าวถึง จ.เลย คงมีหลายอย่างให้เราได้นึกถึง ไม่ว่าจะเป็น ขบวนแห่ผีตาโขน ที่มีหนึ่งเดียวในโลก หรือโบราณสถานอย่าง "พระธาตุศรีสองรัก" ที่เป็นที่เคารพบูชาของทั้งชาวไทย และชาวลาว

           ทั้งนี้ เมื่อมีโอกาสที่ได้ไปเยือน "พระธาตุศรีสองรัก" ทำให้เจอะกับคำถามที่น่าสงสัยว่าทำไม คนที่จะเข้าไปบริเวณองค์พระธาตุศรีสองรัก จึงห้ามใส่เสื้อผ้าสีแดง รวมถึงของประดับที่มีสีแดงเป็นส่วนประกอบ ซึ่ง "เก็บตกริมทาง" ก็ขออาสาหาคำตอบมาบอกกัน 

                   พระธาตุศรีสองรัก

           ย้อนไปในอดีต "พระธาตุศรีสองรัก" ถูกสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์ กษัตริย์กรุงศรีอยุธยา และพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช กษัตริย์สัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) เนื่องจากขณะที่กษัตริย์ทั้งครองราชสมบัติ ตรงกับสมัยที่พม่าเรืองอำนาจ และมีการรุกรานดินแดนต่างๆ เพื่อขยายอำนาจ สมเด็จพระมหาจักรพรรและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช จึงเห็นตรงกันที่จะรวมกำลังเป็นพันธมิตร เพื่อต่อสู้กับพม่า จึงทรงกระทำสัตยาธิษฐานว่า จะไม่ล่วงล้ำดินแดนของกันและกัน และเพื่อเป็นที่ระลึกในการทำไมตรีต่อกัน จึงได้ทรงร่วมกันสร้างเจดีย์ขึ้นเป็นสักขีพยาน ณ กึ่งกลางระหว่างแม่น้ำน่านและแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นรอยต่อของทั้งสองอาณาจักร โดยการสร้างเจดีย์ขึ้นและให้ใช้ชื่อว่า "พระธาตุศรีสองรัก"

           ทั้งนี้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสักการะองค์พระธาตุศรีสองรัก อาจจะต้องแปลกใจ เพราะว่า คนที่จะเข้าไปสักการะองค์พระธาตุได้ จะต้องห้ามใส่เสื้อผ้า "สีแดง" หรือถือสิ่งของที่มีสีแดงเข้าไปบริเวณองค์พระธาตุ ด้วยเหตุผลที่ว่า...

           "พระธาตุศรีสองรัก" เป็นพระธาตุที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานในความรักใคร่ระหว่างประเทศไทย และประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มาตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งนี้ "สีแดง" อาจเปรียบได้กับ "เลือด" ที่เป็นผลของการทำสงคราม ดังนั้น คนโบราณจึงมีการห้ามไม่ให้ผู้ที่สวมเสื้อผ้าสีแดง เข้าไปบริเวณองค์พระธาตุ จนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบมาจนถึงปัจจุบันด้วยเช่นกัน

พระธาตุศรีสองรัก

           ภายในมณฑปบริเวณองค์พระธาตุ ประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรก ที่สร้างขึ้นพร้อมกับ พระธาตุศรีสองรัก หัวนาคปรกสร้างด้วยศิลา ในส่วนขององค์พระพุทธรูปสันนิษฐานว่า สร้างด้วยทองสัมริด มีหน้าตักกว้าง 21 นิ้ว สูง 30 นิ้ว โดยหลวงพ่อไกรสีห์จะเปิดให้นมัสการในโอกาสสำคัญ ซึ่งในแต่ละปีจะมีการปิดทอง 1 ครั้ง โดยจะทำก่อนวันงานสมโภชและนมัสการพระธาตุศรีสองรัก 1 วัน

           นอกจากนั้น ประวัติการสร้างพระธาตุศรีสองรัก ยังถูกบันทึกไว้บน "ศิลาจารึกพระธาตุศรีสองรัก" (หลักเก่า) บริเวณวัดพระธาตุศรีสองรัก โดยเป็นศิลาจารึกรูปใบโพธิ์ บันทึกประวัติโดยย่อของพระธาตุศรีสองรัก

           ทั้งนี้และทั้งนั้น ถ้ามีโอกาสได้ไปสักการะ "องค์พระธาตุศรีสองรัก" ก็อย่าลืมธรรมเนียมปฏิบัติ กับข้อห้ามในเรื่องของ "สีแดง" ด้วย จะได้ไม่เก้อ...


ข้อมูลและภาพประกอบจาก
 
พระธาตุศรีสองรัก กับความเชื่อเรื่อง สีแดง โพสต์เมื่อ 15 พฤศจิกายน 2550 เวลา 00:00:00 51,184 อ่าน แสดงความคิดเห็น