แอพแรกที่คุณเลือก

พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

 
ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ch.or.th, lampang.go.th, thatphanom.com, watphrathatdoitung.com, hariphunchaitemple.org, phrae.go.th, เฟซบุ๊ก พระธาตุและเจดีย์, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร (Doi Suthep temple), เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุหนองบัว, คุณ บ้านแม่ดี สมาชิกเว็บไซต์บล็อกแก๊งดอทคอม

         พุทธศาสนิกส่วนใหญ่มักเดินทางไปทำบุญยังศาสนสถานที่สำคัญ ทั้งในเมืองหรือตามต่างจังหวัดเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเองและครอบครัว ดังนั้นเพื่อเป็นอีกแนวทางทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการทำบุญเสริมดวงชะตา วันนี้เราจึงนำข้อมูลเรื่อง พระธาตุประจำปีเกิด รวมถึงการไหว้พระธาตุประจำปีนักษัตร ตามสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย พร้อมทั้ง คำบูชาพระธาตุ ซึ่งเป็นการทำบุญในอีกรูปแบบหนึ่ง มาฝากเพื่อน ๆ ด้วย ถ้าพร้อมแล้วอย่ารอช้าไปดูกันเลยค่ะ
                 
              ปีชวด : หนู => พระธาตุศรีจอมทอง

 ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด

         
          วัดพระบรมธาตุศรีจอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

         
พระธาตุจอมทอง เป็นที่ประดิษฐานของพระทักษิณโมลีธาตุ (พระธาตุ ส่วนที่เป็น พระเศียรเบื้องขวาของ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า) มีขนาดโตประมาณ เมล็ดข้าวโพด สันฐานกลมเกลี้ยง สีขาวนวลเหมือน ดอกบวบ หรือ สีดอกพิกุลแห้ง ตามประวัติเล่าว่า พระเจ้าอโศกมหาราช เป็นผู้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่ ดอยจอมทอง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 218 ปัจจุบัน พระธาตุ ถูกบรรจุไว้ในพระโกศ 5 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่ภายใน พระวิหารจตุรมุข ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ มีฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส คล้ายพระเจดีย์ กว้าง 4 เมตร สูง 8 เมตร ตามประวัติว่าสร้างขึ้นโดย พระเจ้าดิลกปนัดดาธิราช หรือ พระเมืองแก้ว กษัตริย์ราชวงศ์มังราย เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2060

          คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนโม 3 จบ)

          นะโมพุทธายะ นะมามิ ติโลกะโมลี

          โลหะกูเฎ ปะติฎฐิตัง ปูชิตัง สัพพะโลเกหิ

          กิตติมันตัง มะโนหะ รัง อะหัง วันทามิ

          อสัพพะทา อัง คะวะเย ปุเรรัมเมิโกวิลา

          รัคคะปัพ พะเต สะหิเหมะคูหา คัพเภ

          ทักขิณะโมลี ธาตุโย อะหัง วันทามิ สัพพะทา


               ปีฉลู : วัว => พระธาตุลำปางหลวง

  ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด


          วัดพระธาตุลำปางหลาง อ.เกาะคา จ.ลำปาง

         
พระธาตุลำปางหลวง ตามตำนานกล่าวว่า ในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าพร้อมด้วยพระเถระสามองค์ได้เสด็จจาริกไปตามบ้านเมืองต่าง ๆ จนถึงบ้านสัมภะการีวัน (บ้านลำปางหลวง) พระพุทธเจ้าได้ประทับเหนือดอยม่อนน้อย มีชาวลัวะคนหนึ่งชื่อ ลัวะอ้ายกอน เกิดความเลื่อมใส ได้นำน้ำผึ้งบรรจุกระบอกไม้ป้างมะพร้าว และมะตูมมาถวายพระพุทธเจ้า พระพุทธองค์ได้ฉันน้ำผึ้งแล้วทิ้งกระบอกไม้ป้างไปทางทิศเหนือ แล้วทรงพยากรณ์ว่า สถานที่แห่งนี้ต่อไปจะมีชื่อว่าลัมพกัปปะนคร แล้วได้ทรงลูบพระเศียรได้พระเกศามาหนึ่งเส้น มอบให้แก่ลัวะอ้ายกอน ลัวะอ้ายกอนได้นำพระเกศานั้น บรรจุในผอบทองคำ และใส่ลงในอุโมงค์พร้อมกับถวายแก้วแหวนเงินทองเป็นเครื่องบูชา แล้วแต่งยนต์ผัด (ยนต์หมุน) รักษาไว้ และถมดินให้เรียบเสมอกัน แล้วก่อเป็นพระเจดีย์สูงเจ็ดศอกเหนืออุโมงค์นั้น ในสมัยต่อมาก็ได้มีกษัตริย์อีกหลายพระองค์ มาก่อสร้างและบูรณะซ่อมแซม จนกระทั่งเป็นวัดที่มีความงามอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

          คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนะโม 3 จบ)

          ยาปาตุภูตา อะตุลานุภาวาจีรัง

          ปะติฎฐาสัมภะ กัปปะปุเร เทเวนะ

          คุตตา อุตตะราภิทัยยา นะมามิหันตัง

          วะระชินะธาตุง ฐะเปติ มะหา ฐาเน

          เจติยัง ปูชิตา นะเะเทเวหิ

          อะหัง วันทามิ ธาตุโย


               ปีขาล : เสือ => พระธาตุช่อแฮ

ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด


          วัดพระธาตุช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่

          พระธาตุช่อแฮ เป็นเจดีย์บรรจุพระเกศาและพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นปูชนียสถานที่ศักดิ์ศิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเมืองแพร่มาแต่โบราณตามตำนานกล่าวว่าขุนลัวะอ้ายก๊อมเป็นผู้สร้าง ปรากฏหลักฐานการบูรณะปฏิสังขรณ์ระหว่าง พ.ศ. 1879-1881 ในสมัยพระมหาธรรมราชา (ลิไท) เมื่อครั้งยังทรงเป็นพระมหาอุปราชครองเมืองศรีสัชนาลัย ลักษณะองค์พระธาตุเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ศิลปะแบบเชียงแสนสูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร สร้างด้วยอิฐโบกปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลือง ลงรักปิดทอง

          คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนะโม 3 จบ)

          โกเสยยะ ธะชัคคะ

          ปัพพะเต สัตตะมะโนรัมเม

          พุทธะ เกสาธาตุ ปะติฎฐิตา

          อะหัง วันทามิ สัพพะทา

          อะหัง วันทามิ ธาตุโย

          อะหัง วันทามิสัพพะโส


                ปีเถาะ : กระต่าย => พระธาตุแช่แห้ง


          วัดพระธาตุแช่แห้ง กิ่งอ.ภูเพียง จ.น่าน

          พระธาตุแช่แห้ง จากพงศาวดารเมืองน่านกล่าวว่า พระยาการเมือง เจ้านครน่านได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากกรุงสุโขทัย มาประดิษฐานไว้ที่ดอยภูเพียงแช่แห้ง และตามตำนานกล่าวว่า พระพุทธเจ้าได้เสด็จมาประทับสรงน้ำที่ริมฝั่ง แม่น้ำน่านทางทิศตะวันออก ที่บ้านห้วยไค้ และเสวยผลสมอแห้ง ซึ่งพระยามลราชนำมาถวาย แต่ผลสมอนั้นแห้งมาก พระพุทธเจ้าจึงทรงนำผลสมอนั้นไปแช่น้ำก่อนเสวย และทรงพยากรณ์ว่า ต่อไปที่นี่จะมีผู้นำพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐาน จึงเรียกพระสถูปที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุแห่งนี้ว่า พระธาตุแช่แห้ง

          คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนะโม 3 จบ)

          ยาปาตุภูตา อะตุลานุภาวาจีรัง

          ปะติฎฐิตา นันทะกัปปะเก

          ปุเร เทเวนะ คุตตา วะระพุทธะธาตุง

          จิรัง วันทามิหันตัง ชินะธาตุโย

          โส ตะถาคะตัง

          อะหัง วันทามิ สัพพะทา อะหัง วันทามิ ทูระโต


               ปีมะโรง : งูใหญ่ => พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์

ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด


          วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่

          พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ ตั้งอยู่ในวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จ.เชียงใหม่ ถือเป็นพระเจดีย์เก่าแก่สร้างในสมัยเดียวกับการตั้งวัด โดยเป็นศิลปะแบบล้านนา หริภุญชัย ผสมลังกา ที่เน้นความงามเรียบง่าย พระธาตุเจดีย์แห่งนี้ พระเจ้าผายู เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ โปรดให้สร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ. 1888 ต่อมาได้บูรณะใหม่สมัยครูบาศรีวิชัย ราว พ.ศ. 2469 ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่พระมหาสุมนเถระนำมาจากทวีปลังกา จึงมีความเชื่อว่า อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิตผู้เกิดปีมะโรง หากได้มีโอกาสมานมัสการพระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ จะเป็นมงคลอันสูงสุด

          คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนะโม 3 จบ)

          อิติ ปะวะระสิหิงโค อุตตะมะยโสปิ

          เตโข ยัตถะ จิตโตโส สักกาโร

          อุปาโท สะกาละพุทธะสาสะธัง โชตะยันโตวะ

          ทีโป สุระนะเรหิ มะหิโต ธะระมาโนยะ

          พุทโธติ นะมามิ สิหิงคะพิมพัง

          สุวัณณาภิรัมมัง ลังกาชาตัง


               ปีมะเส็ง : งูเล็ก => พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์

ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด 
         
          วัดหนองบัว อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

         
พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ตามประวัติพบว่า พระธาตุเจดีย์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในวัดหนองบัว จ.อุบลราชธานี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 3 กิโลเมตร โดยมีวัตถุประสงค์ในการก่อสร้าง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ 25 ศตวรรษ ของพุทธศาสนาในปี พ.ศ. 2500 โดยได้จำลองแบบมาจากเจดีย์ที่พุทธคยา ประเทศอินเดีย และนับเป็นวัดเดียวในภาคอีสานที่มีเจดีย์แบบนี้ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทั่วไปที่เป็นป่าโปร่ง ร่มรื่น


          คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนะโม 3 จบ)

          ปะฐะมัง โพธิปัลลังกัง ทุติยัง

          อะนิมิสสะกัง ตะติยัง จังกะมะ

          เสฏฐัง จะตุตถะกัง ระตะนะฆะรัง

          ปัญจะมัง อะชะปาละนิโคธัง

          ฉัฏฐัง ราชายะตะนัง สัตตะมัง มุจ

          จะลินทัง อะหัง วันทามิ ทูระโต


               ปีมะเมีย : ม้า => พระบรมธาตุเจดีย์

ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด 

          วัดพระบรมธาตุ อ.บ้านตาก จ.ตาก

          พระบรมธาตุเจดีย์ ตั้งอยู่ในวัดเก่าแก่แห่งหนึ่ง ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อประมาณพุทธศตวรรษที่ 18 แต่เดิมชาวบ้านเรียกว่า วัดพระเจ้าทันใจ เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าทันใจ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ และมีตำนานว่าสร้างเสร็จในหนึ่งวัน พระเจ้าทันใจนี้ร้ำลือกันว่าศักสิทธิ์นัก จริงๆ แล้วพระเจ้าทันใจมีอยู่อีกหลายวัด แต่ที่เป็นที่นับถือมากที่สุด คือ วัดพระบรมธาตุ พระครูพิทักษ์บรมธาตุ (ทองอยู่) โดยเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุได้จดจำเอารูปทรงของเจดีย์ชเวดากองมาสร้างครอบเจดีย์องค์เก่า ซึ่งมีรูปทรงสมัยสุโขทัยไว้ และยังสร้างพระบรมธาตุองค์เล็กๆ 16 องค์ และเจดีย์ใส่พระพุทธรูปอีก 16 องค์ และโขงจุดไฟเทียนอีก 6 โขง ไว้รายรอบเจดีย์องค์ใหญ่ด้วย

          ด้านซ้ายมือของเจดีย์จะเป็นทางเข้าวิหารเก่าครึ่งตึกครึ่งไม้และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทองปางมารวิชัยภายในวิหารยังมีธรรมาสน์เก่าเป็นไม้แกะสลักอย่างวิจิตรงดงาม ทางซ้ายของเจดีย์เป็นพระอุโบสถครึ่งตึกครึ่งไม้ มีประตูไม้แกะสลักรูปป่าหิมพานต์ หน้าบันและจั่วเป็นไม้แกะสลักไว้อย่างวิจิตร หน้าบันที่สวยมากจะอยู่ทางด้านหลังของพระอุโบสถ บานหน้าต่างเป็นภาพพระพุทธประวัติใช้ไม้แกะสลักปิดทองสวยงามมาก วัดพระบรมธาตุเป็นวัดที่กล่าวได้ว่า สวยงามที่สุดในจังหวัดตาก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีชาวบ้านเป็นจำนวนมาก นำดอกไม้ธูปเทียนมาบูชา นอกจากนั้นยังมีงานประเพณีที่สำคัญอีกงานหนึ่ง คือ ประเพณีขึ้นธาตุเดือนเก้า

          คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนะโม 3 จบ)

          สัมมาสัมพุทธะ นะลาตะ

          อัฏฐิ จะตุเกสาธาตุยา

          คันธะวะ รัง

          ฐิตัง ปะระมา

          ธาตุ เจติยัง

          อะหัง วันทามิ สัพพะธา


               ปีมะแม : แพะ => พระธาตุดอยสุเทพ

ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด 
 
          วัดพระธาตุดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

          พระธาตุดอยสุเทพ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช เจ้าเมืองเชียงใหม่องค์ที่ 9 โดยพระเจ้ากือนาทรงรับสั่งให้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่พระมหาสุมนเถระ นำมาจากเมืองศรีสัชนาลัย ซึ่งได้ขุดพบจากนิมิตฝันของพระมหาสุมนเอง เมื่ออัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาสู่เชียงใหม่แล้ว พระธาตุได้แยกเป็นสองส่วน พระเจ้ากือนาทรงเลื่อมใส ได้อัญเชิญบรรจุไว้ที่พระธาตุวัดสวนดอก

          ส่วนองค์ที่สอง ได้อัญเชิญขึ้นบนหลังช้างเพื่อเสี่ยงทายว่า ช้างหยุดที่ใด ก็จะสร้างเจดีย์บรรจุพระบรมธาตุที่นั่น แล้วปล่อยช้างไป ช้างได้มุ่งหน้าไปสู่ทิศตะวันตก ขึ้นไปยังดอยสุเทวะฤาษี หรือดอยสุเทพปัจจุบัน แล้วมาหยุดที่ยอดดอยสุเทพ พระเจ้ากือนาทรงรับสั่งให้สร้างพระเจดีย์ ณ ที่นั้น มีขนาดสูง 5 วา เมื่อ พ.ศ. 1916 ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2068 พระเจ้าเกษเกล้า กษัตริย์องค์ที่ 12 ของเชียงใหม่ ได้ทำการบูรณะพระเจดีย์ โดยได้นิมนต์พระมหาญาณมงคลโพธิ จากลำพูนมาเป็นประธานการบูรณะ โดยขยายพระเจดีย์ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม สูง 11 วา กว้าง 6 วา ที่ปรากฏทุกวันนี้

           คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนะโม 3 จบ)

          สุวัณณะ เจติยัง เกสา

          วะระมัตถะลุงคัง วะรัญญะธาตุง

          สุเทวะนามะทัง

          นะระเทเวหิ

          สัพพะปูชิตัง

          อะหัง วันทามิ สัพพะ


               ปีวอก : ลิง => พระธาตุพนม

ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด 
 
         วัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

          พระธาตุพนม
เป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ของภาคอีสาน ประดิษฐานบนเนินที่เรียกว่าภูกำพร้า ปัจจุบันเป็นบริเวณวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อยู่ห่างจากตัวเมืองนครพนมราว 52 กิโลเมตร พระธาตุพนมสร้างขึ้นแต่สมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ ประมาณ พ.ศ. 8 โดยเจ้าเมือง 5 องค์คือ พระยาสุวรรณภิงคารนะ พระยาคำแดง พระยาอินทปัตถะนคร พระยาจุลนีพรหมทัต และพระยานันทเสน เพื่อบรรจุพระอุงรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของพระพุทธเจ้า ลักษณะพระเจดีย์เป็นเจดีย์ทรงบัวเหลี่ยม หรือทรงแจกัน ก่อด้วยอิฐมีลวดลายจำหลักลงไปในแผ่นอิฐ มีซุ้มคั่นด้านละซุ้ม ซ้อมกัน 3 ชั้น ลดหลั่นกันลงมาอย่างวิจิตร พระธาตุพนมได้รับการบูรณะเรื่อยมาตามกาลเวลา และในวันที่ 11 สิงหาคม 2518 องค์พระธาตุพนมได้หักโค่นลง ประชาชนชาวไทยทั่วทั้งประเทศได้ร่วมกันสละทุนทรัพย์ก่อสร้างขึ้นใหม่ และมีพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นบรรจุอีกครั้งในวันที่ 23 มีนาคม 2522

          คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนะโม 3 จบ)

          ปุริมายะ ทักขิณายะ ปัจฉิมายะ อุตตะรายะ เหฎฐิมายะ อุปะริมายะ

          ทิสายะ กะปะณะสิริส สะมิง

          ปัพพะเต กัสสะเปนะ ฐาปิตัง

          พุทธะอุรังคะธาตุง สิระสา นะ มามิ เสตะฉัตตัง สุวัณณะระชะตัง

          ระตะนัง ปะณีตัง พุทธะอุรังคะเจติยัง

          อะหัง วันทามิ สัพพะทา


               ปีระกา : ไก่ => พระธาตุหริภุญชัย

ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด

          วัดพระธาตุหริภุญชัย อ.เมือง จ.ลำพูน

         
พระธาตุหริภุญชัย
เป็นปูชนียสถานสำคัญยิ่งแห่งหนึ่งในภาคเหนือ และเป็นมิ่งขวัญของชาวลำพูน ตั้งอยู่ในวัดพระธาตุหริภุญชัย ในกลางเมืองลำพูน ภายในวัดเป็นลานกว้าง มีวิหารหลายหลัง หอระฆังสวยงาม ปรากฏในตำนานว่า สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าอาทิตยราช กษัตริย์นครหริภุญชัยราว พ.ศ.1586 ต่อมาได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุนี้อีกหลายครั้งในรัชกาลพระเจ้าติโลกราชเมื่อ พ.ศ.1986 ได้โปรดให้เสริมพระธาตุเป็น 23 วา ฐานกว้าง 12 วา 2 ศอก ยอดมีฉัตร 7 ชั้น

          หลังจากนั้นพระเมืองแก้วได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์และสร้างระเบียงหอก ซึ่งเป็นรั้วล้อมพระธาตุ 500 เล่ม แล้วทรงสร้างวิหารหลวง และใน ปีพ.ศ.2329 พระเจ้ากาวิละได้ทรงทำการบูรณะพระบรมธาตุ และทรงสร้างฉัตรหลวงขึ้น 4 มุม และสร้างฉัตรยอดเจดีย์ด้วยทองคำเป็น 9 ชั้น ฐานพระธาตุเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างด้านละ 10 วา และสร้างรั้วทองเหลืองล้อมรอบองค์เจดีย์ด้านในองค์พระธาตุเป็นสีทองอร่ามเป็นที่ต้องตาต้องใจนักท่องเที่ยวต่างเมืองผู้มีโอกาสได้ไปเยือนยิ่งนัก ทางจังหวัดลำพูนได้จัดให้มีงานนมัสการประจำปีขึ้นในวันเพ็ญ เดือน 6 ซึ่งก็คือวันวิสาขบูชา

          คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนะโม 3 จบ)

          สุวัณณะเจติยัง หะริ ภุญชะยัฎฐัง

          วะระโมลีธารัง อุรัฎฐิ เสฎฐัง

          สะหาอังคุลิฎฐิง

          กัจจายะเน นะ ฐิตะปัตตัปปะการัง

          สีเสนะ มัยหัง ปะระมามิธาตุง


               ปีจอ : สุนัข => พระธาตุวัดเกตการาม

ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด

          วัดเกตการาม อ.เมือง จ.เชียงใหม่

          พระธาตุวัดเกตการาม ความเป็นมาตามพุทธประวัติ ได้กล่าวไว้ว่า เป็นที่ประดิษฐานพระทันตธาตุที่พระอินทร์นำมาจากพระบรมธาตุที่โทณพราหมณ์ได้แอบซ่อนไว้ เมื่อครั้งมีการแบ่ง พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าให้แก่เจ้าเมืองต่าง ๆ ด้วยเหตุที่ พระธาตุเจดีย์องค์นี้ มนุษย์ไม่สามารถเดินทางไปถึงได้ ดังนั้น นอกจากนมัสการด้วยการบูชารูปแล้วยังสามารถบูชา พระเจดีย์ ที่วัดเกตการาม จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีชื่อพ้องกับพระเกศแก้ว จุฬามณี เจดีย์วัดนี้ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำปิง ในเขตย่านการค้าของชาวต่างชาติ ตามประวัติ ว่าสร้างโดยพญาสามฝั่งแกน เมื่อ พ.ศ.1971 แต่พระเจดีย์ได้พังทลายลง ในปี พ.ศ. 2121 พระสุทโธ รับสั่งให้สร้างขึ้นใหม่ให้เป็นเจดีย์ทรงลังกาแบบล้านนา นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีพระวิหารใหญ่ที่สร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ และพิพิธภัณฑ์เก็บของใช้พื้นบ้านให้ชม (เปิด 08.00-16.00 น.) ที่ตั้ง บ้านวัดเกต ถ.เจริญราษฎร์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

          คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนะโม 3 จบ)

          ตาวะติงสายะ ปุรัมเม เกสะจุฬา

          มะณี สะรีระปัพพะตา ปูชิตา

          สัพพะ เทวานัง ตังสิระสา ธาตุ

          อุตตะมัง อะหัง วันทามิ สัพพะทา


               ปีกุน : หมู => พระธาตุดอยตุง

ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด

          ดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

          พระธาตุดอยตุง นับเป็นโบราณสถานอันเก่าแก่แห่งหนึ่งในภาคเหนือ ตามประวัติตำนานได้กล่าวไว้ว่า พระมหากัสสะปะเถระเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ได้อาราธนาอัญเชิญเอายังพระบรมสารีริกธาตุกระดูกไหปลาร้า (พระรากขวัญเบื้องซ้าย) ของพระพุทธเจ้า มามอบถวายแด่พระเจ้าอุชุตราชเจ้าผู้ครองนครนาคพันธ์โยนกชัยบุรี รัชกาลที่ 3 แห่งราชวงศ์สิงหนวติ เป็นประธานพร้อมด้วยมุขมนตรีเสวกอำมาตย์ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินของพระองค์ ได้นำเอาพระบรมสารีริกธาตุขึ้นมาบรรจุสร้างขึ้น ณ ที่ดอยดินแดง (คือดอยตุงปัจจุบัน) สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1454 ต่อมาอีก 100 ปี มีพระอรหันต์องค์หนึ่งชื่อว่า พระมหาวชิรโพธิเถร ได้นำเอาพระบรมสารีริกธาตุมามอบถวายให้พระเจ้ามังรายะนะธิราช แล้วจึงได้พร้อมใจกันนำเอาพระบรมธาตุขึ้นบรรจุสร้างใหม่ขึ้นมาอีกองค์หนึ่งบนดอยตุง พร้อมได้ปฏิสังขรณ์องค์เดิม

          คำบูชาพระธาตุ (ตั้งนะโม 3 จบ)

          อิมัสสะมิง ภัททะกัปเป จะตุพุทธา พุชฌิต ตะวา กะกุสันธะโกนาคะมะนะ

          กัสสะปะ โคตะ มะราชะเคเห จะระติ

          ปิณฑายะ มิถิลายะนะ คะเรสิ จะระติ ปิณฑายะ อะตีตาพุทธาเน อิมัสมิง ฐาเนสีทิ สิริสุภะปะวะรัง มังคะลัง ตะโมลากะถามุนิราชัง สาทะรัง นมามิหันตัง วะระชินาธาตุง อะหัง

          วันทามิ สัพพะทานะตัง วะชิระ

          ธาตุโย อะระหัง วันทามิ สัพพะทา


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
wattarnpakrat.comโพสต์เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา 00:00:00

ความคิดเห็นที่ 53 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

ไบรโอนี่

ได้รู้สถานที่มากมายเยอะเยะเลย ฉันคือ และนี่แฟนฉัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 10 ธ.ค. 2556 16:40:30 ]
ความคิดเห็นที่ 52 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

เชื่อเพอ

อยากรู้ว่า ความเชื่อนี้ ใคร กำหนดขึ้นมา ต้องเป็นวันโน้น นี้ ปีของนั้นนี่ ถ้าไม่เคยบอกที่มา คนมันก็เชื่อกันดีจริง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 พ.ย. 2556 20:18:36 ]
ความคิดเห็นที่ 51 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

527

พระบรมราโชวาทพระราชทานประกาศนียบัตรของสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา ณ ศาลาดุสิดาลัย วันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๑๔ "กฎหมายเป็นแต่เครื่องมือในการรักษาความยุติธรรมดังกล่าวจึงไม่ควรจะถือว่ามีความสำคัญยิ่งไปกว่าความยุติธรรม หากควรจะต้องถือว่าความยุติธรรมมาก่อนกฎหมาย และอยู่เหนือกฎหมาย การพิจารณาพิพากษาอรรถคดีใด ๆ โดยคำนึงถึงแต่ความถูกผิดตามกฎหมายเท่านั้น ดูจะไม่เป็นการเพียงพอ จำต้องคำนึงถึงความยุติธรรม ซึ่งเป็นจุดประสงค์ด้วยเสมอ การใช้กฎหมายจึงจะมีความหมายและผลที่ควรจะได้"

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 31 ต.ค. 2556 20:07:12 ]
ความคิดเห็นที่ 50 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

029

“ ขอยืนยันว่ากองทัพบกปฏิบัติอยู่ในกรอบกฎหมายภายใต้ระเบียบปฏิบัติของกองทัพไทยและกระทรวงกลาโหม เราไม่ใช่คู่ขัดแย้งหรือเป็นเครื่องมือของใคร ยอมรับว่าเราเป็น แมนพาวเวอร์ การทำหน้าที่ของเราเพื่อลดผลกระทบที่จะเสียหายกับบ้านเมือง ซึ่งต้องใช้วิธีพูดคุยกันเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ ”

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 31 ต.ค. 2556 20:06:37 ]
ความคิดเห็นที่ 49 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

หหหหหหหห

จริง ๆ การไหว้ได้ทุกที่ย่อมดีอยู่แล้ว เพราะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นต้น แล้วใยไปเชื่อว่าปีนี้ ต้องไหว้ที่นี้ ที่โน้น นั่นมันหมอดูบอกแล้ว ถามจริง แล้วใครเป็นคนกำหนดว่าเกิดปีนี้ ไปไหว้ที่นี้ ที่วัดโน้น ศรัทธามีอ่ะดี แต่อย่างมงาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 31 ต.ค. 2556 18:48:30 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

เฌอร์รี่

องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเคยตรัสฝากพระพุทธศาสนาไว้กับพุทธบริษัททั้ง 4 ให้ช่วยกันดูแล พระพุทธ(มีพระพุทธรูปไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ) พระธรรม(สืบทอด พระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์) พระสงฆ์ ผู้เผยแผ่พระธรรมคำสั่งสอน เพราะฉะนั้นพุทธศาสนิกชนท่านใดที่ ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบอยู่แล้ว ก็อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ อย่างไรก็ดีศาสนสถานก็สำคัญเพราะเป็นเคร่ืองชี้และเป็นหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่าพระพุทธศาสนามีอยู่จริง เหมือนศาสนสถานที่อินเดียไงค่ะ ไปถึงแล้ว..จะเข้าใจ พวกเราจึงมีหน้าที่ทำนุบำรุงให้อยู่ชั่วลูกชั่วหลานนะค่ะ..บุญรักษาค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 มี.ค. 2553 18:10:25 ]
ความคิดเห็นที่ 46 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

เฌอร์รี่

คติความเชื่อเร่ืองการสักการะพระะาตุประจำปีเกิด มีแต่เฉพาะในลานนา ล้านช้างบางส่วน และ พม่า ในยุคที่ทั้ง 3 ดินแดนมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นต่อกัน ฉะนั้นจึงไม่มีอยู่ในภาคใต้นะค่ะ ไม่เกี่ยวกับเร่ืองในปัจจุบัน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 มี.ค. 2553 18:03:31 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

sirikan

ป๋าคะ น่าสนใจไหมคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 03 ก.พ. 2553 14:40:36 ]
ความคิดเห็นที่ 44 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

toy

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 27 ม.ค. 2553 13:38:31 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

ขนมเค้ก

อยากไปจัง^_^ฮิ ๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 27 ธ.ค. 2552 13:08:30 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

aom

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 16 พ.ย. 2552 21:00:53 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

ฟาง

อยากไป

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 16 พ.ย. 2552 20:59:34 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

แบม

สวยมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 16 พ.ย. 2552 20:56:49 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

ออม

ศญซฒษฏ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 16 พ.ย. 2552 20:55:25 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

น่ารัก

เคยไปพระธาตูดอยตุงแล้วค่ะ(เกิดปีกุน)

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 03 พ.ค. 2552 16:06:04 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

ครอบครับหรรษา

ดีมากเลยค่ะอยากได้ข้อมูลเก็บไว้บ้างจังเลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 09 ก.พ. 2552 10:48:15 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

UPKUNG

สุดยอด.....ชอบมาก ประวัติศาสตร์เนี้ย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 25 ม.ค. 2552 15:46:57 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

กุ๊กไก่

อยากไปไหว้พระธาคุปรจำปีเกิด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 19 ม.ค. 2552 13:13:44 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

พล สุวรรณรัตน์

ขอบคุณครับ ที่ให้ความรู้ ผมเกิดปีวัวครับอยากไปไหว้พระธาตุพอดี ....พล

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 15 ธ.ค. 2551 00:19:37 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

mozoku

ขอบคุณนะคร้า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 12 พ.ย. 2551 20:48:12 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

mozoku

ขอบคุณค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 08 พ.ย. 2551 19:36:12 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

อาร์ท

มาไหว้พระธาตุกันหลายๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 23 ก.ย. 2551 16:12:56 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

เด็กแพร่

มาไหว้พระธาตุช่อแฮที่แพร่กันเยอะ ๆ นะคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 16 มิ.ย. 2551 17:37:31 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

นิดา

ที่จังหวัดลำพูนมีพระธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย รูปแบบจำลองมาจากเจดีย์ชเวดากอง ของพม่า ผู้ที่เกิดปีมะเมียไม่ต้องไปถึงพม่าไปแค่ อ.ลี้ จังหวัดลำพูน ก็จะได้พบกับความยิ่งใหญ่อลังการ จาก นิดา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 03 พ.ค. 2551 14:38:14 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

ss

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 30 พ.ย. 2550 13:56:52 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

อดีต สามเณร

พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า ผู้ใดเห็นธรรม ผู้นั้นเห็นพระตถาคต ผู้ใดเห็นพระตถาคต ผู้นั้นเห็นธรรม

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 29 พ.ย. 2550 20:28:31 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

อดีต สามเณร

ของอย่างงี้อยู่ที่ใจมากกว่า ทุกที่ดีหมด พระพุทธองค์เดียวกัน คนเรานี่แหล่ะที่คิดไปเองว่าเป็นพระธาตุประจำปีเกิด สวดมนต์ไหว้พระ นั่งสมาธิ อยู่ที่บ้าน ยังได้เลย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 29 พ.ย. 2550 20:26:21 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

Taddaw

ไหว้พระธาตุ ประจำปีเกิด

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 29 พ.ย. 2550 14:32:21 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

one

อยากไปจัง แต่ทำไมมีแต่ภาคเหนือกับภาคอีสานละไม่มีภาคใต้เหรอ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 29 พ.ย. 2550 13:06:54 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

md-99

อยากไปมาก ๆ เลยแต่ทำใมมีแต่ภาคเหนือ ส่วนใหญ่ เคยไปแต่พระธาตุพนม เพราะอยู่ใกล้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 29 พ.ย. 2550 13:06:05 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

aey

ไปเชียงใหม่มาแต่ไม่ไดไปไหว้พระธาตุวัดเกตการาม เสียดายมาก เป็นพระธาตุคนเกิดปีจอ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 29 พ.ย. 2550 12:03:38 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

dk

ไปมาแล้วค่ะสวยมาก

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 29 พ.ย. 2550 09:59:13 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

hoho

จริงๆแล้วเป็นความเชื่อของคนท้องถิ่นล้านนา จึงทำให้มีแต่แถวภาคเหนือ และมีพระธาตุพนมที่เดียวที่อยู่ต่างถิ่น

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 29 พ.ย. 2550 02:17:59 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

si

ภาคใต้มันอันตรายอยู่ไป

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 28 พ.ย. 2550 21:17:31 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

n

ไม่อยากเชื่อมีแต่ภาคเหนือกับอีสาน พระธาตุทางใต้ไม่เห็นมี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 28 พ.ย. 2550 19:12:43 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

kareing

ไปมาแล้ว2ที่เอง พระธาติพนม พระธาติดอยสุเทพ ส่วนพระธาติปีเกิดคือ ธาติเจดีย์ ยังไม่เคยไปเลย เอาต้องไปให้ได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 28 พ.ย. 2550 16:10:47 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

thanet

เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต ควรไหว้พระประจำวันเกิดจะเกิดโชคลาภแก่ตัวเอง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 28 พ.ย. 2550 15:44:41 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

j.

ดีมากเลยค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 28 พ.ย. 2550 15:12:45 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

***

จังหวัดอุบลราชธานีต้องเขียนแบบนี้จ้าถึงจะถูก อุ - บล - ราช - ธา - นี

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 27 พ.ย. 2550 13:31:13 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

dd

น่าสนใจ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 27 พ.ย. 2550 12:55:14 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

da

เดี๋ยวจะไปไหว้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 27 พ.ย. 2550 12:22:09 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

piZZa

ดีมากจะได้จำไว้เวลาเรามีโอกาสไปกราบไหว้พระธาตุปีเกิดเรา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 27 พ.ย. 2550 11:59:25 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

ทำดีเพื่อพ่อ

อยากไปมากๆเลย ถ้ามีโอกาศจะไปให้ได้

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 27 พ.ย. 2550 11:38:18 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ

ขวัญข้าว

.อยากเดินทางไปกราบไหว้เหมือนกัน.. เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเอง.. ถ้าว่าง ๆ จะชวนแฟนไปกราบไหว้สักครั้งหนึ่งในชีวิต..คงไปสองจังหวัดแน่เลย..เชียงใหม่กะลำพูน..

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 27 พ.ย. 2550 11:00:14 ]
พระธาตุประจำปีเกิด สถานที่ไหว้พระธาตุ 12 นักษัตร พร้อมคำบูชาพระธาตุ โพสต์เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา 00:00:00 189k อ่าน 53 แสดงความคิดเห็น