แอพแรกที่คุณเลือก

ค่าตัว ดารา พิธีกร ..ใครเหนือใคร?

           ดารา พิธีกร คนไหน ค่าตัว เท่าไหร่ ใครเหนือใคร ชม รูปภาพ และอ่าน ข่าว ข่าวบันเทิง ซุบซิบ ดารา พิธีกร ชื่อดัง ที่นี่           "พิธีกร" หรือ ผู้ดำเนินรายการ หนึ่งในอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน แม้จะเป็นคนในแวดวงบันเทิงด้วยกันก็ขอเป็นหนึ่งในตัวเลือกกับทางสถานีหรือเจ้าของรายการ เพื่อให้ได้ไปยืนอยู่ในตำแหน่งนั้น

           เริ่มที่ พริตตี้ ตามงานมหกรรมและเปิดตัวสินค้าทั่วไป เรทค่าตัวจะเริ่มตั้งแต่ 500-5,000 บาท พิเศษขึ้นมาหน่อยหากได้เป็นพริตตี้ในงานมอเตอร์โชว์ ซึ่งเป็นงานระดับประเทศ มูลค่ามาตรฐานที่ระบุจะปรับเพิ่มพิเศษ

           ส่วนดีเจ และนักพูด กลุ่มนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ระดับ คนที่ยังเพิ่งเริ่มต้นทำงาน และประสบการณ์ยังน้อย ค่าตัวจะอยู่ที่ 5,000-20,000 บาท แต่หากมีความเป็นมืออาชีพขึ้นมาอีกระดับ อาทิ "อรรณพ กิตติกุล"ซึ่งตอนนี้รับหลายจ๊อบ ค่าตัวจะอยู่ประมาณ 20,000-50,000 บาท และจะเพิ่มขึ้นอีกตามข้อตกลง หากมีความสามารถพิเศษพูดได้หลายภาษา

           เพิ่มระดับค่าตัวขึ้นมาอีกขั้น สำหรับ นักวิชาการ หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง โดยในกลุ่มทั่วไป จะอยู่ที่ประมาณ 3,000-20,000 บาท ขณะคนที่เป็นมืออาชีพแล้ว และได้รับการยอมรับในวงกว้าง อาทิ ดร.เสรี วงษ์มณฑา ฯลฯ เรทจะอยู่ใน 30,000-80,000 บาท

           อีกกลุ่มที่น่าสนใจ และเป็นแนวโน้มที่เห็นกันมากขึ้นในระยะหลัง มาจาก ดารา นักแสดง ที่ต้องการจะขยับขยายสู่สาขาอาชีพงานพิธีกร หากเป็นกลุ่มทั่วไปที่เพิ่งเข้ามาในวงการ เรทค่าตัวจะอยู่ที่ราว 5,000-20,000 บาท ขณะที่หากเป็นมืออาชีพขึ้นมา จะอยู่ที่ประมาณ 25,000-40,000 บาท ผู้ดำเนินรายการทั่วไป ที่ยังไม่สามารถคาดหวังความแน่นอนในการทำงาน และความสามารถในการคุมเกมได้ เรทค่าตัวจะอยู่ประมาณ 8,000-40,000 บาท

           เรทราคาดังกล่าวเป็นเพียงเกณฑ์เบื้องต้น ที่อาจปรับเปลี่ยนไปตาม "ข้อตกลง" และ "ความพึงพอใจ" ของทั้ง "ผู้จ้าง" และ "ผู้รับจ้าง" โดยมีคอนเน็คชั่น เป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญ และชี้นำไปสู่บทสรุปของ "ราคาเหมาจ่าย" การไต่ตาม "ขั้น" ค่าตัว และความสำเร็จเป็นส่วนผสม ที่นำมาวัดการจัดเรท "ค่าตัว" ใครจะได้มาก-น้อย

           "ปัญญา นิรันดร์กุล" ขึ้นแท่นเป็นเบอร์หนึ่งเกมโชว์อย่างไม่มีใครเทียบในช่วงเวลานี้ จากคาแรคเตอร์ส่วนตัวที่แตกต่างและขายได้ แถมยังมี "รายการ" ชื่อดังในพอร์ตบริษัทตัวเองสนับสนุน

           ส่วนวาไรตี้ โชว์ มี "ไตรภพ ลิมปพัทธ์" และ "สัญญา คุณากร" ที่พยายามตีคู่ขึ้นมา ขณะที่ผู้ดำเนินรายการผู้หญิง มี "ญาณี จงวิสุทธิ์" และ "กาละแมร์" อยู่ในลำดับต้นๆ ของวงการ ที่โดดเด่นเฉพาะตัวในสไตล์ผู้หญิงกล้าพูด กล้าคิด มีลูกบ้าในตัวเอง กลายเป็นสูตรสำเร็จที่ลงตัว และส่งให้เจ้าตัว "ดัง" ในช่วงเวลาอันสั้นได้ไม่ยาก

           ถึงวันนี้ "กาละแมร์" ยังบริหารแบรนด์และความดังได้ต่อเนื่อง จากหลายเส้นทางที่ "สื่อ" ออกไป ไม่ว่าจะเป็น ออกพอคเก็ตบุ๊ค พิธีกร พรีเซ็นเตอร์สินค้า เล่นภาพยนตร์ เป็นการจัดวางตำแหน่งตัวเองให้อยู่ในกระแสอย่างต่อเนื่อง

           ส่วนดาวเด่นฝ่ายชาย มี "กนิษฐ์ สารสิน" ผู้ดำเนินรายการ 4 ต่อ 4 แฟมิลี่ และ "น้าเน็ก" มีเส้นทางการพัฒนา และบริหารตัวเองในตำแหน่งที่ถูกต้อง และเหมาะสม ใกล้เคียงกับ "กาละแมร์" เช่นกัน

           โดยแนวโน้มในอนาคต กระบวนการ "สร้างทาง" สู่ ผู้ดำเนินรายการ หรือ พิธีกร "แถวหน้า" จะยิ่งเป็นที่สนใจและแข่งขันมากยิ่งขึ้น จากปัจจัยของคนในวงการดารา มักจะเริ่มที่อายุเฉลี่ยที่ 18 ปีเท่านั้น และห่างหายไปจากวงการในช่วงเวลาอันสั้น

           ความไม่เป็นระบบที่เกิดขึ้น ไม่มีการพัฒนาคนรุ่นใหม่ขึ้นมาทดแทนคนรุ่นเก่า ซึ่งเมื่อถึงช่วงที่ขาดก็พยายามเร่งสร้างคนขึ้นมาทดแทนเกินกว่าดีมานด์ที่ต้องการ ส่งผลให้อาชีพนี้มีวงจรชีวิตสั้นลง ขณะที่ผู้ดำเนินรายการ หรือ พิธีกร เปรียบเหมือนโปรดักท์ที่จับตลาดเฉพาะกลุ่ม อีกทั้งมีความยั่งยืนในอาชีพ และรายได้ และยิ่งมีมูลค่าสูงขึ้น เมื่อสามารถพัฒนาความสามารถของตัวเอง

           ถึงแม้จะเดินตามสูตรการไต่อันดับแล้ว อุปสรรคในการพัฒนาในแต่ละขั้นก็สามารถพบได้ โดยปัจจัยหลักมาจาก การหลงภาพอื่น ที่ไม่ได้เป็นจุดแข็งของตัวเอง จนทำให้ภาพลักษณ์ที่ "เคยดี" กลายเป็นเสีย

           อย่างไรก็ตาม จุดยืนและความสามารถของตัวเอง ไม่ใช่ปัจจัยเดียวในการก้าวไปสู่เป้าหมาย ยังต้องประกอบด้วย "ชั่วโมงบิน" และต้องรู้จักเรียนรู้ตลอดเวลา อีกปัจจัยที่สนับสนุนให้พัฒนาตัวเองต่อไปได้และยืนอยู่ในวงการนี้ได้ในระยะยาว การก้าวไปถึงขั้นนั้น หากพัฒนาด้วยตัวเอง ต้องใช้เวลานานแตกต่างกันไปตามต้นทุนที่มี ไม่ว่าจะเป็น ความสามารถ หน้าตา ชื่อเสียง ความน่าสนใจ และโอกาส ฯลฯ

           เฉพาะในกรณีที่เริ่มต้นจาก ศูนย์ต้องใช้เวลาประมาณ 10 ปี แต่เมื่อติดลมบนแล้วจะคืนทุนและเร่งกระแสให้เกิดขึ้นภายในระยะเพียง 3 ปี เป็นอย่างช้า อย่างไรก็ตามใช่ว่าเส้นทางนี้จะไปถึงดวงดาวทุกคน หลายคนก็ตกม้าตายระหว่างทางมาแล้ว ทั้งๆ ที่ชื่อเสียงและความฮอตกำลังรุ่ง


ข้อมูลและภาพประกอบจากค่าตัว ดารา พิธีกร ..ใครเหนือใคร? โพสต์เมื่อ 10 มกราคม 2551 เวลา 00:00:00 28,957 อ่าน แสดงความคิดเห็น