เรื่องน่าสนใจ

เวลาเป็นของมีค่า พระนิพนธ์ของพระพี่นางฯ สอนคนไทยมีสติ-อย่าปล่อยเวลาสูญเปล่า

          พระพี่นาง หรือ พระพี่นางเธอ ทรงนิพนธ์ เวลาเป็นของมีค่า สอนคนไทยมีสติ - อย่าปล่อยเวลาสูญเปล่า … อ่าน พระนิพนธ์ พระพี่นาง ข่าว พระพี่นางเธอ ข่าวพระพี่นาง และ รูปภาพ พระพี่นาง ทั้งหมด ที่นี่ค่ะ

          "หากท่านไม่ปรารถนาจะทำลายชีวิตตนเอง ก็จงหาอะไรทำการที่จะเลือกสะสมงานอดิเรก ขึ้นอยู่รสนิยมของแต่ละคน ความพอใจ สร้างความงามเฉพาะตัว ตั้งแต่วัยเด็กถึงชรา โดยไม่ต้องมีพรสวรรค์ไม่ต้องใช้จ่ายมากนัก เหมือนงานอดิเรกบางชนิด เช่น เล่นของเก่า โดยไม่ลำบากหรือสร้างความลำบากให้กับผู้อื่น แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ความรักสิ่งที่ทำ รสนิยม และความอดทน"

          ความตอนหนึ่งในบทส่งท้ายของเรื่อง"เวลาเป็นของมีค่า" พระนิพนธ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ประทับอยู่ในใจของ รศ.กุลวรา ชูพงศ์ไพโรจน์ อาจารย์ประจำสาขาวรรณกรรมสำหรับเด็ก คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร (มศว) ทันทีที่หยิบยกพระนิพนธ์ขึ้นมาอ่านครั้งแรก ด้วยความซาบซึ้งที่พระองค์ฉายให้เห็น "ค่าของเวลา" ผ่านการรวบรวมพระจริยวัตรของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ทรงใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ด้วยการทำงานอดิเรก ประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ไม่ได้ใช้ไปกับการสะสมของที่มีราคาแพง
 
          ซึ่งรศ.กุลวรา เห็นว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับคนไทยสมัยนี้ โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปในทางที่ไม่ถูกต้อง เช่น ไปเที่ยวเตร่ ไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และมีเพศสัมพันธ์ แล้วกลับบอกว่า "ไม่มีเวลา" พระนิพนธ์เรื่องนี้ทรงอธิบายความหมายของหน้าปกไว้ว่า "ถ้าท่านพิจดูรูปหน้าปกท่านจะเห็นได้ว่า แม่มองดอกไม้ ที่ถืออยู่อย่างลึกซึ้ง กว่ามองความงามภายนอกเท่านั้น ในสายตาจะมีคำถามว่า จะทำอย่างไรจึงจะรักษาความสวย ความงาม และธรรมชาติอของดอกไม้นี้ไว้ได้ นี่แหละเป็นที่เกิดของงานประดิษฐ์ต่างๆ ของแม่"
  
          พระนิพนธ์ทรงเน้นที่งานอดิเรกของสมเด็จย่าที่มีทั้งงานปั้น วาด ปักผ้า และนำดอกไม้แห้งมาทำเป็นที่คั่นหนังสือ และพระราชทานแก่บุคคลต่างๆ เป็นของขวัญที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ทำให้ผู้รับมีความสุขขณะที่คนทำก็มีความสุขด้วย อย่างเช่น ทูลเกล้าฯ ถวายผ้าปักลายกระต่ายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นต้น นอกจากนี้  "นิทานสำหรับเด็ก" เป็นอีกเรื่องที่ รศ.กุลวรา ประทับใจเพราะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์ เป็นหนังสือที่สามารถตอบสนองความต้องการของเด็กๆ ที่ชอบตั้งคำถามว่า "ทำไม" กับสิ่งต่างๆอยู่เสมอ หากผู้ปกครองได้อ่านแล้วนำมาเล่าให้ลูกหลานฟังตามสไตล์ตนเอง จะช่วยพ่อแม่ในการหาคำตอบต่อคำถามของเด็กได้มาก
 
          อีกทั้ง สร้างความรักความอบอุ่นในครอบครัวด้วย เช่น "เรื่อง ช้างมีจมูกยาว" เมื่ออ่านพระนิพนธ์จะได้คำตอบว่าทำไมช้างถึงมีงวงยาวๆ เป็นต้น จากความประทับใจส่วนตัวนี้เอง รศ.กุลวรา ได้นำพระนิพนธ์ทั้ง 2 เรื่องมาใช้ในการสอนนักศึกษาและเล่าให้เด็กๆ ฟังเมื่อมีโอกาสไปเป็นวิทยากรในงานต่างๆ และได้รับความชื่นชอบเป็นอย่างมาก ไม่เพียงเท่านี้พระนิพนธ์เรื่องอื่นๆ อาทิ แม่เล่าให้ฟัง และเจ้านายเล็กๆ-ยุวกษัตริย์ ก็ล้วนแต่เคยนำมาใช้ทั้งสิ้น กลายเป็นผลงานที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์

          "พระนิพนธ์เหมาะอย่างยิ่งที่พ่อแม่และคุณครูจะนำมาใช้ในการสอนให้คนรุ่นใหม่ ได้ตระหนัก"เวลาเป็นของมีค่า"ให้มีสติอยู่เสมอเพราะหากจะย้อนเวลาก็ไม่สามารถทำได้ รวมถึง สอนคนที่หลงในวัตถุนิยมสะสมของแพง ให้รู้จักการประดิษฐ์สิ่งของด้วยมือของตนเองจะมีคุณค่าทางใจมากกว่าของที่มีราคาแพง ส่วนนิทานสำหรับเด็กเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะนำมาใช้ในการเล่านิทานให้เด็กฟังจะส่งเสริมให้เด็กฉลาดเป็นคนดี และรักการอ่าน ด้วยทรงแปลและใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย จัดเป็นหนังสือดีที่ควรอ่าน" รศ.กุลวรากล่าว
 
          เช่นเดียวกับนายปรีดา ปัญญาจันทร์ นักเล่านิทานและนักวาดภาพประกอบนิทาน กล่าวว่า สมเด็จย่าและสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ทรงเน้นเรื่องการอ่านเป็นอย่างมาก พระนิพนธ์เรื่อง นิทานสำหรับเด็ก จึงเป็นลักษณะของการอ่านเพื่อเน้นจินตนาการของเด็ก ที่สำคัญจะได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านนิทานพื้นบ้านของแต่ละประเทศที่ทรงแปลและเรียบเรียง ขณะที่เรื่อง "เวลาเป็นของมีค่า" เป็นการสอนให้ไม่ปล่อยเวลาให้สูญเปล่า ต้องหาอะไรทำ ซึ่งการอ่านเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
 
          "พระนิพนธ์เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการที่จะปลูกฝังให้เด็กรักการอ่าน ด้วยว่าสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในการรักการอ่าน เมื่อมีโอกาสหยิบยกพระนิพนธ์มาถ่ายทอดให้เด็กรู้ แล้วยกตัวอย่างผลของการรักการอ่านของทั้ง 2 พระองค์ให้เห็นว่าทรงสามารถสร้างประโยชน์ให้ประเทศชาติได้มากมายเพียงใด จะกระตุ้นให้เด็กมุ่งมั่นเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทในการรักการอ่าน" นายปรีดากล่าว
 
          ด้านคุณแม่ลูกหนึ่ง ศิลา แสงธรรม มีลูกชายอายุ 4 ขวบ กล่าวว่า หากพ่อแม่ ผู้ปกครอง อยากให้ลูกหลานรักการอ่าน ขอเพียงสละเวลาก่อนนอนเพียงวันละ 5-10 นาที เล่านิทาน หรืออ่านหนังสือให้พวกเขาฟัง ซึ่งเธอได้ทดลองกับลูกชายของเธอแล้วปรากฏกว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ตอนนี้ลูกชายเป็นเด็กรักการอ่านช่างซัก ช่างพูด เป็นที่ยิ่งแสดงให้เห็นว่า การปลูกฝังให้เด็กๆ รักการอ่าน เป็นกระบวนการที่ทรงพลังที่สุดอย่างหนึ่งในการพัฒนาสมอง พัฒนาการทั้งร่างกายและจิตใจ และสติปัญญา อันเป็นรากฐานสำคัญในการเตรียมความพร้อมให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพที่ดีที่สุด ถ้าผู้ปกครองท่านใดสนใจหนังสือพระนิพนธ์และไม่ต้องการให้เวลาสูญหายไปโดยไม่มีค่าก็หาซื้ออาหารสมองได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป 

ข้อมูลจาก
 
โดย พวงชมพู   ประเสริฐ   
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต



สมาชิกกระปุก

E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เวลาเป็นของมีค่า พระนิพนธ์ของพระพี่นางฯ สอนคนไทยมีสติ-อย่าปล่อยเวลาสูญเปล่า
เวลาคือสิ่งเดียวที่ทุกคนในโลกทีเท่ากัน อยู่ที่ใครจะใช้ให้มีค่าที่สุด ดังที่สมเด็จย่า เเละสมเด็จพระพี่นางได้ทรงสอนให้รู้เเละทรงกระทำให้ดู เเละทรงอยู่ให้เห็น มาเเล้วครับ ใช้เวลาให้คุ้มค่านะครับผม
จากคุณ พัฒน์ชุมพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 06 ม.ค. 2551 08:24:41 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เวลาเป็นของมีค่า พระนิพนธ์ของพระพี่นางฯ สอนคนไทยมีสติ-อย่าปล่อยเวลาสูญเปล่า
อ่านแล้วรู้สึกดีมากๆเลยค่ะ
เวลาเป็นสิ่งมีค่า และจะไม่ปล่อยให้สูญเปล่า
จากคุณ nuoil เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 05 ม.ค. 2551 23:25:42 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เวลาเป็นของมีค่า พระนิพนธ์ของพระพี่นางฯ สอนคนไทยมีสติ-อย่าปล่อยเวลาสูญเปล่า
จากคุณ .. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 04 ม.ค. 2551 17:30:57 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เวลาเป็นของมีค่า พระนิพนธ์ของพระพี่นางฯ สอนคนไทยมีสติ-อย่าปล่อยเวลาสูญเปล่า
จากคุณ Jip เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 04 ม.ค. 2551 16:41:31 ]
เกาะติดเรื่องฮิต อัพเดทก่อนใคร
เอกขาว , นาธาน โอมาน , วันพ่อแห่งชาติ , กลอนวันพ่อ , คิมบอม , ปาย , ฝนดาวตก 2552 , ทุ่งทานตะวัน , เสื้อกันหนาวเกาหลี , ภูทับเบิก , วัดถ้ำปลา , ดอยอ่างขาง , 2012 วันสิ้นโลก , แหยมยโสธร2 , 32 ธันวา , เรื่องย่อละคร , พรุ่งนี้ก็รักเธอ , รหัสโลกันตร์ , สูตรเสน่หา , คุณหนูฉันทนา , ธิดาวานร2 , บ่วงร้ายพ่ายรัก , มงกุฎแสงจันทร์ , ซินยุนบก , รักฉบับใหม่หัวใจ4ดวง , โรคเบาหวาน , ทรงผมรับปริญญา , แชทหมากฮอส , msn 9.0 , ไวรัส msn
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ webmaster@kapook.com
เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
หากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจที่มีประโยชน์ต่อคนไทยโดยส่วนรวมและต้องการนำเสนอ กรุณาส่ง E-mail มาที่ webmaster@kapook.com
ทีมข่าวของเราจะพิจารณาเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อไป ขอบคุณครับ