เพื่อไทย แถลงโวย คสช. ใช้อำนาจคุกคามบ้านหัวคะแนน ในโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง 2562

        พรรคเพื่อไทย แถลงการณ์เรียกร้องให้ คสช. หยุดใช้อำนาจ ม.44 คุกคามพรรคการเมืองต่าง ๆ ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนวันเลือกตั้ง 2562 จี้ กกต. ให้ความสำคัญและแสดงท่าทีหยุดยั้งต่อปัญหานี้โดยเร็ว

เพื่อไทย แถลงโวย คสช.

        วันที่ 21 มีนาคม 2562 รายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 รายงานว่า พรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์เรื่อง คสช. ต้องหยุดการใช้อำนาจคุกคามพรรคการเมืองต่าง ๆ ว่า ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนวันเลือกตั้ง 2562 เห็นได้ชัดว่ารัฐบาล คสช. กำลังใช้อำนาจเผด็จการตามมาตรา 44 ที่ให้อำนาจฝ่ายทหารเข้าตรวจค้นบ้านพัก คุกคามบุคคลโดยไม่ต้องมีหมายศาล เพื่อประโยชน์ในการเลือกตั้งของฝ่ายตน ซึ่งช่วงเวลานี้มีการนำกำลังทหารเข้าตรวจค้นบ้านพักของสมาชิกสภาจังหวัด และหัวคะแนนของผู้สมัครพรรคเพื่อไทยบางจังหวัด

        ทั้งนี้ การใช้อำนาจดังกล่าวเข้าตรวจค้นเสมือนจับกุมอาชญากร และจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ ทราบว่ามีแผนจะดำเนินการในเขตเป้าหมายอีกหลายพื้นที่ แทบไม่น่าเชื่อว่าการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง และกำลังจะมีการเลือกตั้งในอีกไม่กี่วันนี้ เพราะหากว่าตามหลักการแล้วนั้น ควรจะให้อำนาจทั้งหลายเป็นของ กกต. และหากจะมีการกระทำผิดใด ๆ ควรเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมีอำนาจหน้าที่โดยตรง

        ดังนั้น การกระทำเช่นนี้ถือว่าเป็นการกระทำเพื่อประโยชน์ทางการเมืองในการสืบทอดอำนาจ เพราะทราบกันดีว่า ผู้นำ คสช. เป็นแคนดิเดตของพรรคการเมืองหนึ่ง ทำให้เข้าใจเป็นอย่างอื่นไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ทำเพื่อสร้างความได้เปรียบและข่มขู่ทางการเมือง

เพื่อไทย แถลงโวย คสช.

        พรรคเพื่อไทยจึงขอเรียกร้องไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ กกต. ต้องให้ความสำคัญและแสดงท่าทีหยุดยั้งต่อปัญหานี้โดยเร็ว และขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันจับตามองพฤติกรรมความรุนแรงนี้ ที่กระทำโดยบุคคลในนามของรัฐ เพื่อให้การเลือกตั้งได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายด้วยความเป็นธรรม


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก



เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพื่อไทย แถลงโวย คสช. ใช้อำนาจคุกคามบ้านหัวคะแนน ในโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง 2562 อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2562 เวลา 17:49:51 10,637 อ่าน
TOP
x close