ปิยบุตร เลขาพรรคอนาคตใหม่ พบ ปอท. รับข้อหาหมิ่นศาล-พ.ร.บ.คอมให้การปฏิเสธ-มวลชนแห่เชียร์
เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2562 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทีมทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ในฐานะ โฆษก ปอท. เพื่อรับทราบข้อหา ในความผิดฐานดูหมิ่นศาล และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์
จากกรณีที่นายปิยบุตรอ่านแถลงการณ์ของพรรคอนาคตใหม่คัดค้านมติศาลรัฐธรรมนูญที่สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 62 เนื่องมาจากการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่เข้าข่ายเป็นการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยเนื้อหาของแถลงการณ์มีลักษณะการกล่าวหาว่ามีการใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือทางการเมือง
โดยนายปิยบุตร ระบุว่า ไม่รู้สึกกังวลกับการตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ และจะให้การปฏิเสธเนื่องจากถ้อยแถลงที่ได้พูดนั้น เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงวิชาการ ในฐานะนักกฎหมาย และเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทยที่จะให้ความเป็นธรรมกับประชาชนทุกคน

ส่วนรายละเอียด ขอดูรายละเอียดในข้อกล่าวหาก่อน ว่ามีเนื้อหาอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมการแก้ข้อกล่าวหากันต่อไป
อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ นางอังคณา นีละไพจิตร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และ 2 เจ้าหน้าที่จากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNOHCHR) มาร่วมสังเกตการณ์ รวมถึงมีมวลชนจำนวนมาก มารอให้กำลังใจนายปิยบุตรจำนวนมาก
สำหรับบรรยากาศ บริเวณอาคารศูนย์ราชการอาคารบี วันนี้ มีการตรวจเข้มบุคคลที่จะเข้ามาในพื้นที่โดนการตรวจบัตรประชาชน ถ่ายภาพบุคคลและตรวจสแกนกระเป๋า รวมทั้งประสานตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง เข้ามาดูแลความเรียบร้อยด้วย
ด้านทวิตเตอร์ ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ขณะที่ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. กล่าวว่า วันนี้เป็นเพียงการสอบสวนเท่านั้น ไม่มีการควบคุมตัว ส่วนกรณีเชิญศาลรัฐธรรมนูญมาด้วยหรือไม่นั้น ต้องดูอีกครั้ง และไม่มีการเปิดเผยว่า ใครเป็นผู้มอบหมายให้พันเอกบุรินทร์ เข้าแจ้งความดำเนินคดี
ในขณะที่ทวิตเตอร์นั้น
ได้มีการดันแท็ก #SavePiyabutr เพื่อให้กำลังใจนายปิยบุตร
จากการเข้ารับฟังข้อกล่าวหาในครั้งนี้


ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN, ไทยโพสต์






