ข่าวข่าวข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว

การเมือง ปีหนู2551 อึมครึม รอยร้าวยังคงอยู่



          ดูดวง ดวง ข่าว ข่าวการเมือง เผย การเมือง ปีหนู 2551 น่าวิตกรอยร้าวยังคงอยู่ หลัง ผลการเลือกตั้ง ประกาศออกมาว่า พรคพลังประชาชน ได้คะแนนมากที่สุด แต่ไม่มากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้ ก็ยิ่งทำให้ การเมือง ไทยดูจะอึมครึมกว่ายังไม่มีการ เลือกตั้ง อ่าน ข่าว ดูดวง การเมือง ปีหนู 2551 ที่นี่

สมัคร


          "การได้เสียง ส.ส.มามากถึงขนาดนี้แล้ว หากพรรคพลังประชาชนยังแสดงท่าทีที่จะเป็นรัฐบาลเพื่อคนคนเดียว หรือครอบครัวเดียว ย่อมสร้างความไม่ไว้วางใจ และคงรอยร้าวให้อยู่กับสังคมไทยต่อไป"

          ผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่23 ธันวาคม 2550 ทำให้การเมืองไทยดูจะอึมครึมเสีย ยิ่งกว่าในช่วงที่ยังไม่มีการเลือกตั้ง แม้ว่าจะเข้าสู่ศักราชใหม่ 2551

          หลังการเลือกตั้งแม้ว่าพรรคพลังประชาชนซึ่งสมาชิก เกือบทั้งหมดย้ายมาจากพรรคไทยรักไทย ที่ถูกตุลาการรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิกรรมการบริหารพรรคทั้ง 111 คน เป็นเวลา 5 ปี ได้รับชัยชนะ ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น

          แต่จำนวน 233 เสียง กลับไม่ทำให้รัฐบาลหลังการทำรัฐประหารของกองทัพ ไม่มีเสถียรภาพ

          พรรคการเมืองที่เหลือ(ไม่นับประชาธิปัตย์) ต่างก็ลังเล สงวนท่าทีว่าจะตัดสินใจ เข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชาชนหรือไม่ ที่เป็นเช่นนั้น เพราะก่อนที่จะ มีการเลือกตั้ง และต่อเนื่องมาจนถึงหลังรู้ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ สมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ยังคงยืนกรานที่จะสานต่อเจตนา ที่ตั้งไว้แต่แรก

          เอาพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับมา

          ล้มเลิกคตส.ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบคดีทุจริตสมัยรัฐบาลทักษิณ

          และออกพ.ร.บ.นิรโทษกรรม อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย

          การมุ่งมั่นเช่นนี้ย่อมเป็นปฏิปักษ์โดยตรงกับ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ( คมช.) ซึ่งเป็นคณะนายทหารที่เข้ายึดอำนาจรัฐบาลทักษิณ เมื่อวันที่ 19  กันยายน 2549

          เพราะคมช. เป็นผู้ตั้ง คตส.ขึ้นมาเพื่อตรวจสอบคดีทุจริต ตั้ง(ทางอ้อม) ตุลาการรัฐ ธรรมนูญ พิจารณาคดียุบพรรคการเมือง และสั่งเพิกถอนสิทธิทางการเมืองอดีต กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยทั้ง 111 คน

          เปลี่ยนพ.ศ.ใหม่ แต่สภาพของ คมช.นั้น ขาดเพียง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เพียงผู้เดียวเท่านั้น เพราะเกษียณอายุ

          นั่นหมายความว่าคมช.ยังคงกุมอำนาจทางทหารไว้ทั้งหมด เพราะต่างก็อยู่ในส่วนยอดของกองทัพ

          ถึงแม้ว่าผลการเลือกตั้งที่ออกมาจะแสดงให้เห็นว่า กองทัพ แทบไม่ได้ดำเนินการ อะไรเลยกับการป้องกัน สกัด ยับยั้งกลุ่มอำนาจเก่า ไม่ให้กลับเข้าสู่อำนาจ ทางการเมือง แต่ความหวาดระแวงยังคงเกาะกุมคนไทยทั้งประเทศว่า หากการจัด ตั้งรัฐบาลไม่เป็นไปตาม "โรดแม็พ" หรือ "บันได 4 ขั้น" ที่ คมช.วางเอาไว้ อุบัติเหตุการเมืองน่าจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

          ประกอบกับการท้าทายอำนาจเกิดขึ้นตลอดเวลาและต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน

          ซึ่งการท้าทายนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่า หน่วยงานที่ คมช.ตั้งหน่วยงานใดที่จะต้อง แสดงบทบาท ซึ่งเวลานี้ เป็น กกต.ที่กำลังพิจารณาใบแดง ใบเหลือง ตอบโต้คำขู่ยุบพรรคด้วยเสียงขู่ปลุกประชาชนลุกฮือขึ้นมาปฏิวัติ

          ตรงนี้เองที่ทำให้การเมืองไทย ยังคงอยู่ในเมฆหมอก

          ถึงแม้ว่ากกต.จะแสดงบทบาทจบลงซึ่งก็น่าจะไม่เกินสิ้นเดือนมกราคม แต่ก็ไม่มีใครวางใจได้ว่า วิกฤติใหม่จะมาเยือนอีกครั้ง

          คนเชื่อว่า "คดียุบพรรค" จะถูกปลุกขึ้นมาเพื่อจัดการขั้นเด็ดขาดกับกลุ่มอำนาจเก่า ที่กำลังเถลิงอำนาจหลังการเลือกตั้ง มีมากกว่า คนที่ไม่เชื่อ

          เพราะนี่คือกระบวนการเปลี่ยนแปลงที่นุ่มนวลที่สุด เป็นการใช้กระบวนการยุติธรรม ที่ทุกคนจะต้องยอมรับ

          แต่ไม่มีใครรับประกันได้ว่าหากมีการยุบพรรคการเมืองอีกครั้ง จะเกิดอะไรขึ้น กับบ้านเมือง หากว่าฝ่ายที่รักษากฎหมาย และกุมอำนาจอยู่ในขณะนี้พยายามที่ จะธำรงไว้ซึ่งกติกาและความยุติธรรม อย่างแข็งขัน

          น่าสนใจว่าพ.ร.บ.ความมั่นคง ที่เพิ่งผ่าน สนช. ได้ผ่องถ่ายอำนาจรัฐบาลไปอยู่กับฝ่ายทหาร และอดีตประธาน คมช. ในฐานะรอง นายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง

          เป็นฐานอำนาจรองรับและสร้างความมั่นใจให้แก่กกต.ในการตัดสินใจพิจารณาผลการเลือกตั้ง

          เป็นฐานรองรับความมั่นคงของบรรดาคมช. ในยามที่ต้องเผชิญกับแรงกดดันทางการเมือง

          และทำให้คมช.กล้าที่จะแสดงท่าทีอันแข็งกร้าวตอบโต้พรรคพลังประชาชน ที่คิดจะล้ม คตส. ภายหลังได้เป็นรัฐบาล

          สถานการณ์การเมืองปี2551 จึงเป็นเกมวัดใจว่า หากพลังประชาชนเลือกที่จะเป็น "รัฐบาลตามปกติ" หรือจะเป็น "รัฐบาลนอมินี" ที่เสี่ยงต่อการถูกสอยภายหลัง

          การ ได้เสียงส.ส.มามากถึงขนาดนี้แล้ว หากพรรคพลังประชาชนยังแสดงท่าทีที่จะเป็น รัฐบาลเพื่อคนคนเดียว หรือครอบครัวเดียว ย่อมสร้างความไม่ไว้วางใจ และคง รอยร้าวให้อยู่กับสังคมไทยต่อไป

          โอกาสที่ประชาชนสองขั้วคิดจะเผชิญหน้ากันอีกครั้ง  ก็จะยังคงมีอยู่ และนั่นก็จะเป็นช่องว่างที่เปิดโล่งให้อำนาจนอก ประชาธิปไตยเข้ามาควบคุมประเทศอีกครั้ง



   รวมข่าวการเมือง และ บทความควรรู้ ในการเลือกตั้ง อัพเดทล่าสุดที่นี่ค่ะ

ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน
เมล์คุณ: เมล์เพื่อน:   
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 1 หัวข้อ ข่าว ดารา

การเมือง ปีหนู2551 อึมครึม รอยร้าวยังคงอยู่

ข่าว
1
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : tt เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 13 ม.ค. 2551 14:24:45 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
เกาะติดเรื่องฮิต อัพเดทก่อนใคร
แจฮี , เดนนิส โอ , หมวดตี้ , นิกกี้ , โบว์ อัจฉราภรณ์ , อั้ม , แพนเค้ก , ชมพู่ อารยา , ก้อย รัชวิน , เต้ย , หยาดทิพย์ , ฮันกาอิน , AF5 , รักสามเศร้า , ฮะเก๋า , Wanted , Hancock , เฟรนด์ชิพ เธอกับฉัน , คมแฝก , บาดาลใจ , เงาอโศก , ถึงร้ายก็รัก , ปมรักรอยอดีต , คุณหนูเทวดา , กับดักหัวใจของยัยแม่มด , คิมซูซอน , เติมฝันวันรัก , miss universe 2008 , FHM 2008 , วันเข้าพรรษา , วันอาสาฬหบูชา , ภาวะโลกร้อน , เขาพระวิหาร , ทรงผมรับปริญญา , เว็บบอร์ด , ผีตาโขน , ทุ่งดอกกระเจียว , เกาะช้าง
คำสืบค้น: ข่าว | เพลง | ฟังเพลง | เกมส์ | เกม | game |
หนังสือพิมพ์ | ดูหนัง | โหลดเพลง | เพลง | ฟังเพลง | music | คลิป | มือถือ | ฟุตบอล | งาน | หางาน | ดูดวง | ทำนายฝัน | ดารา | e-card | กลอน | ภาพพื้นหลัง |
ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | เกมส์ | เกม | เกมส์ออนไลน์ | ผลบอล | หาเพื่อน | หาเพื่อน msn | แชท | ท่องเที่ยว | ฟังวิทยุ | ดูทีวี | ecard | โค้ดเมาส์ | รถมือสอง |
น่ารัก | คอมพิวเตอร์ | แต่งhi5 | โค้ดhi5 | โค้ด hi5 | แต่ง hi5 | โค้ดแต่งhi5 | ตกแต่ง hi5 | เกมส์มือถือ | การศึกษา | มหาวิทยาลัย | icare | หวย |
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ webmaster@kapook.com
เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
หากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจที่มีประโยชน์ต่อคนไทยโดยส่วนรวมและต้องการนำเสนอ กรุณาส่ง E-mail มาที่ webmaster@kapook.com
ทีมข่าวของเราจะพิจารณาเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อไป ขอบคุณครับ
Text Link Ads ติดต่อโฆษณาตรงนี้ ราคาถูกและได้ผล คลิกที่นี่ หรือ 02-911-0915-6, textlinkads@kapook.com